Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp tân Đại sứ Áo tại Việt Nam

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp Đại sứ Áo tại Việt Nam.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 30/11, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM có buổi tiếp tân Đại sứ Áo tại Việt Nam Han Peter Glanze chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác mới.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chúc mừng Đại sứ được bổ nhiệm tại Việt Nam, đồng thời cảm ơn sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó Áo là một trong những nước đóng góp tích cực cho nỗ lực toàn cầu ứng phó dịch Covid-19 thông qua cơ chế COVAX. Đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Ngài Đại sứ tham mưu, đề xuất với chính phủ Áo hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine, các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, nhất là thuốc điều trị Covid-19.

Đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Áo trong thời gian qua với kim ngạch thương mại hai chiều TPHCM – Áo 10 tháng đầu năm 2021 đạt 159,4 triệu USD, tăng 164% so với cùng kỳ. Áo hiện là nhà đầu tư thứ 31 của TPHCM với 16 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 41 triệu USD. Đây là những con số đáng khích lệ tuy chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, lãnh đạo TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Áo đến đầu tư và tham gia hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực mà TP đang ưu tiên như năng lượng sạch, hạ tầng viễn thông, kinh tế số, công nghệ cao; đồng thời TP cũng sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để chào đón các doanh nghiệp lớn của Áo đến đầu tư tại TP. Cũng theo đồng chí Phan Văn Mãi, năm 2022, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/1972 – 12/2022), TPHCM sẽ tích cực phối hợp với phía Áo để triển khai các hoạt động chào mừng sự kiện này.

Đại sứ Áo Hans-Peter Glanze bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mới của quan hệ hai nước, nhất là về quan hệ kinh tế và thương mại đồng thời tin tưởng trong thời gian tới, cùng với Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), quan hệ hai nước càng phát triển mạnh hơn. Về quan hệ giữa Áo và TPHCM, Đại sứ cho biết, sau khi thiết lập Văn phòng Thương mại Áo tại TPHCM từ năm 2019, TPHCM luôn là điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư Áo. Ngài Hans-Peter Glanze tin tưởng trong thời gian tới, Áo có thể tăng cường xuất khẩu các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao sang Việt Nam vì Áo có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao. Bên cạnh đó, Áo sẽ tiếp tục các dự án hợp tác tại TPHCM tương tự như các dự án xây dựng trung tâm ung bướu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hệ thống cứu hỏa tại sân bay Tân Sơn Nhất, xử lý nước thải… Ngoài ra, Áo muốn tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như đô thị thông minh; giao thông vận tải (trong đó các công trình ngầm là thế mạnh của Áo); các dự án bảo vệ môi trường như xử lý nước thải, rác thải; các dự án hợp tác với các bệnh viện và hợp tác về dược phẩm.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo