Thứ Bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức giáo dục quốc phòng an ninh

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai (thứ 4 từ trái) tặng Giấy khen cho các tập thể

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/4, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – an ninh (QPAN) Quận 4 tổ chức hội nghị tổng kết công tác công tác giáo dục QPAN năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QP - AN Quận 4.

Thời gian qua, Hội đồng Giáo dục QPAN quận và phường thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo liên quan công tác giáo dục QPAN. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội dài, nhưng quận đã chủ động nhiều phương án tổ chức nên công tác giáo dục QPAN trong năm đạt chỉ tiêu được giao. Hoạt động bồi dưỡng, giáo dục, phổ biến và cập nhật kiến thức QPAN cho toàn dân ngày càng được nâng lên về nội dung và hình thức. Các buổi tuyên truyền, giáo dục có sự kết hợp với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, suy nghĩ, hành động của cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và Nhân dân về thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trong năm qua, Quận 4 đã tổ chức 13 lớp cập nhật, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho gần 1.400 người tham dự, đạt chỉ tiêu đề ra. Các phường cũng đã tổ chức 138 buổi sinh hoạt, giáo dục, phổ biến kiến thức QPAN tại khu dân cư cho hơn 4.200 lượt người tham gia. Ngoài ra, quận còn thường xuyên theo dõi việc giảng dạy, liên kết dạy học môn giáo dục QPAN tại các trường đại học trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả môn học giáo dục QPAN năm học 2019 – 2020 cho hơn 3.100 học sinh trung học phổ thông, 100% đạt yêu cầu, trong đó có 72,19% đạt khá, giỏi.

Tuy nhiên, công tác quản lý, phân loại đối tượng tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức còn chưa được một số đơn vị quan tâm; đội ngũ giảng viên còn thiếu, bãi tập còn hạn chế chưa đáp ứng được lượng lớn học viên là học sinh, sinh viên;…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai đề nghị cơ quan thường trực của Hội đồng Giáo dục QPAN quận thường xuyên trao đổi với đội ngũ báo cáo viên để cập nhật những quan điểm, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về QPAN. Đồng thời, nghiên cứu nội dung bài giảng dễ tiếp thu và phù hợp với từng đối tượng, đổi mới hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, linh hoạt, thu hút sự quan tâm và tiếp nhận thông tin của các học viên. Hội đồng Giáo dục QPAN 13 phường cần thường xuyên kiện toàn thành viên, bảo đảm đủ số lượng, đúng thành phần theo quy định; nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến kiến thức QPAN cho toàn dân. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội quận, phường cần lồng ghép các nội dung về QPAN trong các buổi họp, tuyên truyền tại khu phố, tổ dân phố, đặc biệt là tuyên truyền về biên giới, biển, đảo Việt Nam, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tại hội nghị, UBND Quận 4 đã tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 12 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác giáo dục QPAN năm 2020.

Xuân Thắng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo