Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Chuyển đổi công năng trở lại của các bệnh viện phải có phương án đảm bảo an toàn cho bệnh nhân

Các đại biểu tham dự cuộc họp. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19.

2.726 bệnh nhân xuất viện

Tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19 Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 21/9/2021, có 348.758 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 348.279 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 479 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 40.970 bệnh nhân, trong đó có 3.731 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.174 bệnh nhân nặng đang thở máy và 21 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 21/9 có 3.435 bệnh nhân nhập viện, có 2.726 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 176.953), 181 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 13.807).

Trả lời về số giường hồi sức cho bệnh nhân Covid -19, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết,  hiện TP có 90 cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid – 19 với 3 tầng điều trị. Riêng tầng 3 có 10 cơ sở điều trị  gồm  bệnh viện hạng 1 của TP và bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn TP, các Trung tâm Hồi sức Covid - 19 do Bộ Y tế điều động từ các bệnh viện trung ương hỗ trợ cho TP. Số giường hồi sức chủ yếu tập trung ở tầng 3 điều trị cho bệnh nhân nặng. Theo thống kê, ở tầng 3 có 3.268 giường hồi sức, có tính năng, thiết bị hiện đại để cấp cứu, cứu chữa bệnh nhân. Số giường này đủ sức cấp cứu, cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân nặng trên địa bàn.

Về chuyển đổi công năng các bệnh viện trong trạng thái bình thường mới như Bệnh viện Cần Giờ, Củ Chi và một số bệnh viện trên địa bàn TP, Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Ban Giám đốc Sở Y tế làm việc, thống nhất các bệnh viện, đơn vị trực thuộc làm sao để an toàn nhất cho bệnh nhân. Như Bệnh viện Covid  Cần Giờ phải chuyển đổi vì đây là vùng xanh và số bệnh nhân Covid trong cộng đồng giảm dần. Một trong những nhiệm vụ của ngành y tế không chỉ chăm sóc cho bệnh nhân Covid – 19 mà phải bảo vệ chăm sóc sức khỏe người dân. Việc chuyển đổi phải có lộ trình, khi có quyết định chuyển đổi có phương án thật chắc chắn để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đó.

Trước câu hỏi về tình trạng vaccine của TP hiện nay, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết, số người tiêm mũi 1 vaccine tại TP hiện nay là 6,9 triệu. Nếu theo số liệu số thông kê là 7,2 triệu người trên 18 tuổi tại TP (số liệu trước khi thực hiện giãn cách) tỷ lệ tiêm mũi 1 cũng đạt 95,8%. Bên cạnh đó, trên thực tế một số người đã là F0 và một số về các tỉnh. Với con số như vậy, dù các địa phương liên tục gọi người đi tiêm nhưng tốc độ tiêm không cao như lúc trước. Đồng chí cho biết, hiện TP chưa thiếu vaccine và kho của HCDC vẫn còn vaccine, khi Sở Y tế duyệt số lượng, HCDC sẽ cấp phát cho các địa phương.

Sẽ chuyển 63.000 bộ kit test nhanh để làm xét nghiệm cho shipper

Thông tin về việc thực hiện test nhanh cho lực lượng shipper, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương cho biết, Sở đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hướng dẫn xét nghiệm, tập huấn cách thức cập nhập dữ liệu phần mềm cho 34 doanh nghiệp giao hàng. Sau khi được tập huấn, hôm nay các doanh nghiệp làm quen tài khoản, khai thác thông tin trên phần mềm. Chiều nay Sở Công thương đã nhận 63.000 bộ kit test nhanh từ HCDC và sáng mai sẽ chuyển giao cho doanh nghiệp để các doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm vào ngày mai và 26/9.

Shipper quét QR code khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh. (ảnh: Đan Như) Shipper quét QR code khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh. (ảnh: Đan Như)

Đồng chí cho biết, do số lượng shipper tăng lên những ngày gần đây dẫn đến việc xét nghiệm quá tải do cách thức ban đầu phân bổ xét nghiệm theo địa bàn, nhiều địa bàn có shipper khá đông. Trước tình hình đó, các sở, ngành đã tham mưu cho lãnh đạo TP và bản thân doanh nghiệp cũng có đề xuất, liên hệ với một số bệnh viện để có xét nghiệm riêng cho doanh nghiệp. Vì vậy, Sở đề xuất cho doanh nghiệp tự xét nghiệm, tự chịu trách nhiệm trên tinh thần Nhà nước hỗ trợ các công cụ để tổ chức. TP đã đồng ý chủ trương này.

“Việc để doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm, tự chịu trách nhiệm là 1 xu hướng bắt buộc phải thực hiện khi tới đây chúng ta từng bước mở cửa nền kinh tế. Việc này vừa nhanh chóng, thuận lợi vừa an toàn, phát huy được tính chủ động của doanh nghiệp, phù hợp tình hình thực tế của từng đơn vị. Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc phát sinh sẽ báo cáo cơ quan chức năng để xử lý” – Đồng chí Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Thông tin về việc hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do Covid-19 trên địa bàn TP, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tổng số trường hợp đã nhận hỗ trợ từ gói 1, gói 2 là 2.453.000 người với số tiền 4.067 tỷ đồng. Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 68, hỗ trợ cho doanh nghiệp có 2 chính sách: tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã giải quyết 101.600 đơn vị sản xuất, kinh doanh với số tiền hơn 1.411 tỷ đồng. Riêng gói hỗ trợ thứ 3, TP đang gấp rút khẩn trương tham mưu cho Thường trực HĐND TP để có Nghị quyết kịp thời sớm nhất để triển khai.

TPHCM tổ chức triển khai Tổng đài tiếp nhận tin nhắn đăng ký tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid - 19. Người dân từ 18 tuổi trở lên, chưa tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid - 19 và đang ở tại TPHCM có thể đăng ký tiêm vaccine phòng Covid - 19 bằng cách nhắn tin SMS đến Tổng đài số 8066 với cú pháp như sau: MUI1 HoTen NamSinh QuanHuyen. Trong đó: “HoTen” là họ tên của người đăng ký tiêm, “NamSinh” là năm sinh của người đăng ký tiêm, “QuanHuyen” là quận/huyện người đăng ký tiêm đang sinh sống. Ví dụ: MUI1 NguyenVanA 1960 BinhChanh. Tổng đài sẽ chuyển danh sách đăng ký tiêm vaccine phòng Covid - 19 đến UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện với tần suất 1 giờ / lần để UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổng hợp, tổ chức tiêm chủng cho người dân.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo