Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Chương trình “Vươn lên từ nghị lực” – trao cơ hội vươn lên cho gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Các hộ gia đình đều có sự hỗ trợ của cán bộ Đoàn ở mỗi vòng thi

(Thanhuytphcm.vn) - Chương trình “Vươn lên từ nghị lực” do Quận Đoàn – Hội LHTN Việt Nam Quận 6 giới thiệu và thực hiện từ năm 2015, là giải pháp hữu hiệu trong phong trào “Hội LHTN Việt Nam đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”. Với sự phối hợp của các tổ chức ban ngành, đoàn thể, các mạnh thường quân tại địa phương, chương trình chăm lo cho các hộ thanh niên khó khăn có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận, nâng cao hiệu quả thực hiện công tác “Xóa đói, giảm nghèo” tại địa phương.

Mỗi gia đình, là một câu chuyện

Trên cơ sở phối hợp cơ sở Đoàn, UBND và ban giảm nghèo 14 phường khảo sát, lập danh sách nhu cầu từ thực tế đối với từng thành viên trong gia đình đăng ký tham gia chương trình, đáp ứng các điều kiện như: gia đình thuộc hộ cận nghèo, thanh niên người dân tộc Chăm, Hoa; có hoàn cảnh khó khăn và ý chí vươn lên thoát nghèo, cần hỗ trợ về học nghề, việc làm, vay vốn. Từ đó, vận động các mạnh thường quân, phối hợp với các đơn vị sự nghiệp, cơ sở Đoàn trực thuộc thành Đoàn để tổ chức thống nhất các nguồn lực chăm lo, phù hợp với nhu cầu của từng hộ bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể với các tiêu chí vượt nghèo bền vững.

Trong thời gian 3 tuần trước khi diễn ra mỗi số của chương trình, Quận đoàn 6 sẽ phân công 1 thanh niên là Bí thư chi đoàn khu phố (nơi hộ dân cư ngụ) và 1 thanh niên thường trực Đoàn phường trực tiếp đến tận nhà hộ dân để tìm hiểu về nghề nghiệp các thành viên gia đình đang mưu sinh. Qua đó, tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện với các thành viên trong gia đình, tìm hiểu rõ khả năng và nhu cầu để giới thiệu và hướng dẫn, kết nối thanh niên nhận thực hiện gia công sản phẩm mới để góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Mỗi chương trình được thiết kế với những trải nghiệm gắn với ngành nghề đặc thù của từng gia đình, đều hướng tới thông điệp truyền tải: Thanh niên muốn vượt nghèo hiệu quả phải lao động siêng năng và không ngừng nâng cao tinh thần tự lực học hỏi, vượt khó, chỉ cần không bao giờ bỏ cuộc. Các hộ gia đình thanh niên khó khăn tham gia chương trình sẽ trải qua 2 vòng thử thách, có sự đồng hành hỗ trợ của 1 cán bộ Đoàn ở khu phố, dựa trên nghề nghiệp mà các thành viên hộ gia đình đang mưu sinh và 1 số công đoạn của sản phẩm gia công được giới thiệu, giúp họ thêm yêu nghề và nhận thức rõ: muốn vượt nghèo hiệu quả phải dựa vào chính sức lao động và sự cố gắng của các thành viên.

Hoàn thành các vòng thi, gia đình thanh niên sẽ được trợ vốn làm kinh tế, hỗ trợ xây tặng nhà tình bạn; sửa chữa chống dột, nâng nền; xóa nợ ngân hàng; trao tặng góc học tập, học bổng cho học sinh, tặng thẻ bảo hiểm, giới thiệu việc làm,... Đặc biệt là trao tặng phương tiện mưu sinh, giới thiệu thêm nghề gia công, tặng suất học bổng học nghề; hỗ trợ các giải pháp tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo đa chiều.

Sau gần 7 năm triển khai với 32 số, chương trình “Vươn lên từ nghị lực”, đã hỗ trợ tổng kinh phí chăm lo cho 32 hộ gia đình là hơn 860 triệu đồng. Những chiếc xe nhỏ bán nước trở thành phương tiện mưu sinh của gia đình, những góc học tập nuôi dưỡng ước mơ của các em nhỏ, những suất học bổng ý nghĩa kịp thời…đã chia sớt phần nào gánh nặng cho các gia đình khó khăn, giúp họ tiếp tục vươn lên và quyết tâm không từ bỏ ước mơ.

Gặp lại gia đình bà Bùi Thị Thế, Phường 11, Quận 6 (tham gia chương trình vào tháng 10/2017), được nhận số tiện chăm lo trị giá 56 triệu đồng, gồm: 1 căn nhà tình bạn, 1 xe đạp đến trường và 1 suất học bổng sau khi trải qua 2 vòng thử thách với công việc phụ hồ và gia công tăm bông. Đến nay, các thành viên đã ổn định hơn, có cơ hội tăng thêm thu nhập mỗi tháng từ việc nhận gia công sản phẩm tại nhà từ 2,5 - 3 triệu đồng mỗi tháng, vươn lên không còn thuộc diện hộ cận nghèo. Gia đình cô đã giới thiệu bà con nhân dân trong khu phố cùng làm gia công sản phẩm, tăng thêm thu nhập.

Trong năm 2020, chương trình đã được Thành Đoàn TP trao tặng giải thưởng Hồ Hảo Hớn – là giải thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM dành cho các tập thể, cá nhân có sáng kiến mới, áp dụng thành công vào thực tiễn hoặc có đề tài nghiên cứu về công tác thanh niên đóng góp cho sự phát triển của tổ chức Đoàn. Vinh dự này đã khẳng định thêm niềm tin và tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ Quận 6 khi hướng đến cộng đồng, Hiệu quả thực hiện mô hình “Vươn lên từ nghị lực” góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 6 lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027; là những điều kiện cụ thể để giúp thanh niên khó khăn vượt nghèo bền vững và ổn định cuộc sống, cùng quận hoàn thành chương trình trọng điểm “Giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2015 – 2020 trước thời hạn.  

“Giúp đỡ được mỗi một hoàn cảnh, nhìn thấy họ có cuộc sống đỡ cơ cực hơn, là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp sức cho những cán bộ Quận đoàn – Hội LHTN Quận 6 quyết tâm phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc đẩy mạnh thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương, hỗ trợ thanh niên khó khăn bình đẳng và hòa nhập, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội. Mỗi hoàn cảnh cũng chính là những tấm gương về ý chí, khát vọng, nghị lực vươn lên cho các bạn thanh niên khác” – anh Huỳnh Minh Phúc Hậu – Phó Bí thư Quận đoàn 6 chia sẻ.

Thu Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo