Chủ Nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong:

Cơ quan, đơn vị phải đảm bảo công việc, chỉ thay đổi phương thức làm việc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. (Nguồn: Thanhuytphcm.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 31/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM họp trực tuyến nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19; bàn giải pháp triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện các sở, ngành, quận, huyện.

Các cơ quan quản lý Nhà nước vẫn làm việc bình thường

Tại buổi họp, đề cập về giải pháp giải quyết công việc đối với các cơ quan hành chính Nhà nước sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16, Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm khẳng định: Các cơ quan quản lý Nhà nước vẫn làm việc bình thường, nhưng phải thay đổi phương thức làm việc. Theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, đơn vị tổ chức sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà và chỉ đến cơ quan giải quyết những công việc thực sự cần thiết, cấp bách và phải đảm bảo hoạt động của cơ quan, trực cơ quan. Vì vậy, Sở đề xuất UBND TP là các cơ quan bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, phân công giao việc và quản lý công việc bằng phần mềm, văn phòng điện tử và sẽ theo dõi quản lý kết quả công việc của công chức, viên chức.

Đồng thời, tại cơ quan bố trí cán bộ lãnh đạo, cán bộ ở những vị trí cần thiết để đảm bảo phát hành những văn bản theo chỉ đạo của cấp trên và những văn bản cần thiết, cấp bách.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm cũng đề nghị tại cơ quan phải hạn chế đến mức thấp nhất đảm bảo không quá 1/3 cán bộ, công chức đến cơ quan làm việc, trừ trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của cơ quan cấp trên. Cán bộ, công chức khi làm việc tại nhà phải chấp hành nghiêm túc sự phân công của thủ trưởng cơ quan, sẵn sàng mở điện thoại 24/24 giờ để thủ trưởng cơ quan phân công công việc. Đối với các thủ tục hành chính (TTHC) chỉ giải quyết những TTHC qua mạng, tức là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã công bố; còn một số thủ tục khác giải quyết bằng giấy nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo đúng quy định.

Còn Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên cho biết: Ngay sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng, bắt đầu từ trưa nay ở các siêu thị người dân đã tập trung đi mua hàng hóa rất đông, số lượng tăng 20% - 30% so với ngày hôm qua.

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị quận, huyện rà soát và có xử phạt tình trạng tụ tập đông người. Đồng thời, rà soát các trường hợp nhập cảnh về TP từ ngày 8/3; đặc biệt nhanh chóng phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, khẩn trương cô lập, cũng như đánh giá nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng để xử lý. Mặt khác, quản lý người giao hàng, phải đăng ký số lượng, lộ trình nhật ký quản lý để khi có người nhiễm biết được người tiếp xúc để cách ly. Đối với các Khu công nghiệp và Khu chế xuất, hướng dẫn những quy định cụ thể của Bộ Y tế về phòng chống dịch yêu cầu các doanh nghiệp (DN) thực hiện và có kiểm tra giám sát.   

Đảm bảo cung cấp nguồn hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đầy đủ

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các công việc, chương trình công tác của cơ quan, đơn vị vẫn phải đảm bảo theo kế hoạch được duyệt, chỉ thay đổi phương thức làm việc, giao dịch, địa điểm làm việc của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và chỉ áp dụng trong vòng 15 ngày. Mỗi cơ quan duy trì trực lãnh đạo cơ quan, đơn vị và bộ phận cán bộ làm việc tại cơ quan để duy trì bình thường hoạt động của cơ quan, đơn vị nhưng không quá 1/3 cán bộ, công chức, viên chức, trừ trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của thủ trưởng cấp trên và báo cáo UBND TP. Số cán bộ, công chức làm việc tại cơ quan phải đảm bảo khoảng cách 2m. Ngừng giải quyết hồ sơ trực tiếp mà chỉ giải quyết qua mạng, còn với những trường hợp khẩn cấp sẽ có hướng dẫn của Sở Nội vụ vào ngày 1/4.

Đồng thời, đảm bảo cung cấp nguồn hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đầy đủ. Do đó, giao Sở Công thương phối hợp với Sài Gòn Co.op, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn triển khai các phương thức cung ứng hàng hóa thực phẩm đầy đủ; trong đó mở rộng phương thức giao hàng tại nhà. Sở Công thương TP khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu khuyến khích người dân đặt hàng trực tuyến và giao hàng tại nhà. Ở các siêu thị Co.op Mart đề nghị Sài Gòn Co.op tổ chức hướng dẫn khách hàng đến mua hàng đảm bảo cự ly cách nhau 2m.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Ngưng hoạt động xe buýt và hoạt động taxi, xe liên tỉnh, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các DN, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Một quán phở tại quận Thủ Đức treo biển thông báo chỉ phục vụ mang về, không phục vụ tại quán Một quán phở tại quận Thủ Đức treo biển thông báo chỉ phục vụ mang về, không phục vụ tại quán

Đối với các DN sản xuất, xây dựng trên địa bàn đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện phối hợp Liên đoàn Lao động vận động tuyên truyền, giải thích về những quy định hướng dẫn thực hiện các nội dung của Bộ Y tế, Sở Y tế, những điều cần biết của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Trong đó, ký cam kết giữa Chủ tịch UBND quận, huyện với người quản lý DN hay chủ DN. Đối với các DN trong các Khu Công nghiệp và Khu Chế xuất, Khu Công nghệ cao giao Trưởng Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP ký cam kết với các DN ở trong các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ cao.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở GTVT phối hợp với các quận, huyện, khu công nghiệp tổ chức tốt việc đưa đón đảm bảo đúng quy định theo hướng dẫn về vận tải hành khách.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai phương án hỗ trợ đối với người cơ nhỡ, người già không nơi cư trú, người mất việc do tạm dừng công ty xổ số báo cáo UBND TP trước 11 giờ trưa ngày 1/4.

Về thành lập các tổ kiểm soát dịch bệnh, giao Sở Tư pháp nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật để tham mưu cho UBND TP triển khai thành lập các tổ này với mục tiêu tăng cường kiểm soát, hướng dẫn thực hiện các quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT  về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo