Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Chủ tịch Hội Người cao tuổi hết lòng với công tác từ thiện - xã hội

Chủ tịch Hội NCT Phường 13, Quận 4 Trần Thị Cúc (bìa trái) trao tặng quà cho hội viên.

(Thanhuytphcm.vn) - Công tác từ thiện - xã hội không chọn lựa người thực hiện. Bất kỳ ai có tâm “mình vì mọi người” không phân biệt tuổi tác, xuất thân gia đình, địa vị trong xã hội đều có thể thực hiện trên tinh thần tự nguyện, bất vụ lợi cá nhân, miễn sao đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người cần mình giúp đỡ. Ở Phường 13, Quận 4, TPHCM có một người như thế. Đó là bà Trần Thị Cúc, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) Phường 13, Phó Bí thư Chi bộ, Phó trưởng Ban Điều hành khu phố 2.

Từ năm 2012, khi bà Cúc còn là cán bộ của Công ty TNHH Một thành viên Bình Tây, hàng ngày trên con đường từ nhà đến công ty làm việc, bà luôn nhìn thấy đây đó trên đường phố vẫn còn bóng dáng những người nghèo, từ em bé bán vé số đến cụ già đẩy xe đi mua ve chai… Những hình ảnh bình dị mưu sinh trong cuộc sống của những người kém may mắn trong cuộc sống luôn làm cho bà trăn trở, suy nghĩ. Họ rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Trong lúc TPHCM phát động phong trào “Vì Người nghèo”, bà nghĩ ngay rằng mình phải chung tay góp sức cùng phong trào để góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Với tổng mức thu nhập bình quân khoảng 20 triệu đồng/tháng (gồm: lương hưu trí, tiền hỗ trợ các chức vụ đang đảm đương, tiền tiết kiệm cá nhân...), bà Trần Thị Cúc đã trích ra một phần để làm từ thiện - xã hội nhằm giúp đỡ những người nghèo khó trong và ngoài quận.

Những việc thiện nguyện đã làm, bà và Hội NCT phường không nhớ hết. Chỉ nhớ lại Hội NCT phường đã đề xuất trao tặng 11 xe lăn cho NCT bệnh tật không tự đi đứng được; vận động giúp đỡ 3 đám tang nghèo trong đợt dịch Covid-19 năm 2021 với số tiền hỗ trợ 42,8 triệu đồng; đề xuất kinh phí sửa chữa, chống dột 15 căn nhà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá tiền 548 triệu đồng; vận động trao tặng nhiều tấm chăn đắp và quà cho NCT neo đơn, NCT diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong các dịp lễ, Tết, ngày truyền thống NCT Việt Nam 6/6, ngày Quốc tế NCT 1/10 hàng năm, với tổng trị giá trên 59,7 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Cúc còn vận động bạn bè, các nhà hảo tâm và phối hợp tổ chức nhiều chuyến đi cứu trợ đồng bào thiểu số vùng sâu, vùng xa hoặc giúp đỡ NCT, học sinh nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh bạn. Tổng số tiền chi dùng cho các chuyến đi như thế ước tính trên 56 triệu đồng.

Nhớ lại năm 2016 khi nghỉ hưu theo chế độ, lúc này vào thời điểm chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội NCT phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, bà Trần Thị Cúc được Đảng ủy phường tín nhiệm đề nghị tham gia Ban Chấp hành và giữ chức danh Chủ tịch Hội NCT Phường 13. Không những thế, các đảng viên Chi bộ khu phố 2 cũng tin tưởng bầu bà làm Phó Bí thư Chi bộ và phân công giữ luôn chức vụ Phó trưởng Ban Điều hành khu phố. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để bà có thể đóng góp nhiều công sức và trí tuệ cho địa phương. Trước mắt, kế thừa và xây dựng, phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” cùng nhiều hoạt động khác của Hội NCT phường; sau đó chăm lo tốt cho hội viên và NCT phường, đẩy mạnh hoạt động thiện nguyện phục vụ an sinh xã hội của cá nhân.

Thật vậy, kể từ khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội NCT Phường 13, với tác phong giản dị, gần gũi người nghèo, bà Trần Thị Cúc đã thể hiện trách nhiệm, chức năng, vai trò của mình. Bà ra sức nắm chặt địa bàn các khu phố; nắm tình hình hoạt động tổ chức Hội NCT phường; hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh và đời sống của NCT. Từ đó, bà tập trung củng cố các chi, tổ hội; duy trì tốt sinh hoạt Ban Chấp hành, sinh hoạt các chi hội khu phố định kỳ; tổ chức sinh hoạt hội viên, giúp hội viên và NCT nắm bắt kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ của Hội NCT.

Tính đến thời điểm này, 7/7 Chi hội NCT khu phố tổ chức tốt sinh hoạt, tập hợp 1.731/1.901 NCT vào sinh hoạt Hội (đạt tỷ lệ trên 91,05%). Các phong trào của Hội NCT phường luôn hướng về cơ sở; huy động hội viên các chi hội tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Nhờ thế, Hội NCT phường 13 từ đơn vị hoạt động tiên tiến đến nay được đánh giá là đơn vị hoạt động xuất sắc và dẫn đầu phong trào Hội NCT toàn Quận 4 trong năm 2021.

Trên cương vị Chủ tịch Hội NCT Phường 13, bà Cúc luôn thực hiện phương pháp công tác tập hợp với công tác chăm lo cho cán bộ, hội viên và NCT. Những món quà bà trao tặng cho người nghèo luôn thiết thực, có ý nghĩa như: cái bánh chưng ngày Tết, tấm chăn đắp cho các cụ già, gạo, đường, sữa, nước mắm, nước tương trong các dịp lễ, Tết, trong phiên chợ 0 đồng; kết hợp chăm lo vật chất với chăm lo tinh thần, vui chơi, giải trí, thực hiện xã hội hóa trong công tác chăm lo và luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Nhờ thế, Hội NCT phường luôn được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền, sự phối hợp giúp đỡ của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể phường trong công tác chăm lo cho NCT. Từ đó, phong trào hoạt động của Hội NCT Phường 13 từng bước lan tỏa trong cộng đồng dân cư; gắn với hình ảnh người Chủ tịch Hội NCT phường luôn gần gũi, gắn bó với người nghèo và với phong trào Hội.

Với những việc làm đã thể hiện trong nhiều năm qua, bà Trần Thị Cúc được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2021; được Ban đại diện Hội NCT TPHCM tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước nhiệm kỳ 2016 - 2021 và giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2021; được Quận ủy Quận 4 tặng giấy khen do có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận; được UBND Quận 4 tặng giấy tuyên dương gương sáng Phụ nữ năm 2018, giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm liền (từ năm 2017 đến năm 2021), giấy khen do có thành tích tốt trong công tác “Dân vận khéo” 4 năm liền (từ năm 2018 đến năm 2021); Đảng ủy và UBND phường 13 cũng tặng nhiều giấy khen do hoàn thành tốt các phong trào tại địa phương.

Tuấn Huỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo