Chủ Nhật, ngày 19 tháng 8 năm 2018

Công khai, minh bạch các hoạt động liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/8, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM phối hợp Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề “Kinh nghiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác tiếp công dân, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân và giải quyết các bức xúc của người dân, tổ chức, doanh nghiệp”. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp; Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan.

Giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khiếu nại gây bức xúc

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tiếp công dân TP Lê Văn Lộc cho biết: Thời gian qua, nhiều chủ trương của Trung ương, Thành ủy, UBND TP về công tác dân vận của các cơ quan nhà nước được ban hành để lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách, bức xúc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhất là vấn đề liên quan đến đất đai, an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, thủ tục hành chính, khiếu nại, tố cáo… được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể, qua đó đã góp phần thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phản ánh, khiếu nại, nổi cộm gây bức xúc trong nhân dân.

Tuy nhiên, Phó Trưởng Ban Tiếp công dân TP Lê Văn Lộc cũng thừa nhận công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới như công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước chưa sâu rộng; kết quả cải cách thủ tục hành chính chưa cao; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn biểu hiện quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà nhân dân; công tác tiếp dân, đối thoại giữa người đứng đầu cơ quan nhà nước với nhân dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa được quan tâm đứng mức.

Bên cạnh đó, vẫn còn hiện tượng trù dập, ức hiếp quần chúng, thái độ thiếu tôn trọng nhân dân, vi phạm dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, nhà nước; vẫn còn tình trạng buông lỏng, khoán trắng công tác tiếp công dân cho ban tiếp công dân và cán bộ tiếp công dân ở các địa phương…

Tăng cường gặp gỡ, trao đổi, đối thoại

Nêu ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cho rằng khi người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan trực tiếp tiếp công dân, gặp gỡ, trao đổi, đối thoại và giải quyết thấu đáo những nguyện vọng chính đáng của người dân đã thể hiện trách nhiệm của những người được nhân dân tin tưởng, trao quyền… góp phần giữ vững và củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước. Các đại biểu cũng cho rằng cần quan tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính; phát huy các kênh thông tin tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, để kịp thời giải quyết, giải đáp các thắc mắc, phản ánh của người dân…

Từ thực tế thực hiện dự án xây dựng các chung cư mới thay thế các chung cư cũ đã hư hỏng, xuống cấp, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng việc tiếp xúc, đối thoại không chỉ một lần, mà phải nhiều lần, cán bộ cần phải xuống thực địa, cảm nhận về cuộc sống của người dân, cán bộ phải đóng vai trò là người dân để lắng nghe hết tất cả suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó mới có phương pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của TP. Trong đó, nhiều vụ việc nếu không có sự tiếp xúc, đối thoại, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong giải quyết vấn đề sẽ nảy sinh phức tạp có thể xảy ra.

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung tiếp xúc, vận động người dân quận Phú Nhuận tham gia thực hiện phân loại rác tại nguồn. Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung tiếp xúc, vận động người dân quận Phú Nhuận tham gia thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đề nghị cần nâng cao chất lượng và duy trì nề nếp, thực hiện tiếp công dân định kỳ, đột xuất, đối thoại, lắng nghe người dân trước khi giải quyết đơn thư khiếu nại, phản ánh, chú trọng tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục, đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân sẽ góp phần giảm bớt những bức xúc của nhân dân; tăng cường phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị, xã hội trong tổ chức giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân kịp thời…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt sâu hơn nữa về công tác dân vận chính quyền để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; gắn công tác dân vận chính quyền với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xác định công tác dân vận chính quyền là một nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân để cùng chung sức xây dựng và phát triển TP trong giai đoạn mới; củng cố, xây dựng tổ chức đảng, bộ máy chính quyền thật sự trong sạch, vững mạnh…

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cũng lưu ý cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung nắm chắc tình hình nhân dân và giải quyết kịp thời, hiệu quả các phản ánh, kiến nghị, bức xúc của nhân dân, nhất là người đứng đầu cấp uỷ chính quyền các cấp phải trực tiếp công dân, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân… Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cũng yêu cầu các cấp ủy đảng cần tập trung rà soát các thủ tục hành chính, công khai, minh bạch quy trình giải quyết trên tất cả các lĩnh vực, chủ trương, chính sách để nhân dân biết, qua đó phát huy mạnh mẽ dân chủ của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/8/2018

* Chiều 17/8, Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận 1 tổ chức họp mặt “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và biểu dương 14 cá nhân “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” (giai đoạn 2012 - 2017). Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi quận, phường tổ chức triển khai nhiều hoạt động khuyến khích người cao tuổi làm kinh tế trong các lĩnh vực vừa để tự thoát nghèo, nâng cao đời sống gia đình, hỗ trợ con cháu làm giàu chân chính đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương và góp phần kinh tế trên địa bàn. (Ngọc Tiến)

* Chiều 17/8, quận Tân Bình phối hợp tổ chức Hội thi hát ru, hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam năm 2018. Hội thi thu hút 15 đơn vị phường tham gia, đóng góp gần 30 tiết mục hát ru, hát dân ca đặc sắc, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương gia đình, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam…Qua đó khơi dậy và phát huy hơn nữa phong trào hát ru và hát dân ca trong các tầng lớp phụ nữ và trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. (Nguyễn Hoàng Nam)

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sáng 17/8, Bộ Tư lệnh TPHCM đã bế giảng khóa 3 đào tạo Liên thông Cao đẳng Ngành quân sự cơ sở năm học (2016 – 2018) cho 127 học viên đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự phường,xã, thị trấn. Chương trình đào tạo do Trường Quân sự TP và Phòng Đào tạo (Khoa Giáo viên Trường Sĩ quan Lục quân 2) phối hợp thực hiện. Kết thúc khóa học 99 học viên tốt nghiệp đạt loại khá (77,95%); 28 học viên tốt nghiệp đạt trung bình khá (22,05%); 100% học viên được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp. Tại lễ bế giảng, Bộ Tư lệnh TP đã khen thưởng 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. (Hữu Mạo).

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)