Thứ Tư, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Đã có 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM dương tính với virus SARS – CoV - 2

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 13/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, đã có 53 nhân viên của bệnh viện dương tính với virus SARS – CoV – 2 tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện.

Theo đó, từ ngày 11/6, khi phát hiện 1 nhân viên Phòng Công nghệ thông tin sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, bệnh viện đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, khẩn trương triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên. Đến sáng 13/6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RTPCR cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.

Các ca dương tính trên tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện bao gồm 8 nhân viên Phòng Công nghệ thông tin, 3 nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng Hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như Tài chính kế toán, Kế hoạch tổng hợp, Tổ chức cán bộ, Dược… 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã lấy mẫu tất cả 88 bệnh nhân không phải điều trị COVID-19 hiện có tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 đều âm tính.

Trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Hiện 53 nhân viên dương tính đang được cách ly điều trị tại Khoa Nhiễm A-D, ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ 2 liều.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, bệnh viện đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị COVID-19 theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM). Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất. Bệnh viện tiếp tục phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện tiếp tục phối hợp với đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ virus của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vaccine nhằm đánh giá hiệu quả của vaccine COVID-19.

Trong những ngày làm việc tới, bệnh viện sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng chống dịch.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang điều trị cho 94 trường hợp mắc COVID-19 (bao gồm cả 53 nhân viên y tế của bệnh viện), trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước (18 trường hợp ở Khoa Hồi sức cấp cứu người lớn và 17 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp ở Khoa Nhiễm D).

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo