Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Đề thi tổ hợp các môn tự nhiên và xã hội đều có tính phân loại thí sinh

Các thí sinh tại điểm thi trường THCS Colette (Quận 3) sau khi thi các môn tổ hợp

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 10/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 đã hoàn thành buổi thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) và các môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thời gian thi mỗi môn là 50 phút.

Sinh học và Lịch sử “khó nhằn”

Ghi nhận tại điểm thi trường THCS Colette (Quận 3), thí sinh Nguyễn Phúc Dương, THPT Lê Quý Đôn thi tổ hợp các môn tự nhiên cho biết năm nay đề khá dễ, đề Vật lý với Hóa học bám sát kiến thức thực tế và những bài đã tinh giản, em làm được khoảng 8 điểm hai môn này. Còn đề Sinh học khó hơn, em nhắm chỉ được 6 điểm.

Cũng giống như Phúc Dương, thí sinh Quốc Doanh, trường THPT  Lê Thị Hồng Gấm cho rằng môn Sinh học hơi “khó nhằn”, đề Hóa học và Vật lý thì đa phần các câu hỏi nằm trong chương trình học và ôn, “dễ thở” hơn, tuy nhiên cũng có vài câu làm em lúng túng.

Ở tổ hợp các môn xã hội, thí sinh Mai Tiến Dũng, THPT Lê Thị Hồng Gấm chia sẻ: “Em thấy đề năm nay ở môn Lịch sử hơi khó hơn so với mọi năm, một số câu cần kiến thức rộng. Địa lý và GDCD tương đối dễ đối với những thí sinh chọn ban xã hội. Các câu hỏi đa phần nằm trong chương trình học và cũng không có những câu hỏi mang tính thời sự như tụi em phán đoán”.

Thí sinh Gia Khang, trường THPT Lê Quý Đôn nhận xét rằng: “Với các môn xã hội, em thấy đề tương đối dễ, độ phân hóa không cao. Nội dung câu hỏi đều nằm trong chương trình học và ôn tập, ít câu hỏi mang tính thời sự. Em làm được khoảng 7 đến 8 điểm mỗi môn”.

“Đề thi hầu hết nằm trong chương trình học"

Nhận xét chung về đề thi môn Hóa học, cô Dương Thị Thanh Tâm, giáo viên bộ môn Hóa trường THPT Lê Quý Đôn cho rằng đề thi bám sát đề minh họa của Bộ, trọng tâm kiến thức phần nhiều ở học kỳ 1, các nội dung ở học kỳ 2 thì chỉ ở mức độ nhận biết và thông hiểu, không có mức độ vận dụng cao. Phổ điểm trung bình năm nay có thể là 6, 7, 8. Cạnh đó, đề cũng có tính phân loại cao. Để đạt điểm cao, thí sinh cần có quá trình ôn luyện nghiêm túc và chăm chỉ. Đề này sẽ đáp ứng tốt việc phân loại cũng như tuyển sinh ở các trường Đại học.

Đối với môn Lịch sử, thầy Liêu Ngọc Bình, giáo viên môn Lịch sử trường THPT Võ Văn Kiệt (Quận 8) cho rằng đề tương đối dễ so với năm trước và có sự phân hóa cao. 70% các câu hỏi là kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa chương trình lớp 12 và theo chương trình tinh giản của Bộ. Để đạt điểm cao, học sinh cần vững kiến thức từ sử thế giới cho đến sử Việt Nam, đặc biệt là sử Việt Nam từ năm 1919-1954. Phổ điểm trung bình năm nay có thể từ 5 đến 6 điểm.

Đối với môn Địa lý, cô Nguyễn Thị Mai, Tổ trưởng chuyên môn Địa lý, trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) nhận định, đề thi bám sát chương trình học, tập trung vào nội dung của lớp 12 và giống cấu trúc đề thi minh họa của Bộ. So với đề thi năm trước thì đề thi năm nay có số lượng câu hỏi kỹ năng sử dụng Atlat địa lý nhiều hơn với tổng số 18 câu, chiếm 4,5 điểm. Đối với phần này, học sinh chỉ cần biết sử dụng đọc hiểu thông tin Atlat đã dành được điểm dễ dàng. Ngoài ra, các câu hỏi trải rộng ở phần các vùng kinh tế - ngành kinh tế khá nhẹ nhàng, có lồng ghép một số câu về biển đảo. Ở phần địa lý tự nhiên trong đề thi có khoảng 4-5 câu hỏi khó, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng vận dụng mới làm được. Nhìn tổng thể, đề thi có vẻ nhẹ nhàng nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu phân hóa thí sinh cho việc tuyển sinh đại học ở khối C. Với đề thi này, phổ điểm trung bình 6-7 điểm rất dễ đạt được, những thí sinh thật sự đầu tư ôn tập và vận dụng tốt kiến thức được học sẽ đạt điểm tối đa.

Nhận xét về đề thi môn GDCD, cô Ngô Thị Mộng Thu, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân cho rằng đề thi phù hợp với năng lực của học sinh. Trong đó phần câu hỏi lý thuyết chiếm phần lớn, khoảng 30 câu; phần câu hỏi vận dụng và vận dụng cao khá ít dùng để phân hóa học sinh khá giỏi. Với đề này, học sinh cũng dễ dàng đạt điểm 7-8, những em vận dụng tốt kiến thức và thực tế có thể đạt điểm giỏi.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo