Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Điều trị thành công cho bệnh nhân nữ bị sẹo hẹp khí phế quản lao với diện rộng và kéo dài

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 7/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Ngoại lồng ngực của bệnh viện vừa phối hợp điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ 18 tuổi, bị sẹo hẹp khí phế quản lao với diện rộng và kéo dài.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị sẹo hẹp khí phế quản lao với diện rộng và kéo dài, có sự hỗ trợ của ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thường xuyên khó thở với tiền căn điều trị bệnh lao phổi cách đây 6 tháng. Sau khi điều trị lao phổi, bệnh nhân đã biết về tình trạng sẹo hẹp khí quản do lao phổi của mình. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở ngày càng tăng, bệnh nhân phải sống bằng sự hỗ trợ thường xuyên của y khoa và nguy cơ tử vong rất lớn.

PGS.TS.BS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là căn bệnh cực kỳ hiếm. Y văn thế giới mới ghi nhận có 150 ca và từ năm 2006 đến nay thế giới cũng mới chỉ mổ 1 ca sẹo khí quản bằng cách cắt đoạn khí quản bị sẹo và nối lại. Tuy nhiên, biện pháp này không được khuyến khích sử dụng do quá nguy hiểm. Y văn thế giới khuyến cáo với những ca sẹo hẹp khí quản chỉ nên bơm bóng để giãn khí quản hoặc đặt stent (ống đỡ động mạch). Tuy nhiên thực tế việc đặt bóng có tác dụng rất nhỏ vì khí quản bị sẹo gần như không giãn ra được. Việc đặt stent không phải lúc nào cũng có kết quả.

Các bác sĩ nhận định, với trường hợp bệnh nhân trên không thể tiến hành cắt nối vì đoạn khí quản bị sẹo hẹp quá dài, nếu cắt bệnh nhân sẽ tử vong. Không phẫu thuật bệnh nhân cũng sẽ tử vong do đường thở bị bít kín. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định xẻ khí quản ra 2 bên, trượt phần khí quản dưới chồng lên phần trên để đường thở được rộng gấp đôi. Đây là kỹ thuật mổ cho bệnh nhi bị hẹp khí quản bẩm sinh.

Để thực hiện kỹ thuật này, khoa Hồi sức Cấp cứu đã tiến hành đặt ECMO để giữ lấy sự sống cho bệnh nhân trước khi bệnh nhân bắt đầu được khoa Ngoại Lồng ngực tiến hành phẫu thuật.

Kết quả, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhân được bảo tồn khí quản, không còn khó thở.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo