Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Chuyên gia góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Thanh tra

PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm phát biểu tại Hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 26/11, Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung Luật Thanh tra: Những vấn đề lý luận và thực tiễn” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham dự của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, thanh tra bộ, thanh tra các sở và các cơ sở giáo dục đại học.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Luật TPHCM, cho biết, Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, những người làm công tác thực tiễn và người có quan tâm cùng thảo luận về quy định của pháp luật hiện hành cùng những kiến nghị cần sửa đổi, bổ sung Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ các vấn đề: đánh giá sự cần thiết, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Thanh tra; những điểm bất cập, hạn chế trong quy định của Luật Thanh tra; đưa ra các giải pháp sửa đổi, bổ sung và góp ý trực tiếp dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) phiên bản ngày 18/8/2021.

TS. Trần Văn Long, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, và ThS. Nguyễn Tú Anh, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Thanh tra, Trường ĐH Luật TPHCM, đã giới thiệu về những chính sách lớn trong dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi). Theo đó, trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá thực tiễn, và các định hướng tổ chức, hoạt động thanh tra trong các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) được xây dựng theo hướng hoạt động thanh tra chuyên nghiệp, chỉ do đoàn thanh tra và thanh tra viên thực hiện (không có trưng tập công tác viên thanh tra như hiện nay); quyết định thanh tra chỉ do thủ trưởng cơ quan ban hành, không có thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước; hoạt động thanh tra phải tuân thủ trình tự, thủ tục chung, mang tính bắt buộc… Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) gồm 8 chương và 121 điều.

Các đại biểu thảo luận tại hội trường Trường ĐH Luật TPHCM. Các đại biểu thảo luận tại hội trường Trường ĐH Luật TPHCM.

Góp ý sửa đổi Luật Thanh tra, NCS. Nguyễn Văn Trí, Phó Trưởng khoa Luật hành chính – nhà nước, Trường ĐH Luật TPHCM, đặt vấn đề, việc có nên đưa chế định kiểm tra vào Luật Thanh tra và đổi tên thành Luật Thanh tra, kiểm tra? Theo ông, thanh tra và kiểm tra là khâu cơ bản trong chu trình quản lý nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay việc phân định rạch ròi giữa hai loại hình này còn là một vấn đề lớn, gây nhiều tranh luận. Không ít chuyên gia, nhà quản lý cũng thường xuyên dùng chung cụm từ “thanh tra, kiểm tra” trong bài phát biểu, bài nghiên cứu… “Về mặt lý luận chưa nhiều công trình nghiên cứu, phân tích so sánh giữa hoạt động thanh tra (nhất là thanh tra chuyên ngành) và kiểm tra trong quản lý nhà nước. Về mặt pháp lý, hiện nay chưa có văn bản nào phân định thanh tra và kiểm tra trong quản lý nhà nước. Nếu pháp luật thanh tra được mã hóa bởi Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành thì mảng kiểm tra, mỗi bộ ngành cũng ban hành rất nhiều văn bản để kiểm tra trong ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý. Vì vậy, nhìn từ góc độ quản lý, việc áp dụng còn chưa thống nhất, chồng chéo” – ThS. Nguyễn Văn Trí góp ý.

TS. Phạm Thị Huệ, Trưởng phòng Tổng hợp – Tổ chức, Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra, Thanh tra Chính phủ, cho rằng hoạt động thanh tra cần phải nâng cao sự chuyên nghiệp hơn, bởi lẽ quyền lợi của đối tượng thanh tra chịu tác động ngày càng lớn cũng như trình tự thủ tục cũng dần chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, cần xem xét việc bỏ hoạt động thanh tra thường xuyên vì mang tính chất kiểm tra nhiều hơn và nghiên cứu cân nhắc thấu đáo hơn về việc xác định rõ hoạt động thanh tra như trong mô hình doanh nghiệp hiện nay là kiểm tra nội bộ hay kiểm soát nội bộ.

Hội thảo đồng thời được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội thảo đồng thời được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thanh tra viên Châu Trần Quỳnh Trang, Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 3, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, cũng nêu những bất cập trong Luật Thanh tra hiện nay. Theo đó, Luật chưa quy định rõ về thủ tục trong thực hiện nhiệm vụ dẫn đến không thống nhất về các hoạt động, trong quy định về thời gian làm việc. Bên cạnh đó, còn nhiều thuật ngữ chưa được hướng dẫn chi tiết, gây băn khoăn… Vì vậy, nên tăng cường quyền hạn của trưởng đoàn thanh tra nhằm hoạt động hiệu quả và thể hiện rõ tính độc lập.

Phát biểu kết luận Hội thảo, PGS.TS. Bùi Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM, nhấn mạnh, những ý kiến được trao đổi và thảo luận tại Hội thảo đã đóng góp tích cực trong quá trình hoàn thiện hơn các quy định của Luật Thanh tra, thể hiện đúng tinh thần, vai trò của đạo luật này trong việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, thúc đẩy quá trình đổi mới về tổ chức và hoạt động thanh tra, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và công tác phòng, chống tham nhũng.

Hiện nay, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 17/2021/QH15 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, trong đó dự kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022), Quốc hội sẽ cho ý kiến về Luật Thanh tra (sửa đổi) và thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2022.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo