Thứ Ba, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến

Năm nay, nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học.

(Thanhuytphcm.vn) - Mùa tuyển sinh năm nay, điểm chuẩn nhiều trường đại học, nhiều nhóm ngành tăng vọt. Có trường tăng lên gần 11 điểm so với năm ngoái; một số thí sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn có thể trượt đại học nếu không có điểm ưu tiên khi xét tuyển vào những ngành “hot”. Điều này khiến dư luận cho rằng, nguyên nhân là đề thi dễ, không có sự phân hóa tốt, khiến điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn mọi năm, gây mất công bằng trong xét tuyển.

Chiều 17/9, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn lý giải nguyên nhân của hiện tượng trên là do năm nay số thí sinh dự thi tăng từ 900.000 lên 1.020.000 em, tăng hơn 11% so với 2020. Số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ tăng 152.000 em (từ 643.000 lên 795.000), tăng 24% so với 2020, trong khi số chỉ tiêu chỉ tăng 10.000 (một phần do nhiều thí sinh không đi du học mà học trong nước). Vì chỉ tiêu xét tuyển của tổng thể hệ thống không tăng đáng kể, nhất là ở trường tốp trên, nên những thí sinh không đỗ trường tốp trên sẽ xét tuyển vào những trường tốp giữa, khiến cho điểm chuẩn các trường này tăng đột biến (điểm chuẩn của các trường tốp trên không tăng nhiều). Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, khi số thí sinh đăng ký nhiều mà chỉ tiêu không thay đổi thì điểm chuẩn tăng vọt là bình thường.

Nguyên nhân thứ 2 là xu hướng chọn ngành của thí sinh. Nhóm ngành tăng điểm từ 5 điểm trở lên là 265, trong đó nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ với 70 mã ngành tăng; 64 mã ngành sư phạm (2 nhóm ngành này chiếm tới 1/2 ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên). Tiếp đến là nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, xã hội nhân văn. Việc thí sinh lựa chọn tập trung vào một số ngành, dẫn tới điểm chuẩn vọt lên. Thứ 3 là điểm thi ở một số môn, nhất là tiếng Anh tăng khá so với 2020, nên cũng góp phần làm cho điểm chuẩn tăng cao.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, số thí sinh đạt tổng điểm từ 27 trở lên (tất cả tổ hợp) chiếm 4,7% là hết sức bình thường, với con số này không thể nói là điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao. “Có thể điểm thi tốt nghiệp THPT không thể đánh giá được năng lực chuyên biệt của thí sinh đối với yêu cầu từng ngành, từng trường khác nhau nhưng cũng có độ phân hóa tương đối tốt. Việc các trường tốp trên có điểm cao và có sự phân hóa rõ nét giữa các trường, các ngành” - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho rằng, việc thi, tuyển sinh cũng cần đi vào thực chất hơn để các trường đánh giá đúng năng lực thí sinh. Bộ GD-ĐT đang xây dựng lộ trình thi và tuyển sinh với những phương án phù hợp để từng bước triển khai. Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ có phương án để các trường đại học tăng tự chủ tuyển sinh hơn. Các trường có thể phối hợp tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy để bổ sung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm phục vụ mục tiêu tuyển sinh, nhưng phải bảo đảm không để thí sinh đi lại nhiều lần. Các trường tổ chức thi thì có thể chọn được đúng thí sinh, nhưng yêu cầu là không tạo áp lực cho thí sinh, không quá thay đổi so với cách thi hiện nay. Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường hợp tác liên kết để xây dựng phương án xét tuyển bổ sung vào phương thức xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có việc xây dựng các kỳ thi, bài thi để thí sinh chỉ cần dự thi ít lần, tránh vất vả cho thí sinh…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo