Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Đề xuất nhiều chính sách lớn hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi

Bộ VHTT-DL đề xuất nhiều giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi

(Thanhuytphcm.vn) - Với những thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19 gây ra như sụt giảm nghiêm trọng lượng khách quốc tế, tỷ lệ hủy phòng, hủy tour trong nước tăng nhanh khiến ngành Du lịch lâm vào tình trạng khủng hoảng, Bộ VHTT-DL vừa có văn bản số 1156/BVHTTDL- TCDL gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất những các giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi.

Theo đó, Bộ VHTT-DL đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương có chính sách hỗ trợ kịp thời và đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch giảm thiểu khó khăn, thiệt hại, giúp doanh nghiệp du lịch phục hồi, góp phần đưa ngành Du lịch dần trở lại với hoạt động bình thường.

Cụ thể, Bộ đề xuất miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong 3 quý năm 2020; giảm 50% thuế VAT cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong Quý IV năm 2020 và Quý I năm 2021; giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, giảm thuế khoán đối với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.

Liên quan tới người lao động trong ngành du lịch, Bộ VH-TT-DL đề nghị cho phép doanh nghiệp du lịch và hướng dẫn viên du lịch chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội năm 2019, năm 2020 đến hết tháng 6/2021; chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải nghỉ việc do Covid-19. Giảm tiền thuế đất, tiền thuê sử dụng đất và cho phép doanh nghiệp du lịch chậm nộp thuế đất, tiền thuê đất 2019, năm 2020 đến hết tháng 6/2021 nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi kinh doanh.

Mức giá điện cũng được đề xuất thực hiện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch thay vì áp dụng mức giá dịch vụ.

Văn bản cũng bày tỏ mong muốn được triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải du lịch, khu du lịch, vui chơi giải trí), giảm lãi suất vay từ 3%/năm đồng thời kéo dài thời gian ân hạn, chậm trả lãi vay, có các khoản vay ưu đãi mới,  những khoản vay ưu đãi không lãi suất hoặc lãi suất thấp… để có chi phí phục hồi hoạt động, trả lương cho đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Nhằm khôi phục thị trường du khách quốc tế vốn đang tăng trưởng rất tốt trước dịch Covid-19, Bộ VHTT-DL đề xuất nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch. Xem xét miễn thị thực đơn phương có thời hạn (12 tháng) cho các nước Ấn Độ, Úc, New Zealand, EU, Mỹ, Canada (khi được xác định không phải là vùng dịch)… Áp dụng chính sách thuận lợi nhận thị thực tại cửa khẩu không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đón và phục vụ.

Việc triển khai chương trình kích cầu du lịch quốc tế đến Việt Nam tại các nước là thị trường du lịch trọng điểm khi các nước công bố hết dịch cần sự chung tay của các ngành, tổ chức, địa phương. Bộ VHTT-DL, các địa phương, doanh nghiệp du lịch và dịch vụ liên quan tập trung xây dựng và triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa sau khi Việt Nam công bố hết dịch. Cụ thể như phối hợp chỉ đạo các hãng hàng không Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu tăng tần suất, mở thêm đường bay đến các thị trường quốc tế tiềm năng như: Philippines, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, New Zealand, Mỹ, Đông Âu; tích cực tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa, quốc tế với các địa phương và doanh nghiệp sau khi hết dịch.

Song song với các đề xuất tăng cường xúc tiến, quảng bá, phát triển các sản phẩm mới để thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là khách du lịch từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các hoạt động nhằm phát triển mạnh du  lịch nội địa ở các vùng, miền của đất nước cũng được đề cập. Bộ VHTT-DL đề xuất việc khuyến khích các ngành, các cấp, các công ty, xí nghiệp… hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” để khôi phục thị trường du lịch Việt Nam.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo