Thứ Năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Dịch COVID – 19: Ứng phó tình huống khó khăn hơn trong mùa đông

Quang cảnh cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/11, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.

Báo cáo của Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cho thấy, đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.253 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 596 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài. Nước ta có 72 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Riêng 2 tuần đầu tháng 11/2020, Việt Nam ghi nhận 76 ca nhiễm đều là người nhập cảnh.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt là khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân về nước, chuyên gia nhập cảnh; số lượng ca mắc trên thế giới liên tục gia tăng. Thời tiết mùa đông, xuân sắp tới cũng là cơ hội thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, thời điểm này, phải siết mạnh hơn, chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch, khi trong cộng đồng đã xuất hiện tư tưởng lơi lỏng. Đây là giai đoạn cao điểm và chúng ta phải quyết tâm hơn, tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện có nhiều hình thức cách ly, tuy nhiên, cách ly trong quân đội vẫn có vai trò chủ chốt, chưa phát hiện lây nhiễm chéo trong khu vực này. Bộ Y tế đã có hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly tại các khách sạn, thường xuyên kiểm tra, giám sát. Bất cứ khách sạn nào không thực hiện nghiêm việc cách ly, ngay lập tức sẽ không cho cách ly tiếp.

Khẳng định không thể đảm bảo không có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đề nghị Ban Chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát, cập nhật, xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch, chuẩn bị ứng phó với tình huống khó khăn hơn trong mùa đông.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh việc đàm phán, thương thuyết với các nhà cung cấp vaccine trên thế giới; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tự chủ về công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, không nên trông chờ vào vaccine, mà phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch như đã làm trước đó; tăng cường phòng, chống dịch, không được lơ là…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi về việc diễn tập phòng, chống dịch bệnh, nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; kiểm tra điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế; việc cập nhật thông tin lên “Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19” (www.antoancovid.vn). Các chuyên gia đề nghị đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, hợp tác sản xuất vaccine, tiếp cận các nguồn cung cấp trên thế giới; đồng thời, chú ý quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong tuần tới, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Y tế, ban hành bộ tiêu chí bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các nhà máy, cơ sở sản xuất, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ…, cập nhật lên bản đồ phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng cũng thống nhất sẽ tiến hành tổ chức diễn tập phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra tại cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo