Thứ Năm, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Cứu cấp bệnh nhi với 3 viên bi trong bụng do ngậm đồ chơi có bi nam châm

Bệnh nhi được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/2, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật và gắp ra ngoài 3 viên bi nam châm trong bao tử và ruột non của bệnh nhi N.H.L, 6 tuổi, ở Tiền Giang.

Cụ thể, ngày 18/2, bé L. được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM trong tình trạng bụng đau, trương to. Các bác sĩ đã chụp X-Quang, nhận thấy 1 viên bi ở dạ dày, 2 viên còn lại nằm tại ruột non của bé. Cả 3 viên bi nam châm hít vào nhau khiến dạ dày và ruột non dính chặt, đang bắt đầu hoại tử.

Ngay lập tức, ThS.BS Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các bác sĩ đã phẫu thuật, xử lý gắp viên bi ra cho bé. Các bác sĩ phát hiện 3 viên bi này bắt đầu rỉ sét, gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng,… Sau khi loại bỏ các viên bi, ê-kíp mổ đã khâu lại các vết thủng, vệ sinh vùng tổn thương cho bé, may mắn phúc mạc không bị ảnh hưởng.

Hiện tại, sức khỏe bé L. đang dần hồi phục, được theo dõi tổn thương, tiếp xúc tốt.

Mẹ của bệnh nhi cho biết, ngày 12/2, bé L. thấy bạn chơi mô hình lắp ráp bằng viên bi nam châm nên nói cha mua cho chơi. Do bé L. có thói quen ngậm đồ chơi nên chị L. thường quan sát và nhắc nhở em mỗi khi L. ngậm bi. Ngày hôm sau, bé L. kêu đau bụng, nôn ói nên chị nghi ngờ em đã nuốt bi. Tuy nhiên, bé sợ không dám nói. Khi bé đau bụng liên tục, thở hắt, mệt mỏi nên chị dỗ dành bé mới chịu nói đã nuốt 3 viên bi sắt. Chị L. vội vàng đưa bé đến bệnh viện ở gần nhà nhờ bác sĩ lấy ra. Tại đây, bác sĩ chụp X-Quang thấy 3 viên trong bụng bé L. nên cho thuốc tháo phân để tống viên bi ra ngoài. Tuy nhiên, suốt 6 ngày, bé đi ngoài liên tục mà viên bi vẫn không ra ngoài được. Chụp X-Quang lại, bác sĩ chỉ thấy vị trí 3 viên bi có xê dịch nhưng không nhiều và có dấu hiệu dính chặt nên khuyên người nhà đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo