Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Đại hội Hội Di sản Văn hóa TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp

Đại hội tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu chính là Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM và trực tuyến điểm cầu các chi hội cơ sở.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/11, Hội Di sản Văn hóa TPHCM đã tổ chức thành công Đại hội Hội Di sản Văn hóa TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM và trực tuyến điểm cầu các chi hội cơ sở. Tham dự Đại hội có đồng chí Bùi Thị Hằng, Phó Chánh Văn phòng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam kiêm Giám đốc Văn phòng đại diện Hội khu vực phía Nam; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM Trần Thế Thuận.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Lê Tú Cẩm, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa TPHCM nhiệm kỳ II cho biết, căn cứ Nghị quyết của Đại hội Hội Di sản Văn hóa TPHCM lần thứ II, Ban Chấp hành Hội đề ra chương trình hoạt động cho từng năm phù hợp với điều kiện thực tế của Hội, phát huy nội lực toàn hệ thống Hội, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, của các tổ chức Hội bạn, của tất cả những ai quan tâm đến di sản văn hóa. Khi thành lập, Hội Di sản Văn hóa TPHCM có 11 chi hội với 208 hội viên. Hiện tại, Hội đã phát triển được 27 chi hội và câu lạc bộ thuộc Hội với 750 hội viên.

Hoạt động tuyên truyền – phát huy giá trị di sản văn hóa là hoạt động được cả hệ thống từ Thành phố đến cơ sở quan tâm thực hiện thường xuyên trong suốt nhiệm kỳ, với nhiều hình thức đa dạng đã góp phần xác lập vị trí của Hội Di sản Văn hóa TP. Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam được tổ chức thành công nhiều năm qua làm cho các tầng lớp Nhân dân càng hiểu hơn về di sản văn hóa, về ý nghĩa ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Ở nhiệm kỳ vừa qua, nét đặc biệt là có nhiều hoạt động được các chi hội chủ động phối hợp tổ chức, tạo nên sự sôi nổi, đa dạng về loại hình, tạo sự gắn kết giữa các chi hội, như Chi hội Bảo tàng Áo Dài phối hợp với Chi hội Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc; Chi hội Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trình diễn “Phụ nữ trong không gian di sản văn hóa”; Chi hội Nam Huỳnh Đạo biểu diễn trong Lễ hội Văn hóa Việt – Nhật; Chi hội Bảo tàng Áo Dài tổ chức triển lãm, hội thảo khoa học “Áo dài và Di sản văn hóa”,…

Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa TPHCM nhiệm kỳ III (2021 - 2026) ra mắt Đại hội. Trong ảnh là các thành viên có mặt trực tiếp tại điểm cầu chính. Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa TPHCM nhiệm kỳ III (2021 - 2026) ra mắt Đại hội. Trong ảnh là các thành viên có mặt trực tiếp tại điểm cầu chính.

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM giao Hội Di sản Văn hóa TP thực hiện dự án Sưu tầm, biên soạn lý lịch nhân vật, sự kiện, địa danh bổ sung vào quỹ tên đường TP. Các chi hội đã tích cực tham gia biên soạn, năm 2018, Hội đã tổng hợp, báo cáo đến Sở danh sách 300 bản lý lịch (trong đó có 244 nhân vật, 44 địa danh, 12 sự kiện lịch sử) để trình Hội đồng bổ sung quỹ tên đường. Để bảo tồn và phát huy giá trị Di sản ký ức của một thời đấu tranh giành độc lập dân tộc, năm 2017, được sự hỗ trợ của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Hội đã sưu tầm và giới thiệu 45 bài thơ và 17 bài hát được các cựu tù chính trị sáng tác, tập sách có tựa đề “Ngục tù - Vần thơ - Tiếng Nhạc”,…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa TPHCM nhiệm kỳ III (2021 - 2026) gồm 25 ủy viên và bầu Ban Kiểm tra gồm 3 ủy viên.

Dịp này, Đại hội cũng công bố các quyết định khen thưởng. Theo đó, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 1 cá nhân; Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 6 cá nhân thuộc Hội Di sản Văn hóa TPHCM.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo