Chủ Nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn và bếp ăn tập thể

Chế biến suất ăn tập thể tại một cơ sở ở quận Tân Phú, TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM vừa có văn bản khẩn về việc đảm bảo ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP TP đề nghị các cơ sở chế biến suất ăn sẵn có kế hoạch và phương án phối hợp với các đơn vị nhận suất ăn đảm bảo các biện pháp kiểm tra, giám sát ATTP trong suốt quá trình tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển. Trong quá trình chế biến thực phẩm cần bố trí đủ khoảng cách ít nhất 2m giữa 2 người. Sắp xếp thời gian giao và nhận suất ăn tránh tập trung đông người ăn cùng lúc, có phương tiện vận chuyển thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh phòng dịch. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng trang thiết bị, dụng cụ chế biến, vệ sinh trước và sau khi phục vụ ăn uống.

Đối với đơn vị nhận suất ăn, phối hợp với cơ sở chế biến suất ăn sẵn tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP trong suốt quá trình tiếp nhận và phục vụ ăn uống tại đơn vị. Tránh tập trung nhận thức ăn và ăn uống đông người cùng lúc. Trong quá trình phục vụ cần bố trí đủ khoảng cách ít nhất 2m giữa 2 người giao, nhận và giữa 2 người ăn uống nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19. Khu vực phục vụ ăn uống thông thoáng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc trong khu vực phân chia thực phẩm và nơi phục vụ ăn uống trước và sau mỗi ca ăn uống.

Đồng thời, có trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay, phương tiện làm khô tay để vệ sinh tay cho người phục vụ và người ăn. Cùng với đó, đề nghị người phục vụ thức ăn thường xuyên sử dụng khẩu trang đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Ban Quản lý ATTP TP đề nghị các sở ban ngành và UBND các quận, huyện có liên quan phối hợp triển khai, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các đơn vị trong ngành, lĩnh vực quản lý.

* Ban Quản lý ATTP TP cũng vừa có văn bản khẩn về việc đảm bảo ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại các bếp ăn tập thể. Theo đó, Ban Quản lý ATTP TP đề nghị đối với các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP trong suốt quá trình tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển. Trong quá trình chế biến thực phẩm cần bố trí đủ khoảng cách ít nhất 2m giữa 2 người.

Đồng thời, trong quá trình phục vụ tránh tập trung nhận thức ăn và ăn uống đông người cùng lúc, cần bố trí đủ khoảng cách ít nhất 2m giữa 2 người giao, nhận và giữa 2 người ăn uống nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19. Khu vực phục vụ ăn uống thông thoáng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc trong khu vực bếp và nơi phục vụ ăn uống trước và sau khi chế biến, phục vụ ăn uống.

Mặt khác, có trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay, phương tiện làm khô tay để vệ sinh tay cho người chế biến, người phục vụ và người ăn. Cùng với đó, đề nghị người phục vụ thức ăn thường xuyên sử dụng khẩu trang đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo