Thứ Năm, ngày 19 tháng 7 năm 2018

Đào tạo tư vấn viên trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khai mạc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4,  Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng đã được khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan dự lễ khai mạc.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam, với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, từ đó giúp các doanh nghiệp này nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt được cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Mục tiêu của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp hiện đại với 3 đột phá chiến lược: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường XHCN, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng hợp lý thay vì mô hình phát triển theo chiều rộng trước đây. Việc phát triển theo chiều sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một nhiệm vụ quan trọng nhất để tái cấu trúc lại nền kinh tế theo chiều sâu.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, phát triển CNHT là nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là trong các ngành điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô, da giày, thời trang…, với yêu cầu phát triển CNHT trên cơ sở coi trọng công nghiệp trong nước nhưng vẫn coi trọng thị trường thế giới và lấy doanh nghiệp làm động lực chủ thể để phát triển CNHT. Những năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện, tạo hành lang pháp lý để CNHT phát triển. Tuy nhiên, CNHT của Việt Nam vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, năng lực cạnh tranh cung ứng linh kiện còn yếu, số lượng các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu, năng lực còn hạn chế, sự liên kết của các doanh nghiệp với nhau trong CNHT chưa được như mong muốn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc tổ chức chương trình hợp tác đào tạo các chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT là điểm sáng trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó, Samsung là doanh nghiệp tiên phong đi đầu, thúc đẩy phát triển CNHT tại Việt Nam. Thông qua chương trình này, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, nâng cao giá trị cạnh tranh của các sản phẩm của Hàn Quốc sản xuất tại Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan, việc đào tạo tư vấn viên trong lĩnh vực cải tiến và nâng cao chất lượng giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển là con đường ngắn nhất để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai. Năm 2018, Samsung cử các chuyên gia sang tư vấn hỗ trợ đào tạo cho 12 doanh nghiệp Việt Nam.

“Các tư vấn viên của Samsung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp phát triển trong việc cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy Samsung và Bộ Công thương Việt Nam rất trăn trở trong việc tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong khóa đầu tiên này có 25 học viên tham gia tư vấn”, ông Shim Won Hwan cho hay.

Vân Thanh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/7/2018

* Chiều 18/7, tại TPHCM, Đảng ủy Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII cho hơn 300 đại biểu là cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị… Các đại biểu được nghiên cứu các chuyên đề: Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, LLVT và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Long Giang)

* Sáng 18/7, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo, Quận đoàn 7 tổ chức Ngày hội “Sống đẹp vì cộng đồng” lần 8 năm 2018. Ngày hội thu hút hơn 500 đoàn viên, tình nguyện viên, hội viên, giáo viên tham gia các hoạt động như: Hội thi sơ cấp cứu; tìm hiểu về biểu tượng Chữ Thập đỏ; ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 đã tuyên dương 20 gương “Hoa nhân ái” có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống năm học 2017 – 2018 và trao 20 suất học cho các em học sinh nghèo với tổng số tiền 22.900.000 đồng. (Thương Lâm)

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)