Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Đoàn công tác TPHCM dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cùng các đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

* Thăm và tặng quà 20 gia đình chính sách có công với cách mạng

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), sáng 31/7, Đoàn công tác của TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (Y4), xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Tham gia cùng đoàn có Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương.

Tại đây, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng, liệt sĩ đồng chí đã từng sống, chiến đấu trong suốt thời kỳ chiến tranh chống Mỹ; nâng cao được tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của mỗi con người Việt Nam.

Cách đây 53 năm, vào tháng 7/1969, Khu ủy Sài Gòn - Gia Định do đồng chí Võ Văn Kiệt làm Bí thư, hai đồng chí Trần Bạch Đằng và Mai Chí Thọ làm Phó bí thư đã lãnh đạo, chia thành nhiều bộ phận nhỏ, bằng nhiều hình thức bí mật di chuyển đến căn cứ xã Tân Phú Tây. Tuy thời gian đóng tại đây không dài nhưng Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định đã để lại những dấu mốc lịch sử đáng nhớ, đó là nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu trao quà cho gia đình chính sách có công với cách mạng và gắn với khu ủy Sài Gòn - Gia Định. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu trao quà cho gia đình chính sách có công với cách mạng và gắn với khu ủy Sài Gòn - Gia Định.

Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định qua những tư liệu lịch sử hiện vẫn còn được tỉnh bảo tồn, giới thiệu tại di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia cùng tên, tọa lạc tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những địa điểm di tích thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham quan hàng năm.

Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định còn có mật danh là T4, Y4, là cơ quan đầu não chỉ huy cuộc kháng chiến chống Mỹ ở khu vực đô thị Sài Gòn - Gia Định, được chuyển về đóng tại xã Tân Phú Tây và Thành An vào thời điểm như đã nêu. Đây là vùng mới giải phóng, nhân dân kiên cường, có trình độ giác ngộ chính trị cao, địa hình lại rất hiểm trở, nhiều kênh rạch chia cắt, có nhiều vườn dừa liên tiếp che chắn, địch không thể đổ quân bằng xe cơ giới, thiết giáp, kể cả việc dùng trực thăng đổ quân cũng bị nhiều hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cùng các đại biểu tham quan triển lãm tại khu di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cùng các đại biểu tham quan triển lãm tại khu di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định.

Sau chiến tranh, vùng căn cứ gần như bị phá hủy hoàn toàn. Để nhắc nhớ sự kiện ấy, tháng 11/1997, Đảng bộ và nhân dân tỉnh đã phục chế lại hai hầm trú ẩn: hầm số 1 là nơi hội họp điện đài cơ yếu và hầm số 2 là nơi ở và làm việc của đồng chí Võ Văn Kiệt và sau đó mở rộng khoảng 2ha xây dựng thêm một số hạng mục. Di tích được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 23/12/1995.

Sau lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà 20 gia đình chính sách có công với cách mạng và gắn với khu ủy Sài Gòn - Gia Định.

* Cùng ngày, đoàn đã đến thăm và động viên đội hình chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng là y, bác sĩ của Viện Y dược học dân tộc TPHCM thực hiện hoạt động khám, phát thuốc chữa bệnh và tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại mặt trận xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu và đồng chí Phan Thị Thanh Phương thăm và động viên đội hình chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng Viện Y dược học dân tộc TPHCM. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu và đồng chí Phan Thị Thanh Phương thăm và động viên đội hình chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng Viện Y dược học dân tộc TPHCM.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo