Thứ Hai, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Đảm bảo thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các cống xả, cửa xả trên địa bàn

Đồng chí Nguyễn Văn Diệu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 7 phát biểu kết luận tại phiên giải trình

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/11, HĐND Quận 7 đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý, đầu tư nâng cấp các cửa xả, cống xả chính và thực hiện nâng cấp, mở rộng hẻm chính theo quy hoạch trên địa bàn. Chủ trì hội nghị là các đồng chí: Nguyễn Văn Diệu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; Trần Quốc Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận; Lâm Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch HĐND Quận.

Theo báo cáo về công tác quản lý, đầu tư nâng cấp các cửa xả, cống xả chính, Quận đã hoàn thành công tác thi công và đưa vào sử dụng đối với 4 cửa xả tại các phường Tân Kiểng, Tân Quy, Tân Thuận Tây. Đối với 5 cửa xả trên đường Huỳnh Tấn Phát, Quận đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư đúng tiến độ; trong đó có 1 cửa xả đã thi công hoàn thành, 1 cửa xả đã thống nhất với chủ đầu tư về ranh thực hiện và 3 cửa xả còn lại đang trình đơn giá. Về công tác nâng cấp, mở rộng hẻm chính theo quy hoạch, Quận 7 có 10 tuyến hẻm trong danh mục. Trong đó đã đưa vào sử dụng 3 tuyến hẻm, 3 tuyến hẻm đã cơ bản hoàn thành (đối với các hộ đã bàn giao mặt bằng), 3 tuyến hẻm thi công sau khi hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng đối với các hộ thuộc diện vận động, 1 tuyến hẻm đã phê duyệt chủ trương đầu tư và đang lập báo cáo kinh tế kỹ thuật.  

Các đại biểu HĐND Quận đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị UBND Quận, các phòng, ban chuyên môn giải trình liên quan đến công tác lập hồ sơ quản lý, công tác duy tu sửa chữa, quy trình phân công trách nhiệm quản giữ cửa xả cống xả, công tác vận động, đền bù các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án nâng cấp, mở rộng hẻm. Đại diện UBND các phường cũng báo cáo kết quả thực hiện, nêu những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của đơn vị mình.                   

Phát biểu kết luận phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Văn Diệu đã nhấn mạnh về việc đảm bảo thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước đối với 100% cống xả, cửa xả trên địa bàn. Đồng chí đề nghị UBND Quận chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND 10 phường khẩn trương rà soát, thống kê lại số lượng, hiện trạng các cửa xả, cống xả, miệng thu nước, xác định rõ trách nhiệm quản lý theo từng cấp; từ đó đề xuất phương án duy tu, sửa chữa các trường hợp bị hư hỏng. UBND phường cần chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy các cửa xả, cống xả và vận động người dân sinh sống ở khu vực xung quanh tham gia giám sát, quản lý; chỉ đạo khu phố, tổ dân phố rà soát và vận động các hộ dân tháo dỡ các vật dụng che chắn tại các miệng thu nước để đảm bảo việc tiêu thoát nước. 

Về việc nâng cấp, mở rộng hẻm chính theo quy hoạch, đồng chí Nguyễn Văn Diệu đề nghị UBND Quận nhanh chóng chỉ đạo triển khai vận động đối với các trường hợp đã có đơn giá bồi thường; phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố ban hành quyết định thu hồi đất và lên phương án bồi thường. Bên cạnh đó, UBND Quận cần chỉ đạo UBND phường trong quá trình vận động cần nắm bắt tình hình những hộ có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện xây dựng, sửa chữa sau khi đã hiến đất để có phương án hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Gia Bảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo