Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Đóng góp hết sức mình để xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh toàn diện

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 10/5, tại Sư đoàn 317 đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 TPHCM. Đơn vị bầu cử số 10 thuộc khu vực huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn có 5 ứng cử viên tham gia ứng cử: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Thành ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự TP, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, Thiếu tướng Phan Văn Xựng; Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường; Phó Hiệu trưởng phụ trách quản lý, điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Thanh Hiệp.

Nâng cao hiệu quả của công tác giám sát

Tại buổi tiếp xúc cử tri bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên. Theo cử tri Phạm Thanh Nhân, Thượng tá, Chính trị viên Xưởng OX1, Cục Kỹ thuật Quân Khu 7, mỗi chương trình hành động của ứng cử viên hướng đến sự phát triển bền vững, thịnh vượng, phồn vinh của đất nước, TPHCM; sự hạnh phúc, bình yên của nhân dân. Nội dung chương trình hành động ngắn gọn và đã đi sâu nội dung cử tri đang quan tâm hiện nay. Cử tri Phạm Thanh Nhân mong muốn các ứng cử viên khi trúng cử luôn gần gũi cử tri, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở để đề xuất Quốc hội thực hiện tốt quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và thực hiện tốt các hoạt động giám sát tối cao, xây dựng Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Đối với TPHCM là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, xây dựng TP thông minh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế, các đại biểu Quốc hội phải bám sát các tiêu chí của TP để đề xuất Quốc hội có cơ chế chủ trương để phát huy nguồn lực tạo điều kiện phát triển, nâng cao sức cạnh tranh, có các chính sách cho TP phát triển. 

Cử tri Trần Trung Nghĩa, Chính trị viên Tiểu đoàn trinh sát 47, Bộ Tham mưu Quân khu 7 bày tỏ sự đồng tình với các chương trình hành động của các ứng cử viên đưa ra. Cử tri Trần Trung Nghĩa bảy tỏ niềm vui khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia ứng tại đơn vị bầu số 10, TPHCM; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc với vai trò là Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ qua đã có đóng góp quan trọng để đất nước đạt nhiều thành tựu tốt đẹp.

Theo cử tri Trần Trung Nghĩa, sắp tới đòi hỏi thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII  Đảng đã xác định các mục tiêu chiến lược lớn. Để đạt mục tiêu đó, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có TPHCM – một đầu tàu kinh tế của cả nước phải có sự quyết tâm thực hiện các mục tiêu lớn. Nếu trúng cử là đại biểu Quốc hội khóa XV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc có những giải pháp nào giúp TP và các địa phương phát huy được tiềm năng, lợi thế, khơi thông nguồn lực để phát triển  nhanh, bền vững.

Đối với ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ, cử tri Trần Trung Nghĩa đặt ra câu hỏi, những năm qua, TP đã đề ra nhiều chủ trương chính sách chăm lo cho người dân của TP, cũng như  cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Nhiều chủ trương chính sách đã đi vào cuộc sống rất tốt. Tuy nhiên vẫn còn những việc triển khai chưa đạt tiến độ đề ra. Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đồng chí có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác giám sát và công tác giám sát của HĐND TP với việc triển khai thực hiện các chủ trương chính sách và các chương trình của TP.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thy Dương) Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thy Dương)

Phải có khát vọng xây dựng, phát triển đất nước

Trao đổi ý kiến của cử tri đặt ra đối với hoạt động giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, đồng chí sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, trong đó có giám sát giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị; giám sát các nội dung theo yêu cầu đặt ra.

Về hoạt động giám sát của HĐND TP, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ cho biết với vai trò Chủ tịch HĐND TP, đồng chí đã thực hiện nhiệm vụ giám sát của HĐND. Nhiệm kỳ vừa qua, HĐND TP đã tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả giám sát thực thi pháp luật trên địa bàn TP với các Nghị quyết đã được ban hành. Tính từ năm 2017, HĐND TP có 3 Nghị quyết liên quan đến công tác giám sát việc thực hiện các chủ trương chính sách trên địa bàn TP.  Hoạt động giám sát của HĐND đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi pháp luật và thực hiện Nghị quyết của HĐND TP. Trong nhiêm kỳ IX, HĐND TP đã thực hiện nội dung các ứng cử viên được giới thiệu làm cán bộ lãnh đạo của UBND hay HĐND TP đều phải xây dựng chương trình hành động trình bày trước khi bỏ phiếu bầu các chức danh. Đây là cơ sở để các ứng cử viên ý thức được việc mình làm, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng chương trình và cam kết đề ra nhiệm vụ sắp tới. Đồng thời là cơ sở để cử tri và HĐND giám sát đại biểu đó sau khi được bầu vào chức danh mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ thông tin, TP cũng tập trung xây dựng đề án giám sát HĐND trong điều kiện triển khai chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND cấp quận, phường. Trách nhiệm giám sát của HĐND phải đi trực tiếp tới quận, phường, giám sát trực tiếp Chủ tịch UBND các quận, phường trong triển khai Nghị quyết của HĐND TP.

Phát biểu tại biểu tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng trước ý kiến trí tuệ, trách nhiệm của của tri. Trao đổi về các ý kiến cử tri nêu ra, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, yêu cầu của Đại biểu Quốc hội luôn gần gũi với cử tri. Vì vậy trước và sau các kỳ họp Quốc hội, đại biểu Quốc hội đều có tiếp xúc cử tri để lắng nghe, giải trình, giải thích, tiếp thu ý kiến của tri để xây dựng các chính sách sát thực tế. Đồng chí nhấn mạnh, chúng ta làm chính sách phải từ hơi thở cuộc sống chứ không phải làm chính sách trong phòng máy lạnh hay hội trường.

Đối với việc hoàn thành các mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng , Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân đều phải có khát vọng xây dựng, phát triển đất nước. Mỗi tổ chức, đơn vị, trong đó có quân đội, cá nhân đều phải có ước mơ xây dựng, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và TP. Cùng với đó, phải có nguồn nhân lực tốt; nền khoa học, công nghệ tốt, phát huy thế mạnh cuộc cách mạng 4.0, kinh tế số, xã hội số, Chính phủ điện tử để áp dụng rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó là chính sách, thể chế tốt để người có khả năng có thể cống hiến cho đất nước; bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. 

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, có ba trụ cột để một quốc gia hùng mạnh là kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại. Trong đó, quân đội tạo nền tảng cho hai trụ cột còn lại phát triển. Đồng chí đánh giá, truyền thống của Quân đội nhân dân, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn được nâng cao. Điều này chúng ta vô cùng tự hào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu trúng cử làm đại biểu Quốc hội, đồng chí sẽ làm tròn trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân. Gắn bó mật thiết hơn, liên hệ với cử tri, trong đó có lực lượng quân đội; quan tâm đến gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn,… chú trọng công tác an sinh xã hội của TP.

Với vai trò của mình, đồng chí tập trung chỉ đạo công tác quốc phòng - an ninh trong đó có 2 nội dung quan trọng là tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh của đất nước; củng cố thế trận lòng dân. Đồng chí cam kết làm hết sức mình để đóng góp xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh toàn diện, trung thành với Đảng, Tổ quốc, Nhân dân.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo