Chủ Nhật, ngày 22 tháng 4 năm 2018

Đào tạo tư vấn viên trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khai mạc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4,  Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng đã được khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan dự lễ khai mạc.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam, với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, từ đó giúp các doanh nghiệp này nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt được cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Mục tiêu của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp hiện đại với 3 đột phá chiến lược: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường XHCN, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng hợp lý thay vì mô hình phát triển theo chiều rộng trước đây. Việc phát triển theo chiều sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một nhiệm vụ quan trọng nhất để tái cấu trúc lại nền kinh tế theo chiều sâu.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, phát triển CNHT là nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là trong các ngành điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô, da giày, thời trang…, với yêu cầu phát triển CNHT trên cơ sở coi trọng công nghiệp trong nước nhưng vẫn coi trọng thị trường thế giới và lấy doanh nghiệp làm động lực chủ thể để phát triển CNHT. Những năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện, tạo hành lang pháp lý để CNHT phát triển. Tuy nhiên, CNHT của Việt Nam vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, năng lực cạnh tranh cung ứng linh kiện còn yếu, số lượng các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu, năng lực còn hạn chế, sự liên kết của các doanh nghiệp với nhau trong CNHT chưa được như mong muốn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc tổ chức chương trình hợp tác đào tạo các chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT là điểm sáng trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó, Samsung là doanh nghiệp tiên phong đi đầu, thúc đẩy phát triển CNHT tại Việt Nam. Thông qua chương trình này, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, nâng cao giá trị cạnh tranh của các sản phẩm của Hàn Quốc sản xuất tại Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan, việc đào tạo tư vấn viên trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển là con đường ngắn nhất để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai. Năm 2018, Samsung cử các chuyên gia sang tư vấn hỗ trợ đào tạo cho 12 doanh nghiệp Việt Nam.

“Các tư vấn viên của Samsung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp phát triển trong việc cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy Samsung và Bộ Công thương Việt Nam rất trăn trở trong việc tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong khóa đầu tiên này có 25 học viên tham gia tư vấn”, ông Shim Won Hwan cho hay.

Vân Thanh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/4/2018

* Ngày 20/4, UBND huyện Củ Chi triển khai Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 cho 300 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, phòng ban, đơn vị của huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn. Các đại biểu đã được báo cáo viên giới thiệu một số nội dung cơ bản Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 như: phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; kinh phí bồi thường và thủ tục chi trả; trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường nhà nước… (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 20/4/2018

* Ngày 20/4, Phòng Lao động thương binh và xã hội quận Tân Bình phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ quận tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn quận Tân Bình năm 2018 cho 130 người là thành viên Ban vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, Ban điều hành khu phố, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 15 phường. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; những kỹ năng phòng ngừa, ứng phó quấy rối tình dục tại nơi công cộng…(Nguyễn Thị Luân)

* Trong 2 ngày 19 và 20/4, Ban Dân vận Quận ủy Quận 2 tổ chức lớp tập huấn Công tác Dân vận và Dân chủ cơ sở năm 2018 cho hơn 150 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Quận 2. Tại lớp tập huấn, các học viên được nghiên cứu 6 bài về công tác Dân vận, gồm: Công tác Dân vận của tổ chức cơ sở Đảng (trọng tâm công tác Dân vận Chính quyền); Kỹ năng giám sát và phản biện xã hội; Kỹ năng tiếp dân - đối thoại với dân; Kỹ năng cho lực lượng chính trị nòng cốt; Kỹ năng xử lý tình huống; Công tác dân tộc và công tác tôn giáo. (Văn Thành – Thu Diệu)

* Sáng 20/4, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam - Công an Quận 1 đã đến thăm và tặng quà cho các thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ Công an năm 2018 tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM. Theo báo cáo của đơn vị, trong tháng đầu huấn luyện, các chiến sĩ mới chấp hành tốt nội quy, học tập nghiêm túc, đoàn kết với đồng đội. Dịp này, đoàn tặng 12 phần quà cho các chiến sĩ mới và tặng Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM các dụng cụ tập luyện thể thao. (Long Toàn)

* Sáng 20/4, Liên đoàn Lao động Quận 1 phối hợp UBND quận tổ chức hội nghị phổ biến chuyên đề Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc cho cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe những nội dung cơ bản của Nghị định 04/2015/NĐ-CP quy định thực hiện dân chủ trong nội bộ cơ quan, đơn vị; dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc với công dân, cơ quan tổ chức có liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu đượcthông tin một số điểm trong Nghị định số 60/2013/NĐ-CP quy định những nội dung người sử dụng lao động phải công khai; người lao động tham gia ý kiến, kiểm tra, giám sát; quy trình đối thoại định kỳ tại nơi làm việc...(Hải Yến)

* Sáng 19/4, UBND quận Bình Tân tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá công tác triển khai thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của khu phố, tổ dân phố; bầu cử trưởng khu phố, phó trưởng khu phố, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố trên địa bàn quận năm 2017. Quận Bình Tân có 130 khu phố, 1.666 tổ dân phố. Có 145 người ứng cử chức danh trưởng khu phố, 144 người ứng cử chức danh phó trưởng khu phố. Kết quả: 130 người trúng cử chức danh trưởng khu phố, 133 người trúng cử chức danh phó trưởng khu phố. Ngoài ra, 1.666 tổ dân phố cũng đã tiến hành bầu xong tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố theo quy định... (Huỳnh Bá Tuấn)