Thứ Tư, ngày 24 tháng 10 năm 2018

Công khai, minh bạch các hoạt động liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/8, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM phối hợp Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề “Kinh nghiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác tiếp công dân, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân và giải quyết các bức xúc của người dân, tổ chức, doanh nghiệp”. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp; Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan.

Giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khiếu nại gây bức xúc

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tiếp công dân TP Lê Văn Lộc cho biết: Thời gian qua, nhiều chủ trương của Trung ương, Thành ủy, UBND TP về công tác dân vận của các cơ quan nhà nước được ban hành để lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách, bức xúc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhất là vấn đề liên quan đến đất đai, an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, thủ tục hành chính, khiếu nại, tố cáo… được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể, qua đó đã góp phần thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phản ánh, khiếu nại, nổi cộm gây bức xúc trong nhân dân.

Tuy nhiên, Phó Trưởng Ban Tiếp công dân TP Lê Văn Lộc cũng thừa nhận công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới như công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước chưa sâu rộng; kết quả cải cách thủ tục hành chính chưa cao; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn biểu hiện quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà nhân dân; công tác tiếp dân, đối thoại giữa người đứng đầu cơ quan nhà nước với nhân dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa được quan tâm đứng mức.

Bên cạnh đó, vẫn còn hiện tượng trù dập, ức hiếp quần chúng, thái độ thiếu tôn trọng nhân dân, vi phạm dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, nhà nước; vẫn còn tình trạng buông lỏng, khoán trắng công tác tiếp công dân cho ban tiếp công dân và cán bộ tiếp công dân ở các địa phương…

Tăng cường gặp gỡ, trao đổi, đối thoại

Nêu ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cho rằng khi người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan trực tiếp tiếp công dân, gặp gỡ, trao đổi, đối thoại và giải quyết thấu đáo những nguyện vọng chính đáng của người dân đã thể hiện trách nhiệm của những người được nhân dân tin tưởng, trao quyền… góp phần giữ vững và củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước. Các đại biểu cũng cho rằng cần quan tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính; phát huy các kênh thông tin tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, để kịp thời giải quyết, giải đáp các thắc mắc, phản ánh của người dân…

Từ thực tế thực hiện dự án xây dựng các chung cư mới thay thế các chung cư cũ đã hư hỏng, xuống cấp, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng việc tiếp xúc, đối thoại không chỉ một lần, mà phải nhiều lần, cán bộ cần phải xuống thực địa, cảm nhận về cuộc sống của người dân, cán bộ phải đóng vai trò là người dân để lắng nghe hết tất cả suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó mới có phương pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của TP. Trong đó, nhiều vụ việc nếu không có sự tiếp xúc, đối thoại, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong giải quyết vấn đề sẽ nảy sinh phức tạp có thể xảy ra.

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung tiếp xúc, vận động người dân quận Phú Nhuận tham gia thực hiện phân loại rác tại nguồn. Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung tiếp xúc, vận động người dân quận Phú Nhuận tham gia thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đề nghị cần nâng cao chất lượng và duy trì nề nếp, thực hiện tiếp công dân định kỳ, đột xuất, đối thoại, lắng nghe người dân trước khi giải quyết đơn thư khiếu nại, phản ánh, chú trọng tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục, đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân sẽ góp phần giảm bớt những bức xúc của nhân dân; tăng cường phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị, xã hội trong tổ chức giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân kịp thời…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt sâu hơn nữa về công tác dân vận chính quyền để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; gắn công tác dân vận chính quyền với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xác định công tác dân vận chính quyền là một nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân để cùng chung sức xây dựng và phát triển TP trong giai đoạn mới; củng cố, xây dựng tổ chức đảng, bộ máy chính quyền thật sự trong sạch, vững mạnh…

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cũng lưu ý cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung nắm chắc tình hình nhân dân và giải quyết kịp thời, hiệu quả các phản ánh, kiến nghị, bức xúc của nhân dân, nhất là người đứng đầu cấp uỷ chính quyền các cấp phải trực tiếp công dân, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân… Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cũng yêu cầu các cấp ủy đảng cần tập trung rà soát các thủ tục hành chính, công khai, minh bạch quy trình giải quyết trên tất cả các lĩnh vực, chủ trương, chính sách để nhân dân biết, qua đó phát huy mạnh mẽ dân chủ của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Ngày 23/10, Hội đồng Giáo dục quốc phòng – an ninh TPHCM đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 148 học viên đối tượng là cán bộ trưởng (phó) phòng, ban và tương đương thuộc các sở, ngành TP. Trong 2 tuần học tập (23/10 - 9/11), học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về QP-AN; phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP-AN và hoạt động đối ngoại; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… (Đỗ Linh)

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)