Thứ Hai, ngày 16 tháng 12 năm 2019

Dự án khởi nghiệp trên nền tảng số cho đô thị thông minh

Với đội ngũ khá trẻ, Công ty Ami được kỳ vọng sẽ có nhiều đổi mới sáng tạo trong các dự án về đô thị thông minh.

(Thanhuytphcm.vn) – Dự án khởi nghiệp “Ami – nền tảng số cho đô thị thông minh” (của Công ty cổ phần Công nghệ BMG Ami – gọi tắt là Công ty Ami) đã lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Sáng tạo TPHCM vừa qua và đang được phát triển để hướng đến xây dựng “công dân điện tử” trong tổng thể đô thị thông minh, không giấy tờ. Đây là mô hình phù hợp với định hướng của TPHCM kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp, với những ý tưởng sáng tạo phục vụ cho việc xây dựng đô thị thông minh của TP.

Tích hợp nhiều chức năng trong một

Với Dự án khởi nghiệp “Ami – nền tảng số cho đô thị thông minh”,  hiện Công ty Ami đang phát triển nền tảng công nghệ cốt lõi, giá trị cho hệ sinh thái – khu đô thị thông minh phục vụ những công dân số (digital citizen), với một ứng dụng trên nền tảng di động được định danh duy nhất như hộ chiếu điện tử (digital passport) và một thẻ cứng tích hợp.

Theo đó, Hộ chiếu điện tử - một ứng dụng phức hợp, lưu trữ hai khối dữ liệu chính là dữ liệu cá nhân và dữ liệu công cộng. Dữ liệu cá nhân bao gồm tất cả những thông tin cá nhân như định danh, bằng lái xe, học vấn, bằng cấp, sức khỏe, nơi ở, tài khoản ngân hàng… Dữ liệu công cộng bao gồm tất cả thông tin dịch vụ mà một người sử dụng, bao gồm những dịch vụ như ăn uống, chi tiêu, mua sắm, giải trí, di chuyển, du lịch, dịch vụ sức khỏe, giáo dục...

Ông Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập – Giám đốc Điều hành Công ty Ami cho biết, những dữ liệu cá nhân là duy nhất và bảo mật nên sẽ được mã hóa trên nền tảng blockchain nhằm đảm bảo những dữ liệu tuyệt mật của một cư dân. Với một nền tảng siêu ứng dụng, cư dân khi đăng nhập bằng các dữ liệu cá nhân sẽ được kết nối tức thì với các dịch vụ và tiện ích xung quanh, các giao dịch, đều được thực hiện trên cùng một nền tảng. Đây là hình thức một xã hội không tiền mặt.

Hiện Công ty Ami đang phát triển kiến trúc hạ tầng tổng thể cho nền tảng số hóa thông tin cư dân với mô hình phù hợp cho việc xây dựng thành phố thông minh, bao gồm hệ thống ứng dụng, website cho người dùng; hệ thống tính toán trả về các tính năng phù hợp với yêu cầu từ phía ứng dụng; hệ thống lưu trữ dữ liệu. Trên cơ sở này, ứng dụng có thể xác định danh tính, lưu trữ lịch sử hoạt động, giao dịch và tích hợp sử dụng dịch vụ, hệ thống thanh toán, check-in. 

Ngoài ra, với một thẻ cứng tích hợp, người dân có thể sử dụng khi ra vào căn hộ, tòa nhà, bãi gửi xe, thang máy... Ban quản lý các tòa nhà căn hộ và khu dân cư có thể liên hệ với cư dân, thực hiện mọi công tác quản lý, hay thực hiện giao dịch thanh toán trên cùng một nền tảng kết nối. Đây là hình thức một xã hội không giấy tờ.

Ý tưởng có tiềm năng lớn

Trong những năm gần đây, thành phố thông minh đã trở thành mô hình mẫu của nhiều đô thị hiện đại. Hiện TPHCM đã và đang triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2025”, hướng tới trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa của cả nước.

Hiện Công ty Ami đã có những chuẩn bị với mong muốn tham gia xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM, trong đó thiết lập nền tảng hạ tầng kỹ thuật, công nghệ và các cơ sở dữ liệu nền tảng dùng chung cho đô thị thông minh; triển khai đồng bộ các giải pháp trên khung nền tảng dùng chung, mở rộng, cải tiến theo hướng ngày càng thông minh hơn; tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Trên cơ sở đó, Ami tham gia vào phát triển đô thị thông minh thông qua đổi mới, sáng tạo trong cung cấp các dịch vụ cho thành phố.

ông Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập – Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Công nghệ BMG Ami giới thiệu về nền tảng số của Ami ông Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập – Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Công nghệ BMG Ami giới thiệu về nền tảng số của Ami

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Nhật cho rằng, quá trình phát triển TP thông minh không chỉ dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến mà còn cần một hệ thống quản trị thông minh, đảm bảo mạng lưới tích hợp và tương thích giữa yếu tố công nghệ mới với những đặc thù của địa phương. “Xây dựng đô thị thông minh là lĩnh vực mới, cần nghiên cứu thận trọng, chặt chẽ, có bước đi vững chắc, lộ trình cụ thể, cân đối nguồn lực, thứ tự ưu tiên đầu tư; không nên làm hình thức, chạy theo phong trào; huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước nhằm phát huy hiệu quả cao nhất”, ông Lê Hoàng Nhật chia sẻ.

Thực tế, TPHCM đang kêu gọi sự tham gia của các thành phần để triển khai Đề án đô thị thông minh. Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức, trong Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, TP mong muốn sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp về các giải pháp thiết thực, hiệu quả để triển khai thành công Đề án. Đây là một quá trình liên tục và mang tính chất “mở”, đòi hỏi phải có sự chung tay của các nguồn lực xã hội.

Những dự án khởi nghiệp sáng tạo như của Công ty Ami rất phù hợp với định hướng TP cũng như xu hướng xây dựng đô thị thông minh hiện nay. Nền tảng công nghệ từ dự án khởi nghiệp của Ami đang được đánh giá cao cả trong và ngoài nước. Ami được bình chọn là một trong 10 công ty có tác động tích cực nhất cho xã hội Việt Nam ở giải thưởng danh giá Doanh nhân Cộng đồng Blue Ventures Award 2018.

Tại các cuộc thi, diễn đàn và hội nghị trong nước, Ami đã có cơ hội trình bày giải pháp nền tảng số cho đô thị thông minh trước các cấp lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành. Ngoài ra, Ami cũng được đánh giá cao ở thị trường nước ngoài với nhiều tiềm năng để phát triển dự án. Không chỉ vậy, Ami cũng được đánh giá cao về khả năng triển khai thực tiễn với việc được nhiều đối tác.

Ông Lê Hoàng Nhật cho biết, Ami đã được Chính phủ Hàn Quốc lựa chọn tham gia chương trình K-Startup Grand Challenge và được Chính phủ Hàn Quốc cấp phép thành lập Ami Korea, là bước đệm để mở rộng sang thị trường Đông Á. Hiện Ami đang hợp tác chiến lược với Khu Công nghệ phần mềm ITP (Đại học Quốc gia  TPHCM) triển khai xây dựng nền tảng trường đại học thông minh cho khối Đại học Quốc gia TP.

Với những thành tựu bước đầu cũng như tiềm năng phát triển lớn của Dự án khởi nghiệp, Ami đang từng bước hoàn thiện nền tảng số của mình và tự tin với mô hình “Công dân số” trong một đô thị thông minh, hiện đại, theo mô hình tích hợp “tất cả trong một” và được Hội đồng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM đánh giá cao.

Tiến Lực

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo