Chủ Nhật, ngày 23 tháng 9 năm 2018

Đào tạo tư vấn viên trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khai mạc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4,  Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng đã được khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan dự lễ khai mạc.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam, với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, từ đó giúp các doanh nghiệp này nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt được cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Mục tiêu của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp hiện đại với 3 đột phá chiến lược: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường XHCN, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng hợp lý thay vì mô hình phát triển theo chiều rộng trước đây. Việc phát triển theo chiều sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một nhiệm vụ quan trọng nhất để tái cấu trúc lại nền kinh tế theo chiều sâu.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, phát triển CNHT là nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là trong các ngành điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô, da giày, thời trang…, với yêu cầu phát triển CNHT trên cơ sở coi trọng công nghiệp trong nước nhưng vẫn coi trọng thị trường thế giới và lấy doanh nghiệp làm động lực chủ thể để phát triển CNHT. Những năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện, tạo hành lang pháp lý để CNHT phát triển. Tuy nhiên, CNHT của Việt Nam vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, năng lực cạnh tranh cung ứng linh kiện còn yếu, số lượng các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu, năng lực còn hạn chế, sự liên kết của các doanh nghiệp với nhau trong CNHT chưa được như mong muốn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc tổ chức chương trình hợp tác đào tạo các chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT là điểm sáng trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó, Samsung là doanh nghiệp tiên phong đi đầu, thúc đẩy phát triển CNHT tại Việt Nam. Thông qua chương trình này, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, nâng cao giá trị cạnh tranh của các sản phẩm của Hàn Quốc sản xuất tại Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan, việc đào tạo tư vấn viên trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển là con đường ngắn nhất để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai. Năm 2018, Samsung cử các chuyên gia sang tư vấn hỗ trợ đào tạo cho 12 doanh nghiệp Việt Nam.

“Các tư vấn viên của Samsung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp phát triển trong việc cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy Samsung và Bộ Công thương Việt Nam rất trăn trở trong việc tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong khóa đầu tiên này có 25 học viên tham gia tư vấn”, ông Shim Won Hwan cho hay.

Vân Thanh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/9/2018

* Tối  21/9, tại Nhà văn hóa Lao động quận Bình Tân đã diễn ra đêm chung kết Hội thi tiếng hát công nhân, viên chức, người lao động quận Bình Tân năm 2018. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Vũ Tường Vy, đơn vị phường Tân Tạo A với tác phẩm “Mái đình làng biển”; giải Nhì thuộc về thí sinh Trương Thị Minh Thư, đơn vị Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa B và thí sinh Nguyễn Thị Dung đoạt giải Ba. Có 9 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh trong hội thi này. (Long Trạch)

* Ngày 22/9, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Những năm qua, UEF đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Theo thống kế, hơn 90% sinh viên ra trường đã có việc làm khi chưa nhận bằng chính thức, trong đó hơn 60% được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập. Năm học 2018 - 2019, UEF đào tạo 17 ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành thạc sĩ. Nhân dịp khai giảng năm học mới, UEF trao tặng 1.453 suất học bổng cho tân sinh viên đạt kết quả xuất sắc trong kỳ tuyển sinh 2018. (S.Hải).

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ phục vụ Lễ hội Nghinh Ông như tuyến Sài Gòn - Cần Giờ, Bình Khánh - Cần Thạnh, Cần Thạnh - Đồng Hòa…; đồng thời điều chỉnh các tuyến xe buýt hạn chế vào khu vực trung tâm thị trấn Cần Thạnh trong những ngày diễn ra lễ hội. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 21/9/2018

* Sáng 21/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng hoạt động công tác tôn giáo của hệ thống Mặt trận Tổ quốc” cho gần 100 đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội quận, Ủy ban MTTQ Việt Nam 10 phường, Ban công tác Mặt trận 66 khu phố với nội dung: Khái quát tình hình chung của các tôn giáo trên địa bàn thành phố và cả nước; quan điểm và chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề tôn giáo; công tác tôn giáo trong tình hình mới; nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, giúp các chức sắc, tín đồ tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội; vận động các chức sắc tôn giáo tham gia các phong trào của đất nước; thường xuyên, quan tâm, hỗ trợ các cơ sở, chức sắc tôn giáo trên địa bàn… (Long Toàn)

* Tối ngày 20/9, Công ty Cổ phần Việt Xuân Media tổ chức khai mạc Phiên chợ mua sắm năm 2018. Phiên chợ là hoạt động thương mại được tổ chức gắn với Lễ hội Nghinh ông Cần Giờ năm 2018 được diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 27/9, với quy mô gần 200 gian hàng đến từ 100 đơn vị trong và ngoài khu vực phía Nam tập trung chủ yếu vào các nhóm hàng có thương hiệu uy tín trong nước gồm: hàng gia dụng, lương thực thực phẩm, may mặc, giày dép… và khu ẩm thực. Dịp này, Công ty Cổ phần Việt Xuân Media trao tặng 100 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Minh Châu)

* Ngày 20/9, Ban Tuyên giáo và Ban Tổ chức Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Lễ bế giảng 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa IV và Đảng viên mới khóa II/2018. Lớp bối dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng có 176 học viên và Lớp đảng viên mới có 105 học viên. Kết thúc khóa học, 100% học viên đều đạt kết quả và được cấp Giấy Chứng nhận, trong đó có 93 học viên đạt loại giỏi,154 học viên đạt loại khá. (Tường Vy).

* Sở Tài nguyên và Môi trường TP và Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa phối hợp triển khai Hội thi Xây dựng “Trường học Xanh”. Theo đó, các trường trên địa bàn TP tham gia hội thi chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường tại trường theo định hướng của Bộ tiêu chí “Trường học Xanh” để Ban giám khảo đánh giá dựa trên hồ sơ và khảo sát thực tế. Thời gian đăng ký tham dự hội thi từ nay đến 30/9 và hội thi sẽ diễn ra trong 2 tháng 10 và 11/2018. (Ng.Nam).

* Sáng 21/9, UBND Quận 7 đã tổ chức hội nghị truyền thông phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về phòng, chống tệ nạn mại dâm năm 2018. Tham dự buổi tuyên tuyền có lực lượng tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội và người dân trên địa bàn quận, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhân viên quản lý và tiếp viên nam, nữ làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Tại hội nghị, các đại biểu đã được tuyên truyền về tác hại nhiều mặt của tệ nạn mại dâm đối với xã hội, đối với danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của con người; ảnh hưởng đến vấn đề bình đẳng giới, đến sự phát triển con người ở Việt Nam; tình hình tệ nạn mại dâm, biện pháp phòng, chống tệ nạn mại dâm, các kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS từ hành vi tình dục không an toàn… (Trâm Anh)