Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Chủ động và tích cực triển khai kế hoạch thực thi EVFTA

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 6/8, phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA)”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động và tích cực hành động hơn nữa trong việc triển khai kế hoạch thực thi EVFTA một cách hiệu quả; tăng cường phối hợp tránh việc “quyền anh, quyền tôi”, phải đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN và từng sản phẩm

Tại hội nghị, các hiệp hội doanh nghiệp (DN) ngành hàng đã nêu ra nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả trong thực thi Hiệp định EVFTA. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khuyến nghị cắt bỏ các thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo thuận lợi cho DN. Bộ Công thương phối hợp với VCCI và Hiệp hội ngành nghề để tuyên truyền phổ biến về Hiệp định EVFTA. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho các khu vực sản xuất. DN thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới mô hình kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững.

Còn Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường kiến nghị tăng cường năng lực cạnh tranh cho DN nhỏ và vừa; cần có chính sách thu hút FDI và cần có các khu công nghiệp được quy hoạch cho sản xuất nguyên liệu, công nghiệp phụ trợ cho dệt may.

Ở góc độ địa phương, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết: TP xác định có 2 nhóm sản phẩm có tiềm năng mở rộng xuất khẩu sang châu Âu. Đó là nhóm sản phẩm nông nghiệp như cà phê, hồ tiêu, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây nhiệt đới do các tỉnh sản xuất đưa về TP chế biến xuất khẩu đi châu Âu. Nhóm công nghiệp, ngoài các mặt hàng truyền thống như dệt may, da giày, TP có lợi thế xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin bao gồm phần cứng, phần mềm, các sản phẩm dịch vụ nôi dung số.

Trên cơ sở đó, TP đề ra kế hoạch thực hiện EVFTA với các giải pháp như: Lắng nghe và dự báo nhu cầu DN; tiếp tục tuyên truyền, tăng cường tập huấn chuyên sâu về EVFTA. Đối với DN, bài học kinh nghiệm của TP là không dàn trải mà tập trung vào những vấn đề DN cần để điều chỉnh nội dung và cách thức tập huấn truyền thông. Đồng thời, TP tập huấn EVFTA cho công chức theo từng nhóm, bám sát yêu cầu, công việc cụ thể để hỗ trợ thiết thực cho DN.

Bên cạnh đó, TP xác định nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN và từng sản phẩm; trong đó TP tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ để kết nối vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số, phát triển DN số. Ngoài ra, đẩy mạnh liên kết vùng. Theo đó, TP phát triển các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu, phát triển về hạ tầng logistics để cùng các tỉnh đưa hàng hóa vào châu Âu nhanh hơn, với chi phí thấp hơn.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay: Trong thời gian tới cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng theo hướng đa dạng hóa về hình thức tuyên truyền và chuyên môn hóa về nội dung, hướng tới từng đối tượng cụ thể và đặc biệt cần xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, chuyên gia có kiến thức sâu về các FTA và EVFTA.

Đồng thời, để giúp các DN tận dụng được tối đa những cơ hội mà hiệp định mang lại, cần tích cực xóa bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính, ban hành chính sách với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho DN, minh bạch và bảo đảm công bằng, không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế.

Mặt khác, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đối với những lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cần phải tiếp tục khuyến khích, đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để giải tỏa những nút nghẽn về nguồn nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, cần hỗ trợ cho DN trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm đầu ra.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: TTBC) Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: TTBC)

Tăng cường phối hợp, tránh việc “quyền anh, quyền tôi”

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đến nay, nước ta có 13 Hiệp định FTA đang thực thi, trong đó có 2 hiệp định mới là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là những hiệp định thế hệ mới, mở ra nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam và các nước đối tác có liên quan. “Từ đây chúng ta có thể khẳng định, cơ hội đã có, đường cao tốc đã mở, để vượt qua thách thức, nhất là thách thức về suy giảm kinh tế rất khó khăn hiện nay, thực hiện khát vọng giàu mạnh, chúng ta phải có quyết tâm cao hơn nữa, thay đổi tư duy, phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa để đạt kết quả cao hơn. Đó là tinh thần hướng tới mục tiêu nâng tầm trình độ và phát triển của DN, của cả nền kinh tế, khi mà các DN Việt Nam được chơi và tiến tới được đua với tập đoàn, DN lớn phát triển của EU” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động và tích cực hơn nữa trong triển khai kế hoạch thực thi EVFTA; cũng như cần tăng cường phối hợp, tránh việc “quyền anh, quyền tôi”, phải đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất. Bộ Công thương là cơ quan đầu mối, nhạc trưởng điều phối các nỗ lực thực hiện Hiệp định EVFTA, tránh dàn trải, phân tán nguồn lực, bảo đảm sự thống nhất trong quá trình áp dụng và triển khai các cam kết của hiệp định.

Mặt hàng nông nghiệp là một trong những mặt hàng có nhiều lợi thế khi xuất khẩu vào thị trường EU. (Ảnh: Đình Lý) Mặt hàng nông nghiệp là một trong những mặt hàng có nhiều lợi thế khi xuất khẩu vào thị trường EU. (Ảnh: Đình Lý)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Điều quan trọng là hình thành các quy hoạch phát triển gắn với hệ thống kết cấu hạ tầng là yêu cầu cơ bản cho đầu tư, hợp tác thành công của các DN. Trong đó, khắc phục tình trạng chi phí logistics cao. Cùng với đó, chú trọng khâu đào tạo nguồn nhân lực quản lý nhà nước theo hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh truyền thông, không chỉ phổ biến các thông tin chung chung mà phải nâng cao về nhận thức, thách thức, cơ hội của EVFTA; đặc biệt là các hướng dẫn cụ thể phù hợp yêu cầu các đối tượng, hiệp hội DN, ngành hàng, thông qua các hình thức trực tuyến để tiếp cận được nhiều DN hơn, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Cùng với thể chế, vấn đề các văn bản pháp luật nội luật hóa cam kết hướng dẫn thực thi EVFTA, cải cách TTHC, áp dụng Chính phủ điện tử giúp DN giảm chi phí, giải quyết thủ tục nhanh chóng.

Đối với các DN; đặc biệt các hiệp hội là các chủ thể tạo nên thành công hội nhập, thực thi EVFTA, phải có sự hợp tác, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, liên kết chuỗi, vì riêng rẽ từng DN khó có đủ sức mạnh cạnh tranh, không tận dụng được cơ hội mang lại.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo