Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Cử tri mong muốn có thêm chế độ đào tạo và đãi ngộ cán bộ y tế cơ sở

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM phát biểu tại buổi tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM (đơn vị số 9) gồm các đại biểu: Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; Nguyễn Trần Phượng Trân, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đã tiếp xúc với cử tri Quận 4 trước kỳ họp thứ 3 – Quốc Hội khóa XV.

Tại hội nghị, các ý kiến cử tri phát biểu trực tiếp ý kiến xoay quanh một số nội dung trọng tâm như: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Đất đai (sửa đổi); việc đào tạo nghề trong môi trường quân đội; kế hoạch phối hợp triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3…

Quan tâm đến Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cử tri Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phường 1 và cử tri Nguyễn Thành An, Phường 2, mong muốn cần làm rõ khái niệm giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; nghiên cứu quy định Nhà nước về ban hành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với những cơ sở y tế thực hiện cơ chế tự chủ và xã hội hóa. Đồng thời, có cơ chế tài chính cụ thể để huy động xã hội hóa, phát huy vai trò của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; cần có thêm chế độ đào tạo và đãi ngộ cán bộ y tế cơ sở.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Điệp trình bày ý kiến. Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Điệp trình bày ý kiến.

Còn cử tri Lê Thị Bê, Phường 13, bày tỏ quan tâm đến dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. Cử tri kiến nghị về giá đất đền bù, đây là một điểm nghẽn không có bước đột phá, vì áp đặt giá đất. Các quyết định về giá đất cần phải giải quyết hài hoà quyền lợi giữa các chủ thể, bao gồm Nhà nước, nhà đầu tư, người dân, không nên để giá đền bù thấp trong khi nhà đầu tư lại được lợi lớn. Do vậy, cần có một cơ quan thẩm định giá đất độc lập. Ngoài ra, với các dự án thu hồi cho phát triển kinh tế, cần xây dựng cơ chế tự thoả thuận giữa doanh nghiệp và người dân, Nhà nước không nên đứng ra can thiệp.

Liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cử tri Đoàn Minh Hoàng, Phường 10, mong muốn Chính phủ và Quốc hội cần có chính sách tiền tệ linh hoạt, phù hợp để giảm lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi và phát triển kinh tế. Ngoài ra, việc điều hành lãi suất phù hợp cũng góp phần ổn định nền kinh tế. Chính sách tiền tệ, quản lý giá cần có sự đồng bộ, điều chỉnh linh hoạt với những biến động của thị trường. Về phía ngành ngân hàng cũng cần có giải pháp hiệu quả hơn để giảm rủi ro khi cho vay, giảm tối đa nợ xấu; tăng cường trích lập quỹ phòng chống rủi ro cho các tổ chức tín dụng; phát triển thị trường vốn, trái phiếu...

Thay mặt Tổ đại biểu, đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM ghi nhận những ý kiến, kiến nghị đóng góp chính đáng và tâm huyết của cử tri; thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm cao của cử tri đối với sự phát triển chung của đất nước. Đồng chí cũng đã thông tin, giải đáp trực tiếp những ý kiến của cử tri trong phạm vi trách nhiệm và cho biết sẽ ghi nhận, truyền tải những ý kiến khác đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nguyên Tam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo