Thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Đoàn đại biểu TPHCM tham quan các di tích lịch sử tại huyện Côn Đảo

Các đại biểu tham quan Bảo tàng Côn Đảo.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên các đảo, nhà giàn DK thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đại biểu TPHCM; Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn công tác Quân chủng Hải quân, cùng hơn 140 đại biểu đã đến tham quan và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Cầu tàu 914, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau đó, đoàn đại biểu đã đến tham quan và tìm hiểu Bảo tàng Côn Đảo. Bảo tàng Côn Đảo là nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa của mảnh đất và con người Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử.

Tại đây, lưu giữ gần 2.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh là những trang bi hùng trong cuộc đấu tranh chống thực dân và đế quốc của những người yêu nước Việt Nam, với 4 chủ đề: Côn Đảo - thiên nhiên con người; Địa ngục trần gian; Trận tuyến và trường học; Côn Đảo ngày nay.

Các đại biểu tham quan trại giam Phú Tường. Các đại biểu tham quan trại giam Phú Tường.

Sau khi tham quan Bảo tàng Côn Đảo, đoàn đại biểu TPHCM cũng đến tham quan tìm hiểu về trại giam Phú Hải huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trại giam Phú Hải là nhà tù cổ và lớn nhất tại Côn Đảo. Nhà giam này thuộc hệ thống các trại tù khổ sai được nhắc tới như “địa ngục trần gian” ở Côn Đảo do thực dân Pháp và sau đó là chính quyền Sài Gòn cũ xây để bỏ tù các chiến sĩ cách mạng, nhà yêu nước Việt Nam trong các thời kì đấu tranh của dân tộc.

Các đại biểu tham quan Chuồng Cọp tại trại giam Phú Tường. Các đại biểu tham quan Chuồng Cọp tại trại giam Phú Tường.

Cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM cũng đến tham quan và tìm hiểu tại trại giam Phú Tường, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trại giam Phú Tường được mệnh danh là "Chuồng cọp kiểu Pháp" là một trong những hệ thống nhà tù của thực dân Pháp và chính quyền Sài Gòn cũ đã bí mật xây dựng để giam giữ và tra tấn những người tù chính trị được đưa ra Côn Đảo.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo