Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Toàn cảnh buổi tiếp.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 21/1, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đến chào xã giao nhân chuyến thăm TPHCM.

Tại buổi tiếp, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định về mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua và cần được tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp này, khi hai nước đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992 - 2022). Riêng ở cấp độ địa phương, TPHCM hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương Hàn Quốc. Kể từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị, các địa phương Hàn Quốc và TPHCM thường xuyên triển khai nhiều hoạt động, trao đổi thiết thực như các khóa đào tạo cho cán bộ TP về các lĩnh vực mà mỗi địa phương có thế mạnh như giao thông, y tế, du lịch… Tính đến hết năm 2021, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3/116 của TPHCM, với 1.937 dự án, tổng vốn đầu tư là 5,3 tỷ USD. Trong năm 2021, xuất khẩu của TPHCM sang Hàn Quốc đạt hơn 1,8 tỉ USD, nhập khẩu đạt 3,4 tỷ USD chủ yếu là các nhóm hàng công nghiệp, máy móc, linh kiện điện tử. Hiện có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn TP. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc chọn TPHCM làm điểm đến để phát triển doanh nghiệp. Nhiều thương hiệu Hàn Quốc đã dần trở nên quen thuộc và nhận được sự tin tưởng của người dân TP như Samsung, Lotte, Emart…

Trong thời gian tới, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Đại sứ quán khảo sát và cho TPHCM biết thêm về nhu cầu, ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc để TP tự hoàn thiện mình hơn nữa, nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan cũng chia sẻ với TPHCM là địa phương chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng với sự lãnh đạo của TPHCM và sự đồng lòng của nhân dân, TPHCM đã trở lại cuộc sống bình thường. Năm nay, đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và chuyến thăm của đoàn tại TPHCM là sự kiện khởi đầu cho hoạt động kỷ niệm ngoại giao hai nước.

Đại sứ Hàn Quốc cũng khẳng định, 30 năm qua, TPHCM là địa phương đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Trong các hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao, đại sứ mong nhận được sự quan tâm của lãnh đạo TP cho các hoạt động kỷ niệm này, để tăng cường quan hệ đối ngoại nhân dân hai nước, đặc biệt sau thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh; mong TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn chuyên gia, doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác thương mại hai bên.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo