Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Chính phủ tiếp tục đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù trong phòng chống dịch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 3/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và các cơ quan hữu quan cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19, trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét ban hành Nghị quyết về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau khi Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội khóa XV về kỳ họp thứ nhất được ban hành, đã có một số Nghị quyết của UBTVQH có một số quy định khác với luật hiện hành, giải quyết một số vấn đề liên quan đến nguồn lực cho phòng chống dịch. Lần này, Chính phủ tiếp tục có tờ trình về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19. Quốc hội ủy quyền cho UBTVQH xem xét quyết định trong trường hợp này.

Cụ thể, Chính phủ báo cáo và đề nghị UBTVQH cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù. Chính phủ đề xuất 6 cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch trình UBTVQH tại phiên họp sắp tới. Đó là về nhân lực tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19; thanh toán chi phí thực hiện việc tiêm chủng, xét nghiệm, khám, chữa bệnh Covid-19; khám bệnh, chữa bệnh từ xa; thuốc, nguyên liệu làm thuốc; bình ổn giá trang thiết bị y tế; chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ, chính sách đối với người được điều động tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tại phiên họp, nêu quan điểm của Thường trực Ủy ban Xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Thường trực Ủy ban nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của UBTVQH cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch để Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, các cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù được Chính phủ trình UBTVQH cho phép thực hiện cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng, do có đối tượng tác động lớn, phạm vi không chỉ là cơ chế thực hiện của hệ thống y tế mà cả ngân sách nhà nước (NSNN).

Cụ thể, về thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, UBTVQH đã ban hành Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15 quy định NSNN có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị Covid-19. Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Mặt khác, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh, một số địa phương đã sử dụng hết ngân sách được cấp, không thể tự điều tiết, cân đối. Bên cạnh đó, có một vài địa phương nguồn lực không thể đáp ứng được nhu cầu kinh phí cho phòng chống dịch và chi trả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch. Vì vậy, Ủy ban Xã hội cho rằng cần cân nhắc việc quy định “giao ngân sách địa phương bảo đảm kinh phí cho cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền ở cấp địa phương thành lập” để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Thường trực Ủy ban Xã hội thống nhất với tờ trình của Chính phủ về việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người mắc Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo số lượng thực tế sử dụng và mức giá mua vào theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật, áp dụng thời điểm ngày 1/8/2021 đến 31/12/2021. Từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022, tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 268 theo hướng: đối với người mắc Covid-19 có bảo hiểm y tế thì các bệnh nền đã mắc trước khi mắc Covid-19 đang được quản lý và theo dõi sẽ do bảo hiểm y tế chi trả; các trường hợp khác, NSNN có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị Covid-19. Thường trực Ủy ban đề nghị chỉ áp dụng việc thanh toán các chi phí trực tiếp và trong quá trình điều trị Covid-19 tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 cho đến khi có quyết định công bố khỏi bệnh, không thanh toán đối với những bệnh do di chứng Covid-19 gây ra sau thời gian điều trị khỏi Covid-19.

Thường trực Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí việc cần có giải pháp thanh toán các chi phí trong tiêm chủng, xét nghiệm, khám chữa bệnh khi huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia. Tuy nhiên, cần làm rõ “mức giá cao nhất” áp dụng tại cơ sở y tế tư nhân là giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hay giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu. Bên cạnh đó, để khuyến khích, tạo động lực cho cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 một cách tự nguyện, trách nhiệm thì Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu cơ chế thanh toán các chi phí thực hiện công tác phòng, chống và điều trị Covid-19, vừa đảm bảo cân đối bù đắp chí phí vận hành của cơ sở tư nhân, vừa phù hợp với khả năng chi trả của NSNN.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá các vấn đề do Chính phủ trình đều rất cần thiết, có cơ sở pháp lý để UBTVQH xem xét theo ủy quyền của Quốc hội tại Nghị quyết số 30/2021/QH15. Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị quyết này chỉ tập trung quy định các cơ chế chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù về phòng, chống dịch khác với quy định của luật hoặc chưa được luật hiện hành quy định. Các nội dung không thuộc phạm vi ủy quyền tại Nghị quyết 30 của Quốc hội thì không thể đưa vào Nghị quyết của UBTVQH. Đơn cử như chính sách về khám, chữa bệnh từ xa không liên quan đến dịch bệnh thì cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, thấu đáo khi sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh để bảo đảm vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch, cần bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách để bù đắp phần nào những đóng góp, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế và các lực lượng khác trên tuyến đầu.

Chủ tịch Quốc hội giao Ủy ban Xã hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của UBTVQH và Chính phủ tiếp tục hoàn thiện tờ trình, báo cáo thẩm tra, tổ chức lấy ý kiến, đánh giá tác động dự thảo Nghị quyết để báo cáo UBTVQH.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo