Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Củ Chi: Nhiều gia đình nhường hỗ trợ an sinh đợt 3 cho người khó hơn mình

Người dân khó khăn được mời đến văn phòng ấp nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

(Thanhuytphcm.vn) - Trong đợt hỗ trợ lần 3 theo Nghị quyết số 97 của HĐND TP, huyện Củ Chi có nhiều nghĩa cử cao đẹp, khi những người thuộc diện được hỗ trợ nhường lại cho người khác. Họ làm việc này không hẳn vì hoàn cảnh sống tốt hơn, mà chính là ý chí muốn tự mình vượt qua khó khăn, chia sẻ thử thách chung của đất nước, TP, huyện nhà và đặc biệt muốn nhường suất hỗ trợ cho người khó hơn mình.

Chị Đinh Thị Thu Hương, sinh năm 1976, ngụ ở ấp 4 xã Phạm Văn Cội, chia sẻ, chồng chị đã mất từ lâu, chị một mình gồng gánh nuôi 4 con. Để sinh sống, chị tích cực nuôi bò, heo, buôn bán thịt heo, gà... Từ sự tảo tần của chị, hiện người con trai lớn đang học thạc sĩ ở Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, người con gái đã tốt nghiệp cao đẳng và 2 con nhỏ đang học lớp 12 và lớp 4. Gia đình 5 nhân khẩu của chị đều trong diện hỗ trợ đợt 3 này. Thế nhưng chị đã từ chối bởi chị thấy cuộc sống mình “vẫn ổn” nên nhường sự hỗ trợ ấy cho người khác còn khó khăn hơn.

Bà Nguyễn Thị Lan là đảng viên, giáo viên hưu trí, hiện cư ngụ ở tổ 3, ấp 2, xã Tân Thạnh Tây. Bà cho biết, khi tổ nhân dân đến thống kê danh sách, gia đình đã từ chối không thống kê, không nhận hỗ trợ để nhường lại cho những gia đình khác. Bà nói: “Qua gói hỗ trợ này mong các gia đình khác giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Gia đình ông Trần Văn Tiến, cán bộ hưu trí, mất sức, ở ấp 1A, xã Tân Thạnh Tây, cũng đã tự nguyện không nhận hỗ trợ. Ông cho biết: “Gia đình có 3 thành viên được hưởng chính sách, nhưng tôi cảm thấy cũng đủ khả năng để xoay xở, xin được gửi lại khoản hỗ trợ, nhằm chia sẻ cùng chính quyền địa phương”.

Ở ấp 5, xã Bình Mỹ, gia đình ông Nguyễn Văn Tây gồm 9 người thì có 5 người trong diện được nhận hỗ trợ. Khó khăn với gia đình ông trong mùa dịch là có thật, dù vậy, ông động viên các thành viên gia đình từ chối nhận vì “còn tự lo được”.

Với đảng viên hưu trí Lê Thanh Trưởng và người con gái là chị Lê Thị Thu Nhung, ở ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ, khi được chính quyền quan tâm hỗ trợ, gia đình suy đi xét lại thì thấy cái khó của mình không thấm vào đâu. Ông Lê Thanh Trưởng nói: “Biết bao các em, các cháu đã vất vả mấy tháng nay phòng chống dịch, đối mặt với bao hiểm nguy; biết bao người không có nguồn thu nhập nào trong suốt mùa dịch, làm sao có thể nhận số tiền này được, thấy thẹn với vai trò một đảng viên…”. Hiểu được lòng cha, chị Nhung đề nghị với địa phương không nhận số tiền này. Được biết, mỗi tháng với tiền lương hưu trí khoảng hơn 4 triệu đồng của ông Trưởng đã san sẻ cho đứa con gái chuẩn bị vào đại học, thêm việc trả tiền nhà trọ mà chị đang ở để tiện việc bán hủ tiếu buổi sáng, kinh tế gia đình cũng khá chất vật.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 tại nhà cho người khó khăn. Trao tiền hỗ trợ đợt 3 tại nhà cho người khó khăn.

Ở ấp Trung Hòa, xã Trung Lập Hạ, gia đình đảng viên hưu trí Nguyễn Văn Thâm có 5 người nằm trong diện được hỗ trợ đợt này. Nhưng với ý chí phấn đấu của một đảng viên, ông làm công tác tư tưởng và được các thành viên đồng tình là sẽ từ chối nhận. Gia đình còn vận động người thân quen hỗ trợ nhiều phần quà cho bà con khó khăn. Ông cho biết: “Bản thân không xông pha trực tiếp chống dịch thì ở hậu phương cũng phải có suy nghĩ, hành động gì cho xứng đáng với người đảng viên trước tình hình chung của địa phương…”.

Gói hỗ trợ đợt 3 theo tinh thần Nghị quyết 97 cho người gặp khó khăn do dịch Covid-19 là minh chứng sống động cho một chính sách do dân, vì dân. Để việc triển khai đảm bảo công khai, minh bạch, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thống nhất cách lập danh sách người dân thật sự khó khăn để được hỗ trợ. Việc xét phải ghi biên bản cụ thể từng người được hỗ trợ và lý do vì sao đối với người không được hỗ trợ; có danh sách xét duyệt và công khai rõ ràng để người dân biết, giám sát và trả lời các ý kiến thắc mắc. Huyện ủy đề nghị cấp ủy cơ sở quán triệt cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị biết để cùng nhau gương mẫu thực hiện và giám sát, giải thích cho người thân, hiểu đúng và thực hiện đúng chính sách an sinh của TP. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách địa bàn sẽ kiểm tra, giám sát việc xét, chi hỗ trợ nơi mình được phân công; kịp thời khắc phục sửa, bổ sung ngay các trường hợp sai, sót người được hưởng; kiên quyết không để vụ lợi, thất thoát xảy ra…

Kiều Ngân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo