Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang tại TPHCM

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cán bộ chỉ huy Bộ Tư lệnh TP

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc tết Công an TPHCM. Cùng đi có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công an TPHCM tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong, xung kích

Sau khi nghe báo cáo của Công an TP, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của lực lượng Công an TPHCM đã đạt trong năm 2021. Đánh giá cao những chuyển biến tốt trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM, đến nay TP đã trở thành “vùng xanh”, giảm mạnh số ca tử vong, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lực lượng Công an TP cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời là một trong những lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, tham gia làm tốt công tác an sinh xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Công an TPHCM đã chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa; làm tốt việc phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại các hành vi chống phá của các thế lực thù địch; đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt kết quả tích cực, tỷ lệ tội phạm giảm hơn 11%, an ninh trật tự trên địa bàn TP được đảm bảo. Cùng với đó, lực lượng Công an TPHCM đã tích cực làm tốt công tác vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng chống dịch, thực hiện bảo trợ cho người lang thang, cơ nhỡ. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với gia đình các chiến sĩ đã hy sinh, mắc bệnh, bị thiệt hại trong dịch Covid-19 gây ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khi đến thăm, chúc Tết lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an TPHCM Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khi đến thăm, chúc Tết lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an TPHCM

Trao đổi một số thông tin dự báo tình hình năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn lực lượng Công an TPHCM tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong, xung kích trong bảo vệ trật tự, an ninh xã hội và phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đó, trước, trong và sau Tết Nguyên đán cần tập trung lực lượng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Cùng với đó là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, trực tiếp xử lý các vấn đề phức tạp trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng, đột xuất, bất ngờ. Thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền có các biện pháp đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông; chủ động, nỗ lực đấu tranh kiềm chế, ngăn chặn các tội phạm thường xảy ra trong thời gian này.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ tăng cường phòng chống các loại tội phạm trong cao điểm Tết Nguyên đán, Chủ tịch nước lưu ý Công an TPHCM cần quan tâm, chăm sóc các cán bộ, chiến sĩ, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn. Đội ngũ công an ở TPHCM có số lượng lớn nhất cả nước, có vai trò và nhiệm vụ quan trọng nên cần quan tâm đến mọi người, mọi nhà, mọi cán bộ, chiến sĩ từ cấp TP, cấp quận, huyện và cấp xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Công an TPHCM tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, đẩy nhanh tiến trình điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật, bạo hành trẻ em xảy ra trên địa bàn. Bởi đây là những hành vi phi nhân tính; đi ngược với đạo đức xã hội cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là bám sát tinh thần Nghị quyết của Đảng, xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong tình hình mới.

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây tác động nặng nề, lực lượng Công an TPHCM chủ trì, tham mưu cho Thường trực Thành ủy, UBND TP, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP để thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo tham gia chống dịch có hiệu quả, vừa đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, diễn biến khó lường và chưa có tiền lệ, lực lượng Công an TPHCM đã chủ động, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh.

Khẳng định hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm chúc Tết Bộ Tư lệnh TPHCM.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả toàn diện, thành tích xuất sắc của Bộ Tư lệnh TP đạt được năm 2021, trong đó có công tác phòng chống dịch, giúp đỡ nhân dân. Đề cập đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lực lượng vũ trang Quân khu 7, đặc biệt Bộ Tư lệnh TP là lực lượng xả thân trong công việc hỗ trợ, giúp dân. Trong hơn 100 ngày TPHCM chống dịch căng thẳng, các cán bộ chiến sĩ đã sát dân, sát cơ sở được người dân tin yêu, tín nhiệm, làm nhiều việc hỗ trợ cho người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi cán bộ chỉ huy Bộ Tư lệnh TP Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi cán bộ chỉ huy Bộ Tư lệnh TP

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, Bộ Tư lệnh TP đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch hiệu quả. Cùng với đó là huy động trên 36.200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tham gia phòng, chống dịch; phối hợp chuẩn bị, phục vụ 71 khu cách ly tập trung, quy mô 30.884 giường, 101 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, quy mô 62.093 giường; tổ chức hơn 600 chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, kiểm dịch; tổ chức xét nghiệm, tiêm phòng vaccine, thăm khám, điều trị trên 300.000 F0 tại nhà; đồng thời đã có nhiều mô hình, cách làm mới hiệu quả để hỗ trợ nhân dân, góp phần đưa hơn 2.000 tấn hàng hóa các loại đến tận tay người dân; tiếp nhận, vận chuyển hơn 2.000 tấn oxy cho các bệnh viện cấp cứu bệnh nhân; trực tiếp tuyên truyền, vận động và tổ chức phương tiện hỗ trợ đưa gần 10.000 người dân về các tỉnh chặt chẽ, chu đáo, an toàn...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những việc làm đó đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân. Đồng thời tiếp tục khẳng định càng khó hăn, hiểm nguy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ càng được được lan tỏa trong quân đội của chúng ta.

Đánh giá cao công tác dân vận, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn của đơn vị thời gian qua, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Có thể nói qua chống dịch và các hoạt động quốc phòng và dân vận, Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP đã để lại ấn tượng tốt về quân đội trong nhân dân, khẳng định hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân”.

Nhấn mạnh đặc điểm TPHCM là một đô thị lớn nhất cả nước; đồng thời nhắc lại định hướng phát triển TP đến năm 2025; tầm nhìn đến năm 2045, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang TP phải không ngừng nỗ lực, quyết tâm, nhạy bén, sáng tạọ trong thực hiện các mục tiêu Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đã đề ra, đồng thời không ngừng chăm lo đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang giữ vững ổn định địa bàn, tạo điều kiện phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tư lệnh TP thường xuyên phối hợp nắm tình hình, tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo xử lý hiệu quả, đúng quy định công tác quốc phòng an ninh. Cùng với xây dựng lực lượng vũ trang TP vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, thật sự là lực lượng chính trị chiến đấu trung thành, tin cậy của chính quyền và nhân dân TP; tiếp tục thực hiện tốt những cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả của Quân khu 7.

Đồng chí tin tưởng với kinh nghiệm, thành tích nhất định Quân khu 7, trong đó có Bộ Tư lệnh TP sẽ phát huy truyền thống, phát triển mạnh mẽ xây dựng các đơn vị vững mạnh toàn diện xứng đáng với niềm tin của Đảng, của nhân dân. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, trong đó có Bộ Tư lệnh TP sang năm mới mạnh khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhân dân giao phó, xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh TP, năm 2021, ngay sau khi dịch bùng phát trên địa bàn, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ quan, đơn vị; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho Thành ủy, UBND TP, Quân khu 7 triển khai kịp thời nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch theo phương châm “5 tại chỗ”.  

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo