Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Doanh nghiệp và nhà nước cùng phối hợp triển khai đề án du lịch thông minh

Các diễn giả chia sẻ ý kiến tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Tại Hội thảo quốc tế du lịch thông minh diễn ra tại TPHCM ngày 7/9, các diễn giả đã phân tích và đưa ra những bài học thực tiễn để làm cơ sở xây dựng và thực hiện đề án phát triển du lịch TPHCM trong thời gian tới.

Phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh là điều cần thiết

Ngành du lịch TPHCM những năm gần đây đã có nhiều bước phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng bình quân đạt 11%-12% hàng năm, nhờ  vào những nỗ lực triển khai chuỗi các giải pháp tổng thể trong công tác quản lý Nhà nước về du lịch, của các dịch vụ du lịch, công tác quảng bá và truyền thông. Tuy nhiên, nếu đứng ngoài xu hướng của du lịch thông minh, điểm đến TP sẽ lạc hậu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, muốn có du lịch thông minh thì phải có 4 chủ thể của du lịch thông minh, đó là các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, du khách và người dân tham gia làm du lịch. Mỗi chủ thể cũng phải là chủ thể thông minh. Hệ sinh thái du lịch thông minh là sự hợp lực thông minh của cả bốn chủ thể trên, trong đó mỗi chủ thể phải đạt được mỗi mục tiêu của riêng mình nhưng đồng thời có sự tương tác với nhau để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững của ngành.

Chia sẻ tại hội thảo, GS Perry Hobson, Đại học Sunway, Malaysia nhấn mạnh, phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh là điều cần thiết. Sự xuất hiện của Du lịch 4.0 và sự phát triển công nghệ thông minh sẽ tạo điều kiện cho các TP trở thành các khu đô thị thông minh hơn. Mặc dù các điểm đến và doanh nghiệp du lịch sẽ có thể được hưởng lợi từ sự xuất hiện của các công nghệ này, nhưng chúng phải được tích hợp trong bối cảnh rộng hơn về sự phát triển và kiến tạo các TP thông minh. Công nghệ sẽ tạo ra các cơ hội và thách thức tác động đến các điểm đến du lịch. GS Perry Hobson cho rằng, TPHCM nên tập trung đầu tư hoặc phát triển thiết kế hệ thống thông tin TP thông minh, đặc biệt cho phép tập trung vào phát triển TP như là một điểm đến, và là cơ sở tạo ra trải nghiệm du lịch tốt hơn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Đồng tình với ý kiến của GS Perry Hobson, GS Rodolfo Baggio, Đại học Bocconi, Italia cho biết, việc sử dụng các công nghệ du lịch thông minh đã lan rộng và ngày càng phát triển. Các hệ thống công nghệ hứa hẹn cho phép các điểm đến hoạt động theo những cách hiệu quả hơn để cung cấp trải nghiệm thỏa đáng cho người tiêu dùng du lịch ở các điểm đến. Tất cả những thứ này đều dựa trên việc sử dụng dữ liệu có sẵn, được tạo ra từ nhiều ứng dụng trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh khía cạnh công nghệ, để triển khai du lịch thông minh thì quy trình vận hành và tổ chức cũng cần phải được thực hiện hợp lý.

Liên quan đến xu hướng phát triển di sản văn hóa trong hệ sinh thái du lịch thông minh trên thế giới, ông Luigi Campanale, Giám đốc SCE Project Asia – Italia khẳng định, du lịch khám phá, trải nghiệm di sản, văn hóa vẫn là xu hướng phát triển bền vững trên thế giới. Việc khai thác những công trình cổ có giá trị văn hóa, lịch sử, kết hợp với công nghệ cao sẽ cho ra sản phẩm du lịch thông minh và bền vững. Cụ thể là các công trình văn hóa, lịch sử sẽ tạo sự hứng thú cho du khách tham quan.

“TPHCM cần có ý tưởng kết nối giữa yếu tố cũ và mới, bằng việc sử dụng các tòa nhà cũ, khu vực bảo tàng, bảo tồn kết hợp với các khách sạn, khu vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm và những món ăn đặc sản của địa phương sẽ tạo được một điểm đến hấp dẫn và thu hút hơn đối với du khách.” - ông Luigi Campanale gợi ý.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu định hướng tại Hội thảo quốc tế du lịch thông minh. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu định hướng tại Hội thảo quốc tế du lịch thông minh.

Du lịch thông minh phải đảm bảo các kết nối thông minh

Phát biểu định hướng tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những chia sẻ, ý kiến đóng góp của các diễn giả, qua đó có thể hình dung được hiện trạng của du lịch thế giới, biết thêm nhiều đối tác về du lịch để sau hội thảo có thể tiến tới hoàn thiện chiến lược du lịch của TP.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM có năng suất lao động cao nhất cả nước, trình độ nhân lực chất lượng, chính vì thế du lịch thông minh là phù hợp với đặc thù của TP. Muốn phát triển du lịch thông minh phải dựa trên nền tảng đô thị thông minh bao gồm 5 cấu phần mà TP đã và đang triển khai, đó là chính phủ điện tử; cơ sở dữ liệu dùng chung cho người dân và doanh nghiệp; trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội; trung tâm điều hành đô thị thông minh của chính quyền TP; trung tâm đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng của TP. Đó cũng là cơ sở để triển khai thông minh hóa các lĩnh vực như giao thông thông minh, trí tuệ nhân tạo…

Các đại biểu trải nghiệm chương trình thực tế ảo du lịch. Các đại biểu trải nghiệm chương trình thực tế ảo du lịch.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tới đây UBND TP tiếp tục hoàn thiện chiến lược du lịch của TPHCM giai đoạn 2025 – 2030. Trong đó nhấn mạnh đến hai yếu tố, đó là du lịch TPHCM phải gắn liền với du lịch của vùng ĐBSCL và du lịch thông minh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, du lịch thông minh phải đảm bảo các kết nối thông minh. Trong đó huy động các doanh nghiệp góp ý sáng kiến để làm du lịch thông minh cũng như khuyến khích các doanh nghiệp ngành du lịch đóng góp tạo cơ sở dữ liệu cho du lịch thông minh. Doanh nghiệp và nhà nước cùng phối hợp để triển khai đề án du lịch thông minh.

Cuối cùng, du lịch phát triển không chỉ doanh nghiệp hưởng lợi mà người dân cũng được hưởng lợi. “Tăng trưởng du lịch phải quan tâm đến lợi ích của người dân, khi du lịch phát triển, khách du lịch nhiều, ngoài vấn đề kinh tế, thu ngân sách, cuộc sống của người dân không bị đảo lộn, đồng thời lắng nghe ý kiến người dân để thiết kế môi trường du lịch sao cho người dân được lợi.” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý khi đề cập đến vấn đề quá tải du lịch ở một số nơi trên thế giới.

Sở Du lịch TPHCM xác định các mục tiêu hướng đến khi xây dựng du lịch thông minh:

(1) Xây dựng Hệ thống du lịch thông minh tại TPHCM nhằm hỗ trợ du khách được trải nghiệm du lịch một cách tốt nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch hiệu quả và hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch phân tích, dự báo số liệu, đẩy mạnh quảng bá và quản lý hoạt động du lịch.

(2) Phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT cho du lịch, tích hợp, kết nối đến các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu du lịch trong thành phố tạo lập hệ thống thông tin du lịch thống nhất, chia sẻ rộng khắp giữa các đơn vị có theo mô hình thành phố thông minh đã được phê duyệt và có khả năng kết nối vào Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở của TP.

(3) Đẩy mạnh khả năng truy cập và tương tác của khách du lịch để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, khai thác, liên kết dịch vụ du lịch, thanh toán tiện lợi góp phần đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

(4) Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, điều hành, khai thác du lịch, cải thiện công tác thống kê du lịch. Tạo ra kho dữ liệu lớn phục vụ phân tích, thống kê và làm căn cứ để ra các quyết định chỉ đạo hoạt động điều hành, phát triển du lịch của thành phố.

(5) Hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của thành phố về công cụ quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Tạo ra các công cụ hỗ trợ công tác quản lý và phát triển kinh doanh du lịch.

(6) Quảng bá hình ảnh du lịch TPHCM, tạo ra môi trường rõ ràng, minh bạch và chất lượng về dịch vụ du lịch.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo