Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Khám bệnh TCM cho trẻ tại Bệnh viện Nhi đồng 1

(Thanhuytphcm.vn) - Thời điểm này, số ca bệnh tay chân miệng (TCM) đang có xu hướng gia tăng, trong đó, số trẻ mắc bệnh có độ tuổi từ 1 - 5 tuổi. Đây là bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo.

Số ca mắc gia tăng

Những ngày qua số trẻ nhập viên do bệnh TCM tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2… có xu hướng tăng. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Chuyên khoa 2 Dư Tuấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh cho biết, riêng ngày 23/5 khoa điều trị 42 ca TCM (tăng so với đầu tuần trước hơn 30 ca); trong đó, các bệnh nhi bị TCM đang điều trị tại khoa có 4 ca bệnh lý nặng.

Theo bác sĩ Dư Tuấn Quy, năm 2021 xảy ra dịch bệnh Covid-19 hầu như ai cũng thực hiện giãn cách nên số ca TCM ghi nhận rất ít. Năm nay, dịch Covid-19 đã bớt, trẻ đi học bình thường, lại đúng ngay mùa dịch TCM nên số ca bệnh có xu hướng tăng và đang tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước. Thông thường, bệnh TCM thường tăng vào 2 thời điểm trong năm, đó là từ tháng 4 đến 6 và tháng 9 đến tháng 12.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, từ ngày 9 đến 22/5, số bệnh nhân TCM điều trị ngoại trú là 1.427 ca (trong đó 135 ca xuất viện). Trong khi đó, cùng kỳ của tháng trước (từ ngày 9 đến 22/4) bệnh viện có 234 ca TCM điều trị ngoại trú (24 ca được xuất viện).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) số ca mắc bệnh TCM, có xu hướng gia tăng trong tuần 20 của năm 2022 (từ 13 - 19/5/2022).

Theo đó, trong tuần 20, TP ghi nhận thêm 882 ca bệnh TCM, tăng gấp 2 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó, số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca bệnh TCM tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận huyện, TP Thủ Đức. Các quận huyện có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là Bình Tân, Khu vực 3 của TP Thủ Đức, Tân Phú, Gò Vấp.

Trước đó, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP ghi nhận 2.562 trường hợp mắc bệnh TCM với 96% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1 - 5 tuổi.

Thực hiện 3 sạch

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay, thời tiết khí hậu đang chuyển mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh TCM ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng bóng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Theo các bác sĩ, TCM là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo.

Để phòng chống bệnh TCM, người dân cần thực hiện các biện pháp 3 sạch. Đó là bàn tay sạch, ăn sạch, ở sạch.

Cụ thể là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (kể cả người lớn và trẻ em). Chú ý rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống chưa được khử trùng. Đồng thời thực hiện ở sạch. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc với trẻ hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Bên cạnh đó, cần giữ không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo