Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Cứu sống bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 17/1, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Theo đó, bệnh nhi được phẫu thuật và sửa chữa toàn bộ tổn thương trong tim vào lúc 10 ngày tuổi. Được biết, bất thường tim mạch của bé được phát hiện từ khi là thai nhi hơn 20 tuần tuổi và được chẩn đoán bị chuyển vị đại động mạch. Đây là dị tật tim nguy hiểm cho trẻ sơ sinh vì ảnh hưởng trực tiếp đến tuần hoàn máu nuôi não và các cơ quan. Ngoài ra, bé còn bị nhiễm trùng sơ sinh nặng. Nhờ vào việc điều trị kịp thời và phối hợp chặt chẽ của đội ngũ liên chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, bé sơ sinh đã được cứu sống và đến nay đã hồi phục chức năng tim như bình thường.

ThS.BS Cao Đằng Khang, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim trẻ em, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chia sẻ, áp lực đầu tiên khi điều trị cho trường hợp này là bé còn quá nhỏ và các thủ thuật can thiệp bắt buộc phải làm ngay sau khi bé sinh ra, bé này còn bị nhiễm trùng sơ sinh nặng. Với trường hợp của bé này, bệnh viện đã có kế hoạch điều trị chi tiết từ trước sinh, phân công cụ thể khi phối hợp đội nhóm nhiều chuyên khoa. Bệnh viện tổ chức được một nhóm điều trị toàn diện tại cùng một Trung tâm, đem lại hiệu quả tối đa cho các bé bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Quan trọng hơn, dù là vào thời điểm dịch Covid-19 nhưng Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM vẫn đảm bảo được công tác chuyên môn cao, điều động nhân sự hợp lý để đảm bảo chất lượng chăm sóc cho các bệnh lý phức tạp.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo