Chủ Nhật, ngày 16 tháng 8 năm 2020

Chung tay tạo bước chuyển về văn hóa

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định giữ chức Chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT TPHCM cho Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê

* Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/11, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật (LLPBVHNT) TPHCM tổ chức Hội nghị giao ban quý 3/2019, đồng thời trao quyết định kiện toàn Hội đồng với đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT TPHCM. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Báo cáo tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung cho biết, năm 2019 Hội đồng LLPBVHNT TPHCM đã tổ chức thành công Lớp tập huấn chuyên đề cho 68 cán bộ, chuyên viên làm công tác lý luận phê bình của các hội chuyên ngành, phóng viên - biên tập viên báo đài, cán bộ tuyên giáo cơ sở với 2 chuyên đề “Đờn ca tài tử trong thời kỳ hội nhập” và “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”. Phối hợp Hội đồng LLPBVHNT Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý, lãnh đạo Văn học nghệ thuật” cho gần 270 văn nghệ sĩ, lãnh đạo, cán bộ phụ trách lĩnh vực văn hoá văn nghệ, làm công tác nghiên cứu - lý luận phê bình, phóng viên - biên tập viên cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương và địa phương của 34 tỉnh thành khu vực phía Nam.

Phát huy hiệu quả chương trình LLPBVHNT phát sóng trên HTV9, Hội đồng tiếp tục triển khai thực hiện 9 chuyên đề cụ thể, như: “Kiến trúc đô thị TPHCM”, “Dòng chảy văn học nghệ thuật người Hoa tại TPHCM”, “Sân khấu TP hôm nay: giải pháp đầu tư và quảng bá”, “Kết quả xã hội hóa trong sáng tác và sản xuất phim truyện tại TPHCM”, “Sách điện tử Việt Nam: thực trạng và giải pháp”, “Thị trường Tranh Việt Nam thời hội nhập”... Chương trình ngày càng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng, văn nghệ sĩ của TP và một số địa phương khác. Chương trình LLPBVHNT đã nhận được Giải thưởng Sáng tạo TPHCM 2019. Từ tháng 8/2019, bộ phận giúp việc Hội đồng đã lập fanpage và tạo kênh Youtube “Chương trình Lý luận phê bình Văn học, nghệ thuật TPHCM” nhằm tương tác với công chúng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đặc biệt, Phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy (bộ phận giúp việc Hội đồng) đã tiến hành tổ chức khảo sát về đời sống và điều kiện hoạt động nghề của văn nghệ sĩ TP (với 1.000 phiếu khảo sát cho văn nghệ sĩ và cán bộ quản lý ở các Hội chuyên ngành, nhà hát, đơn vị nghệ thuật, trung tâm văn hóa, các trường nghệ thuật…). Hiện đang trong giai đoạn tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo nhằm tham mưu hiệu quả cho TP trong các chính sách chăm lo cho văn nghệ sĩ và phát triển văn hóa nghệ thuật TP…

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng là những văn nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình giàu kinh nghiệm và tâm huyết, gắn bó lâu năm với đời sống văn học nghệ thuật TPHCM đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt là việc đẩy mạnh quảng bá đưa các chương trình LLPBVHNT định hướng thẩm mỹ đến rộng rãi công chúng bằng nhiều phương thức và dễ tiếp thu hơn. Đồng thời, nhấn mạnh nguy cơ về nhạt phai bản sắc thậm chí ảnh hưởng tới chế độ khi văn hóa vẫn bị xem nhẹ hơn kinh tế. Hội đồng cần phát huy hiệu quả cao trong công tác tham mưu những chính sách, định hướng phát triển văn hóa TP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn xem văn hóa là nền tảng phát triển, như lời Bác Hồ dạy: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Những năm qua, dù Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế khó thể cạnh tranh với nhiều nước về quy mô kinh tế hay cơ sở hạ tầng nhưng vẫn còn đó những lợi thế cạnh tranh của riêng mình. Đó là: sự ổn định chính trị, sức mạnh con người được nhân lên với văn hóa dân tộc, sức mạnh tổng hòa từ mối quan hệ gia đình, cộng đồng và khối đại đoàn kết toàn dân.

Hội nghị giao ban quý 3/2019 của Hội đồng LLPBVHNT TPHCM Hội nghị giao ban quý 3/2019 của Hội đồng LLPBVHNT TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để đất nước phát triển bền vững, có sức cạnh tranh toàn cầu, cần phải củng cố sức mạnh nền tảng từ những gia đình hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa từ trong gia đình ra ngoài xã hội. Vì thế, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng “đặt hàng” Hội đồng LLPBVHNT TPHCM và các thành viên phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và nhiệt tình đóng góp giải quyết những vấn đề để văn hóa không đánh mất đi vai trò trong xã hội dưới sức ép thị trường hiện nay. Trong đó cần thiết kiến nghị một đề án phát triển văn hóa TP trong 10 năm tới với việc hình thành hệ sinh thái văn hóa, giúp tài nguyên văn hoá phát triển, nâng cao năng lực đội ngũ làm văn hóa.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong rằng hướng tới năm 2020 với nhiều hoạt động kỷ niệm lớn, TP sẽ tổ chức được chương trình biểu diễn các tác phẩm tiêu biểu nhất của tất cả các lĩnh vực ở các giai đoạn lịch sử của đất nước. Từ đó, có thể nhìn lại những thành tựu đã qua mà hướng đến xây dựng TP văn hóa, khơi được không khí cho bước chuyển mình của TP bước sang giai đoạn thực sự quan tâm và phát huy sức mạnh văn hoá.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Hội đồng sẽ nhanh chóng củng cố, đi sâu hoạt động như một đơn vị tư vấn, tham mưu những chương trình hiệu quả xây dựng văn hoá TP, tăng cường liên kết với các hội, ban ngành liên quan tạo chuyển biến đẩy mạnh đời sống văn hoá TP. Trước mắt, vào ngày 22/11, TP sẽ long trọng tổ chức lễ tôn vinh các nghệ sĩ đạt danh hiệu NSND, NSƯT và tổ chức cho các nghệ sĩ được vinh danh về nguồn viếng lăng Bác, đến những “cái nôi” phong trào cách mạng của đất nước; phối hợp các đơn vị tổ chức tọa đàm về xây dựng thương hiệu văn hóa cho TP; xây dựng chuyên đề “Góc nhìn văn hóa” trên các phương tiện truyền thông đại chúng để đối thoại với người dân, văn nghệ sĩ, người làm văn hóa về các vấn đề xây dựng TP văn hóa…

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo