Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Chủ động phòng, chống, ứng phó mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ

Cây xanh tét nhánh ngã đỗ trên đường Tỉnh lộ 43, quận Thủ Đức do mưa giông, lốc xoáy.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, đơn vị liên quan về việc thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND các quận, huyện chỉ đạo công ty TNHH dịch vụ công ích trực thuộc khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên trong khu dân cư được phân cấp quản lý để đốn hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn... đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do giông gió, lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân.

Cùng với đó, chủ trì, phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, gió giật xảy ra; xử lý đối với các công trình pa nô, áp phích, biển quảng cáo xây dựng không phép trên địa bàn quản lý.

Mặt khác, tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống, đặc biệt đối với các công trình thiếu kiên cố và nhà đơn sơ. Kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão đối với công trình có sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pano, biển quảng cáo trên cao.

Bên cạnh đó, yêu cầu các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình đang thi công xây dựng, công trình lân cận. Cũng như yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng công trình dạng thấp, trụ BTS chủ động kiểm tra, đánh giá và gia cố, giằng chống bảo đảm an toàn cho công trình; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo cao không đảm bảo an toàn khi có mưa bão và có kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết.

UBND các quận, huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra các công trình có sử dụng cần trục tháp trên địa bàn, kiểm tra việc đảm bảo điều kiện sử dụng cần trục tháp theo quy định; các trường hợp không đảm bảo điều kiện, kiên quyết yêu cầu tháo dỡ. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị quản lý sử dụng kiểm tra cần trục tháp khi có dự báo bão vào TP, có biện pháp phòng ngừa tác động của gió giật; không được sử dụng cần trục tháp khi vận tốc gió từ cấp 5 trở lên hoặc theo quy định của nhà sản xuất.

Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, Công ty TNHH MTV chiếu sáng công cộng, Công ty TNHH Thoát nước đô thị yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt các tuyến đường ngập do triều cường phải bố trí lực lượng, phương tiện (máy bơm, biển cảnh báo, ...) để kịp thời khắc phục sự cố ngập úng và hướng dẫn người dân di chuyển an toàn.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành theo dõi diễn biến triều cường và phân công lực lượng ứng trực 24/24 tại các máy bơm, trạm bơm (cố định và di động), cống kiểm soát triều Bình Lợi, Bình Triệu, rạch Lăng, rạch Nhảy - Ruột Ngựa, Nhiêu Lộc - Thị Nghè, trạm bơm Thanh Đa để đảm bảo vận hành hoạt động hiệu quả và liên tục phục vụ công tác chống ngập cho khu vực nội thành.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo