Thứ Năm, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Công đoàn mang xuân đến với người lao động

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Văn Nế lì xì Tết cho con công nhân dịp họp mặt “Tết Sum vầy”

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2020 trong bối cảnh phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh Covid-19 ngay từ đầu năm và kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp dẫn đến việc một số lao động bị giãn việc, giảm thu nhập đời sống khó khăn. Trước tình đó, các cấp Công đoàn huyện Củ Chi phối hợp với cấp ủy, chính quyền có nhiều hoạt động thiết thực trong chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 cho đoàn viên công đoàn và người lao động (NLĐ).

Tập trung chăm lo Tết cho công nhân

Theo LĐLĐ huyện Củ Chi, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ hỗ trợ cho 111 NLĐ bị ảnh hưởng việc làm với tổng số tiền trên 94 triệu đồng. Ban Chấp hành công đoàn các xã, thị trấn phối hợp ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động 2.023 chủ nhà trọ đồng ý giảm và miễn tiền thuê phòng cho 35.998 NLĐ được hưởng với tổng số tiền trên 3,45 tỷ đồng; vận động mạnh thường quân, tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện tổ chức “Gian hàng 0 đồng” ở các xã, thị trấn, khu lu trú có đông công nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho NLĐ, nhất là các trường hợp công nhân bị giãn việc làm, giảm thu nhập ấm lòng trong lúc khó khăn, xa nhà.

Ðể mọi đoàn viên, NLÐ đều có Tết, ngay từ đầu tháng 10/2020, LĐLĐ huyện Củ Chi đã có hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn và NLĐ. Trong đó có vai trò chủ động của Ban chấp hành CĐCS tham gia cùng với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui xuân và chi trả lương, thưởng Tết cho NLĐ an tâm làm việc cuối năm.

Công đoàn viên huyện Củ Chi tham gia hoạt động mừng xuân Công đoàn viên huyện Củ Chi tham gia hoạt động mừng xuân

Tết năm nay chương trình “Tấm vé nghĩa tình” của LĐLĐ huyện Củ Chi ghi nhận việc hỗ trợ 50 vé xe cho NLĐ về quê đón Tết với tổng số tiền 25 triệu đồng. Ngoài ra có 29 NLĐ được doanh nghiệp tổ chức xe đưa về quê đón Tết với tổng số tiền trên 34 triệu đồng; có 1.637 NLĐ được doanh nghiệp hỗ trợ tiền vé xe với tổng số tiền trên 477 triệu đồng.

Cụ thể, từ 22/1/2021 đến 5/2/2021, LĐLĐ huyện tổ chức trao quà Tết (2 triệu đồng) cho 2 nghiệp đoàn và trao quà Tết cho 70 đoàn viên nghiệp đoàn bán vé số và xe ôm (1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 200 ngàn đồng); trao quà Tết cho khoảng 600 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn (500 ngàn đồng/phần); họp mặt “Tết sum vầy” cho 50 gia đình công nhân hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết (tặng cho mỗi gia đình 1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 500 ngàn đồng, lì xì cho con đoàn viên mỗi cháu 100  ngàn đồng); tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” tặng sản phẩm làm quà và bán hàng bình ổn giá cho NLĐ chọn mua tại Nhà Văn hóa Lao động huyện Củ Chi.

Có 2 CĐCS cũng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” tại Công ty Việt Nam Samho (xã Trung An) và Công ty Quảng Việt (Thị trấn Củ Chi) với 2.806 công nhân lao động tham gia (văn nghệ mừng xuân, tiệc tất niên và nhận quà Tết) với tổng kinh phí trên 423 triệu đồng. Trong đó, doanh nghiệp hỗ trợ 320 triệu đồng, kinh phí từ công đoàn cơ sở trên 105 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đoàn lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - LĐLĐ huyện thăm, tặng quà 5 doanh nghiệp gặp khó khăn, 5 NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo thời điểm cuối năm. Có 6 gia đình công nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được LĐLĐ huyện xét nhận vé tàu và quà về quê miền Trung đón Tết do LĐLĐ Thành phố trao tặng.

Trải lòng công nhân xa quê

Phải ăn Tết xa quê là một sự thiệt thòi rất lớn đối với công nhân ngoài huyện nên họ rất cần sự quan tâm của các đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng. Năm nay, nhiều công nhân đã xác định không thể về quê đón Tết cùng gia đình. Trải lòng, công nhân Nguyễn Thị Thu Hương, quê ở tỉnh Quảng Trị đang làm việc tại Công ty Việt Nam Samho cho biết, chồng chị làm thợ hồ, thu nhập không ổn định. Đợt lũ lụt ở miền Trung vừa qua, gia đình ở quê cũng bị ảnh hưởng, mấy tháng dịch Covid-19 bùng phát, công ty phải giãn việc, nay đã có việc ổn định trở lại nhưng tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cũng còn vài triệu. Dù không có điều kiện về quê và đón Tết tại Củ Chi nhưng được công đoàn chăm lo, tặng quà, họp mặt “Tết sum vầy”, tham gia hoạt vui xuân do CĐCS tổ chức nên cũng thấy ấm lòng.

Anh Lê Trần Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang), Bí thư chi bộ, Chủ tịch CĐCS Công ty Triple Việt Nam tặng quà Tết cho công nhân Anh Lê Trần Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang), Bí thư chi bộ, Chủ tịch CĐCS Công ty Triple Việt Nam tặng quà Tết cho công nhân

“Đã 5 năm nay hai vợ chồng tôi chưa về quê đón Tết. Năm nay do dịch Covid-19 thu nhập của hai vợ chồng chỉ đủ lo sinh hoạt cho 4 người trong gia đình. Công đoàn quan tâm hỏi thăm, đề nghị hỗ trợ tiền tàu xe cho gia đình về quê. Dù rất muốn về thăm gia đình nhưng hai vợ chồng quyết định ở lại Củ Chi đón Tết vì ngoài vé tàu xe nếu về quê sẽ tốn nhiều chi phí khác nữa. Không về quê nhưng Tết năm nay gia đình tôi được tham gia các hoạt xuân do CĐCS tổ chức, cảm thấy ấm lòng khi được cán bộ công đoàn quan tâm đến nhà trọ tặng ngày cận Tết” - Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hùng công nhân Công ty Triple Việt Nam (xã Tân Thạnh Đông) lao động nhập cư 10 năm tại Củ Chi.

Về phía Huyện ủy, UBND huyện luôn theo sát các hoạt động chăm lo Tết của các cấp công đoàn. Hàng năm, đều tổ chức các đoàn thăm, chúc Tết, tặng quà cho NLĐ và doanh nghiệp gặp khó khăn thời điểm cuối năm.

Đảm bảo “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, hy vọng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, LĐLĐ huyện, doanh nghiệp và CĐCS, góp phần đem đến một cái Tết vui tươi, đầm ấm cho đoàn viên công đoàn, nhất là những trường hợp NLĐ đã chọn quê hương Đất Thép thành đồng làm nơi sinh sống làm việc thời gian qua.

Ngọc Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo