Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp trao tặng các sản phẩm của y học cổ truyền từ dược liệu cho Đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức, các quận, huyện.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 1/8, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và Hội Đông y TPHCM tổ chức chương trình “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại”. Tham dự chương trình có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, thời gian qua, cùng với việc chỉ đạo các đơn vị đa dạng, linh hoạt các hình thức cung ứng lương thực, thực phẩm và huy động toàn bộ hệ thống chính trị cấp cơ sở tham gia phòng chống dịch, TPHCM luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngày 21/7, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM đã tổ chức gặp gỡ với Hội Đông y TP và đề nghị Hội chủ động tham gia công tác phòng chống dịch, với phương pháp “Đông - Tây y” kết hợp và tinh thần của người thầy thuốc “thuốc Nam trị cho người Nam”. Bên cạnh việc triển khai cách làm mới, có kết quả tích cực hiệu quả việc kết hợp Đông y và Tây y, đây là giải pháp mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia và Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an sử dụng điều trị bệnh tại bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Bắc Giang vào đầu tháng 6 vừa qua. Thực tế cho thấy sau khi được sử dụng thuốc đông y hầu hết bệnh nhân đã giảm được triệu chứng và đặc biệt giúp rút ngắn thời gian điều trị, kết quả xét nghiệm Covid-19 về âm tính nhanh hơn khoảng 5 ngày so với bệnh nhân không dùng thuốc y học cổ truyền.

Từ kết quả trên, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Trung ương Hội Đông y Việt Nam chỉ đạo Hội Đông y TPHCM triển khai chương trình “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại”, tổ chức thực hiện việc cung cấp miễn phí các sản phẩm y học cổ truyền cho người bệnh tại khu dã chiến các quận huyện, TP Thủ Đức, các bệnh viện dã chiến, thu dung bằng nguồn lực xã hội hóa.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Hội Đông y TPHCM trong việc xây dựng và chuẩn bị chương trình. Đồng thời, đề nghị đơn vị khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt triển khai thực hiện các công việc đã đề ra, sớm chuẩn bị các nguồn lực cần thiết chủ động tổ chức thực hiện công tác tập huấn sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền, để cán bộ, hội viên Hội Đông y TPHCM tham gia việc tư vấn và phát sản phẩm cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức, các quận huyện ủy, quán triệt chỉ đạo chính quyền, tạo điều kiện triển khai chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về mục đích, ý nghĩa chương trình, để tích cực hưởng ứng và tự nguyện tham gia đóng góp nguồn lực xã hội, chuẩn bị các sản phẩm phục vụ người dân.

Thông tin thêm về chương trình, Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo của Hội Đông y Việt Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam, Chủ tịch Hội Đông y TPHCM cho biết: Dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn sử dụng Y học cổ truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với vai trò và trách nhiệm của đơn vị Hội đặc thù mang tính chuyên môn, được sự tin tưởng, ủng hộ của Thành ủy, Hội Đông Y TPHCM tiếp tục nêu cao vai trò của Y học cổ truyền trong hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, nhằm góp phần ổn định tâm lý cho người dân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tặng hoa chúc mừng các thầy thuốc Đông y TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tặng hoa chúc mừng các thầy thuốc Đông y TPHCM.

Một số ý kiến đã được Hội nghiên cứu và đề xuất trong công việc, chống bệnh Covid-19 cho nhân dân Thành phố bằng Y học cổ truyền, cụ thể như: Thực hiện các hoạt động tuyên truyền cho nhân dân bằng phương pháp dưỡng sinh, thực dưỡng, xoa bóp bấm huyệt... nhằm nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng. Với sự hỗ trợ tham vấn chuyên môn của Viện Y dược học dân tộc TPHCM, Hội Đông y TPHCM đã phổ biến hướng dẫn hỗ trợ nâng cao sức khỏe từ các sản phẩm Y học cổ truyền có nguồn gốc dược liệu cho người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ sử dụng khi chưa cần nhập viện. Điều này phù hợp với thực tiễn khi TPHCM đã bắt đầu áp dụng với một số trường hợp thí điểm cách ly F1 tại nhà sau thời gian cách ly tập trung, cũng như áp dụng thí điểm cách ly trường hợp F0 đủ điều kiện xuất viện và cách ly tại nhà.

Trong chương trình “Chung tay phòng chống dịch Covid-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại”, Hội Đông y TPHCM phối hợp với Hội Đông y Việt Nam và Viện Y dược học dân tộc TPHCM tổ chức phát động, hỗ trợ tặng 100.000 phần quà là các sản phẩm y học cổ truyền từ dược liệu cho người dân là F0 chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đang tự cách ly tại nhà trên địa bàn các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Tại chương trình phát động sáng nay, Ban tổ chức đã trao tặng 700 túi quà; mỗi túi quà bao gồm các sản phẩm sử dụng cho 25 người dân; với tổng số là 17.500 người dân là F0 chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đang tự cách ly tại nhà thuộc 7 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo