Thứ Hai, ngày 18 tháng 6 năm 2018

Công khai minh bạch về giá, quỹ nhà tái định cư cho người dân

Cử tri Quận 4 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/6, tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 4 gồm các đại biểu: Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Hoàng Danh, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 4; Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 4 trước kỳ họp thứ IX HĐND khoá IX.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri Quận 4 phản ánh về các vấn đề trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường, công tác an toàn về PCCC, an ninh trật tự, y tế, giáo dục… Cử tri Lê Thị Rõ (Phường 9) cho rằng, mô hình “Hiệp sĩ đường phố” hay “Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm” thời gian qua được sự quan tâm của nhiều cấp lãnh đạo. Nhưng các quy định hiện nay về công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thì vẫn chưa có quy đình về mô hình này. Cử tri Lê Thị Rõ kiến nghị TP cần sớm có quy định về bảo vệ cho “hiệp sĩ” nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ khi tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời, cần nghiên cứu xây dựng mô hình “Hiệp sĩ đường phố” trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản; cần tập huấn kỹ năng cho các “hiệp sĩ” khi theo dõi các đối tượng, bắt tội phạm trên đường; xây dựng quỹ “Phòng, chống tội phạm” để duy trì động viên các “hiệp sĩ” tham gia hoạt động trên đường phố.

Cử tri Trần Tiến Bình (Phường 13) nêu bức xúc: Từ ngày 8 đến ngày 12/6, đặc biệt là trong hai ngày 10 và 11/6, nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra các vụ tụ tập đông người. Cử tri Trần Tiến Bình cho rằng thủ đoạn đằng sau các vụ tụ tập gây rối này là các thế lực thù địch rất thâm độc, lợi dụng lòng yêu nước của người dân, dùng tiền lôi kéo những người bất mãn, kích động người dân tấn công các mục tiêu nhạy cảm, cơ quan trọng yếu của nhà nước. Cử tri Trần Tiến Bình đề nghị công an nhanh chóng điều tra, xác định những kẻ cầm đầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cử tri Phùng Thị Giao Chi (Phường 18) cho rằng trên địa bàn phường 18 có 56 hộ dân trên tuyến đường Tôn Thất Thuyết bị ảnh hưởng di dời, giải tỏa để thực hiện dự án xây dựng công viên cây xanh bờ kênh Tẻ. Cử tri mong muốn đại biểu HĐND TP cần quan tâm phản ánh về mức đền bù hợp lý để người dân có thể được tái định cư tại địa phương, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.

Cử tri Đỗ Thị Kim Chi, Phường 12 cũng cho rằng trong những năm gần đây, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân vẫn chưa ngang tầm với sự phát triển của xã hội, vẫn còn bộc lộ những bất cập nhất định như chất lượng dịch vụ y tế chưa cao, thủ tục hành chính vẫn chưa thông thoáng, tiền viện phí, thuốc chữa bệnh tăng nhưng tình trạng xuống cấp, quá tải ở các bệnh viện vẫn không giảm. Cử tri Đỗ Thị Kim Chi kiến nghị TP cần tiếp tục ưu tiên đầu tư mở rộng cơ sở vật chất; xây dựng thêm các bệnh viện khu vực để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y, bác sĩ cả về chuyên môn và y đức; thực hiện luân chuyển bác sĩ có tay nghề cao ở các bệnh viện tuyến trên về địa phương; hỗ trợ cho người nghèo được tiếp cận những kỹ thuật cao về chăm sóc, điều trị với những kỹ thuật tiên tiến hiện đại.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri Quận 4 có nhiều tâm huyết gởi đến kỳ họp thứ IX của HĐND TP khoá IX. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, một số ý kiến, kiến nghị sẽ được chuyển đến các ngành chức năng có liên quan giải quyết.

Trả lời một số ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng những dự án chỉnh trang đô thị là vấn đề TP quan tâm; đây là vấn đề không chỉ chỉnh trang đô thị, mà còn xử lý ô nhiệm môi trường, để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hiện nay, toàn TP có 24.857 hộ đang sống ven và kênh rạch, tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây rất nặng nề, TP đã có những chương trình mời gọi đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định khi thực hiện chỉnh trang đô thị nhà ở của các hộ dân sống ven và trên kênh rạch là không để hộ dân nào bị ảnh hưởng không có chỗ ở. Tuỳ theo chính sách từng trường hợp cụ thể người dân được bố trí tạm cư, thuê, có thể mua trả góp… Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến mong muốn Quận 4 cần công khai minh bạch về giá, quỹ nhà tái định cư trong thời gian sớm nhất cho người dân, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.

Đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri về việc xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu kích động người dân tụ tập gây rối, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Mọi hoạt động gây bất ổn sẻ ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách. Nguồn thu không đảm bảo sẽ khó khăn trong đầu tư phát triển, ảnh hưởng đến đời sống người dân. “Trong 6 tháng đầu năm 2018, TPHCM đã thu hơn 180.000 tỷ đồng, đạt gần 50% là rất cố gắng, trong khi chỉ tiêu thu ngân sách mà Trung ương giao cho TPHCM năm 2018 rất nặng nề với con số thu là 380.000 tỷ đồng, tức mỗi ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật) phải thu hơn 1.000 tỷ đồng” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết các đối tượng xấu từ nước ngoài lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để kích động, gây rối. TPHCM đã rất cố gắng vận động, tuyên truyền người dân không mắc mưu kẻ xấu có hành vi tụ tập, gây rối, vi phạm pháp luật. Công an TPHCM đang điều tra các đối tượng cầm đầu dùng tiền mua chuộc người đi gây rối để xử lý nghiêm.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/6/2018

* Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành quyết định công bố nhóm thủ tục liên thông đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Theo đó, danh mục và nội dung chi tiết của thủ tục hành chính đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Văn phòng UBND TP tại địa chỉ:http://vpub.hochiminhcity.gov.vn/portal/Home/danh - muc  - tthc/default.aspx. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 13/6/2018

* Sáng 13/6, Quận 7 tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, với chủ đề tuyên truyền năm 2018 là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Thông qua hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của xã hội; tăng cường các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của gia đình; lồng ghép tuyên truyền các nội dung phòng, chống bạo lực gia đình với thông điệp “Gia đình – nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”. (Gia Bảo)

* Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu theo hướng cho phép người sử dụng đất nông nghiệp trong khu quy hoạch đất hỗn hợp chưa có dự án triển khai được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch xây dựng đô thị, nhưng có kiểm soát về cấp phép và kiểm tra xây dựng, nhằm đảm bảo thực hiện quy hoạch phát triển của TP; đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích của người dân. (Đình Lý)

* Sáng 13/6, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Quận 1 tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh năm 2018 cho gần 200 học viên là giáo viên, người lao động tại các trường mầm non, đại học trên địa bàn quận. Trong thời gian 3 ngày (13/6 - 15/6/2018), học viên tập trung học 5 chuyên đề gồm: Pháp luật về giáo dục quốc phòng, an ninh; đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật về bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng khu phố, tổ dân phố vững mạnh đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc; phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và biên giới quốc gia trong thời kỳ mới. (Ngọc Tiến)

* Nhân dịp tháng Công nhân năm 2018, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành cùng với Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành vừa trao tặng 1 căn nhà tình thương cho người lao động nghèo trị giá 90 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Chấp hành Tổng Công ty cũng đến thăm và tặng quà cho 13 lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 39 triệu đồng, 4 lao động bị bện nan y với số tiền  trị giá 32 triệu đồng và tặng quà cho 11 cháu là con em người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 172 triệu đồng. (Kim Phượng)

* Ngày 12/6, Đảng bộ Quân sự quận 4 tổ chức thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ  dân quân thường trực Ban CHQS quận, các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó, nhân viên thống kê Ban CHQS 15 phường. Các đại biểu đã được nghe thông tin các nội dung cơ bản của Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Tấn Cường)