Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Đẩy mạnh tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung phát biểu tại tọa đàm

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức tọa đàm về phát huy vai trò chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong vận động đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ môi trường và Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung.

Qua 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với các tổ chức thành viên và hướng dẫn Ủy ban MTTQ 24 quận, huyện triển khai thực hiện; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân TP. Đặc biệt, hệ thống MTTQ các cấp phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, chức sắc, người có uy tín trong vận động tín đồ, đồng bào các dân tộc thiểu số cùng tham gia Cuộc vận động; tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, nhận được sự đồng thuận của đa số cán bộ, đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo và Nhân dân trong việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” gắn với phong trào “Vì TP văn minh - sạch đẹp - an toàn” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được thực hiện đồng bộ và thường xuyên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực thu hút được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng và tham gia.

Điển hình, đã có nhiều công trình, mô hình, giải pháp bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả và từng bước được nhân rộng như: “Công trình cải tạo điểm tồn đọng rác gây ô nhiễm môi trường trở thành sân chơi cho trẻ em, điểm sinh hoạt của cộng đồng”; “Biến mảnh tường cũ trở thành tranh cổ động tuyên truyền nhân dân chung tay phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và bảo vệ môi trường”; mô hình “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”; phong trào “15 phút vì TP văn minh - sạch đẹp”…

Tại tọa đàm, đại diện các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc ở TPHCM cho rằng ngoài công tác tuyên truyền, cần thiết phải có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xả rác, các loại chất thải ra đường và kênh rạch. Hiện việc xử lý các điểm đen về ô nhiễm chưa được giải quyết triệt để... Bên cạnh đó, việc giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội về không xả rác ra đường và kênh rạch vẫn còn nhiều bất cập chưa cụ thể; công tác quản lý Nhà nước đối với đội ngũ thu gom rác dân lập vẫn còn nhiều hạn chế…

Nhiều ý kiến cũng khẳng định, tuy còn nhiều khó khăn, song 3 năm qua, các cơ sở tôn giáo đã phối hợp với hệ thống MTTQ các cấp xây dựng, duy trì gần 200 mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường và ứng phó với đổi khí hậu. Các mô hình này phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh buổi tọa đàm Quang cảnh buổi tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, Đại đức Thích Nguyên Chiếu, trụ trì Tu viện Kim Cang, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh cho biết: Trong những năm qua, Tu viện thường gắn vào những buổi giảng, những khóa tu hay ngày gia đình Phật tự quy tụ bằng những việc như nhắc nhở quý phật tử khi đi đường thấy rác thì nhặt bỏ vào thùng, phân loại rác hữu cơ và vô cơ; hướng dẫn phật tử mỗi ngày phải có ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường, không khí trong lành cho con em, để có môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cộng đồng. Ngoài ra, Tu viện kêu gọi người dân cách trồng và chăm sóc cây như thế nào để tạo cho hai bên đường có bóng mát và giữ bờ đê khỏi sạt lở. Sắp tới đây, Tu viện sẽ kêu gọi bà con tiếp tục trồng hoa trên các bờ kênh và được sự hưởng ứng của người dân địa phương và gia đình phật tử rất tốt.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đánh giá cao vai trò của các tổ chức tôn giáo cũng như những cá nhân là người có uy tín trong cộng đồng các tôn giáo, các dân tộc trong những năm qua đã hưởng ứng một cách thiết thực tham gia công tác bảo vệ môi trường. Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung đề xuất chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiếp tục phối hợp Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đẩy mạnh tuyên truyền người dân đối với việc bảo vệ môi trường nói chung, việc không xả rác ra đường và kênh rạch nói riêng. Bên cạnh đó, các chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiếp tục tuyên truyền vận động người dân bảo vệ môi trường, nhất là vùng ven không sử dụng nước ngầm, góp phần bảo vệ môi trường, hưởng ứng ứng phó tác động biến đổi khí hậu của TP.

Kết luận tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh: Qua buổi tọa đàm, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường đã được các vị chức sắc tôn giáo khởi xướng và triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương thông qua nhiều hình thức, giải pháp khác nhau, các địa phương đã huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự chung tay, góp sức của đồng bào các dân tộc thiểu số, chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo cùng tham gia.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo