Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học

(Thanhuytphcm.vn) – Phải xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn. Khi tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp phải đảm bảo các yêu cầu về giãn cách trong phòng học, phòng làm việc; hạn chế những hoạt động có giao tiếp gần trong lớp học; hạn chế tối đa việc giao tiếp giữa các lớp trong cùng khối (tầng), giữa các khối (tầng)… Đó là một trong những nội dung trong Hướng dẫn tạm thời Phương án kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học được Sở Y tế TPHCM ban hành ngày 3/12.

Xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống

Theo Hướng dẫn, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, Sở Y tế xây dựng phương án kiểm soát dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, người lao động tại cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Trong đó, chủ động phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục theo nguyên tắc: kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, phát hiện sớm ca nhiễm, cách ly, khoanh vùng kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học. Đảm bảo môi trường an toàn và thích ứng linh hoạt trong cơ sở giáo dục, hạn chế tối đa gián đoạn hoạt động dạy - học.

Cụ thể, trước khi tổ chức lại hoạt động giáo dục trực tiếp, các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn; nêu rõ sự phối hợp với y tế địa phương (trạm y tế, trung tâm y tế); rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của cơ sở giáo dục, bộ phận thường trực về công tác y tế trường học. Cử cán bộ phụ trách y tế trường học tham gia tập huấn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm nhanh do trung tâm y tế quận huyện, TP Thủ Đức tập huấn. Rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định (nơi rửa tay, nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch, thùng đựng chất thải sinh hoạt, chất thải y tế...). Cung cấp nước uống an toàn, ly uống nước riêng...

Cùng với đó là tăng cường các biện pháp thông khí cho phòng học, phòng làm việc. Bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế đảm bảo theo quy định. Trang bị cơ số sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón học sinh (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Tổ chức phổ biến, hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, phụ huynh học sinh, học sinh trước khi trở lại hoạt động. Yêu cầu học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thường xuyên tự theo dõi sức khỏe tại nhà; trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở...) thì không đến trường và thông báo ngay cho cơ sở giáo dục và y tế địa phương nơi cư trú.

Hướng dẫn cũng nêu rõ, người làm việc trong cơ sở giáo dục (cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phục vụ, bảo vệ, nhân viên căn tin, bếp ăn...) đảm bảo một trong các điều kiện: đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; nếu thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vaccine thì được xét nghiệm tầm soát định kỳ hàng tuần.

Đảm bảo các yêu cầu về giãn cách trong phòng học, phòng làm việc

Cũng theo nội dung Hướng dẫn, khi tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp, yêu cầu phụ huynh hoặc người đưa đón học sinh không vào trong khuôn viên cơ sở giáo dục để đưa đón học sinh. Kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và cho học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn trước khi vào lớp. Người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở...) hoặc có yếu tố dịch tễ nguy cơ thì không được vào trường, vào lớp. Theo dõi, ghi nhận kịp thời học sinh vắng mặt và lý do để xử lý nếu có liên quan đến dịch bệnh. Phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở...) để thực hiện quy trình xử lý.

Một trong những yêu cầu quan trọng là đảm bảo các yêu cầu về giãn cách trong phòng học, phòng làm việc; hạn chế những hoạt động có giao tiếp gần trong lớp học; hạn chế tối đa việc giao tiếp giữa các lớp trong cùng khối (tầng), giữa các khối (tầng). Yêu cầu học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đeo khẩu trang (trừ khi ăn, uống); riêng học sinh mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang. Yêu cầu thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn, đặc biệt trước khi vào lớp (đầu giờ học, sau giờ giải lao) và khi tan lớp. Cùng với đó là tăng cường thông khí cho phòng học, phòng làm việc (ưu tiên việc mở cửa phòng để thông khí tự nhiên). Thực hiện vệ sinh khử khuẩn (lau chùi) những bề mặt thường xuyên tiếp xúc theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 (xem phụ lục 2 tại đây – PL2a,b).

Riêng đối với các trường tổ chức đưa đón người lao động, học sinh, phương tiện phải được khử khuẩn sau mỗi lần đưa đón người lao động, học sinh. Lái xe và phụ xe phải tiêm đủ liều vaccine và phải ghi nhật ký tiếp xúc hàng ngày. Kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu người lao động, học sinh khai báo y tế, rửa tay trước khi lên xe, đeo khẩu trang trong khi đi trên xe. Số người trên xe thực hiện theo yêu cầu cụ thể về giãn cách phòng chống dịch của từng giai đoạn dịch bệnh (Quyết định số 3900/QĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND TP).

Đối với các trường tổ chức bán trú, bố trí cho học sinh ngồi ăn theo khu vực riêng từng lớp, đảm bảo giãn cách phù hợp (khuyến khích tổ chức ăn tại phòng học). Nếu có tổ chức ngủ trưa cho học sinh, bố trí khoảng cách giữa 2 học sinh đảm bảo tối thiểu 1m. Cùng với đó là theo dõi, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong thời gian nghỉ trưa.

Đối với các trường tổ chức nội trú, tổ chức truyền thông, hướng dẫn về phòng, chống dịch tại khu ký túc xá theo quy định. Phân công nhân sự thường xuyên kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại khu vực ký túc xá. Người vào ký túc xá phải khai báo y tế, được đo thân nhiệt và đeo khẩu trang. Phòng lưu trú phải thông thoáng, sạch sẽ; bố trí đầy đủ dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh, thùng đựng chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí phù hợp, thuận tiện sử dụng.

Đối với các trường tổ chức căn tin, bếp ăn, yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với cơ sở giáo dục. Phối hợp thực hiện việc quản lý lịch trình, thời gian làm việc của người lao động. Yêu cầu người lao động thực hiện 5K.

Hướng dẫn được ban hành kèm theo phụ lục 1 Quy trình phát hiện và xử lý trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở giáo dục (xem Phụ lục bên dưới).
S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo