Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Chi bộ Bệnh viện Lê Văn Việt: Học Bác để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, đến nay việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Chi bộ Bệnh viện Lê Văn Việt (thành phố Thủ Đức) đã thực sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, nhân viên. Từ đó, chất lượng và hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân đã được nâng cao.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành nhiệm vụ thường xuyên, tại các cuộc họp, Chi bộ Bệnh viện đã chủ động tổ chức thảo luận các nội dung về học tập và làm theo Bác. Qua đó, đánh giá, kiểm điểm những kết quả đạt được trong thực hiện việc “làm theo” của tập thể Chi bộ và từng đảng viên, viên chức, người lao động về những công việc đã đăng ký. Hằng năm, theo chủ đề năm, Chi bộ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề để cán bộ, đảng viên tham gia thảo luận, làm rõ hơn các nội dung học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng cá nhân, từng khoa, từng phòng. Cấp ủy cũng thường xuyên kiểm tra các khoa, phòng; phối hợp với Công đoàn thực hiện giám sát các hoạt động thi đua để biểu dương đột xuất, 6 tháng và năm cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu… Từ đó, kịp thời động viên những cách làm hay, hiệu quả, chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém còn tồn tại.

Với phương châm lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo để đánh giá hiệu quả công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện Lê Văn Việt đã gắn việc học và làm theo Bác vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng được nâng cao. Hằng năm, số lượt khám ngoại trú đạt trên 95% so với chỉ tiêu. Cụ thể: năm 2016 có 143.696 lượt khám bệnh và tăng dần đến năm 2020 là 183.194 lượt, tăng từ 6 - 10%/năm; số bệnh nhân điều trị nội trú tăng từ 500 đến 1.000 bệnh nhân/năm. Năm 2020, Bệnh viện được UBND TPHCM ban hành Quyết định số 459/QĐ-UBND công nhận là Bệnh viện hạng II (nâng lên 1 hạng so với trước).

Các điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 Các điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19

Thực hiện tốt những việc làm theo Bác, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đã có sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cũng như rèn luyện y đức. Các khoa, phòng chuyên môn thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng điều trị bệnh, phối hợp với các bệnh viện tuyến trên để trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm xử lý những ca bệnh khó, ca bệnh phức tạp... tìm phác đồ điều trị hiệu quả cho từng trường hợp bệnh nhân, chuyển viện kịp thời trong các trường hợp cấp thiết. Đặc biệt, trong năm 2020 và 2021, Bệnh viện có 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở; 6 sáng kiến cải tiến nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, trong đó 2 giải pháp, sáng kiến đang được áp dụng tại Bệnh viện.

Song song đó, đảng viên trong Chi bộ không ngừng học tập nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, tay nghề nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Từ năm 2016 đến nay, đã có 20 cán bộ đảng viên được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn dưới nhiều hình thức ngắn hạn, dài hạn, tập trung. Đến nay, trong tổng số 31 đảng viên của Chi bộ có 18 đồng chí có trình độ đại học và 13 đồng chí trên đại học.

Ngoài ra, Chi bộ còn gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với phong trào thi đua thực hiện tốt 12 điều y đức, quy chế về giao tiếp theo quy định của Bộ Y tế. Từ đó, việc thực hiện quy tắc ứng xử, thái độ chăm sóc và phục vụ bệnh nhân đã có sự chuyển biến rõ rệt. Bà Trần Thị Tiền, ngụ tại phường Long Trường, có người nhà điều trị tại bệnh viện, chia sẻ: “Mẹ tôi hơn 80 tuổi, bị tiểu đường tuýp II, cao huyết áp. Định kỳ hàng tháng, gia đình đều đưa mẹ đến Bệnh viện Lê Văn Việt để thăm khám, lấy thuốc. Tôi thấy rất hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của các y, bác sĩ và nhân viên tại đây. Chúng tôi luôn được chăm sóc chu đáo, hướng dẫn tận tình, tạo tâm lý thoải mái”.

Trong đợt dịch vừa qua, Bệnh viện Lê Văn Việt được chuyển đổi công năng thành Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chi bộ Bệnh viện đã chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh theo Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế. Lãnh đạo Bệnh viện đã khẩn trương triển khai các hoạt động phòng chống dịch, đảm bảo công tác điều trị; chỉ đạo trực tiếp thành lập các khu hành chính, khu chuyên môn. Chi bộ, Ban Giám đốc đơn vị đã quán triệt tinh thần tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là, tập trung nguồn lực cao nhất cho điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, Bệnh viện nhận quản lý 1 khu cách ly tập trung F0 có triệu chứng nhẹ và Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức số 3 tại Chung cư C8 Man Thiện. Từ thực tiễn trong thời gian điều trị bệnh, ngày 1/10/2021, Bệnh viện đã thành lập Khu Lão khoa với quy mô 200 giường và Khoa Hồi sức cấp cứu với quy mô 20 giường nhằm kịp thời chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền mắc Covid-19.

Thời gian qua, tập thể cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Lê Văn Việt đã cố gắng hết mình để chăm sóc người bệnh, cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong. Đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 724 bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng từ trung bình đến nặng; qua đó đã điều trị khỏi bệnh và xuất viện cho 606 trường hợp (trong đó có những bệnh nhân nằm trên 30 ngày và cai máy thành công). Trong 2 tháng triển khai hoạt động (tháng 8 và 9/2021), phòng xét nghiệm PCR đã thực hiện được 16.778 mẫu. Ngoài ra, Bệnh viện đã vận động tài trợ hệ thống oxy hóa lỏng với hơn 100 đầu oxy, X-quang di động, máy thở, máy bơm tiêm điện... hỗ trợ tích cực trong công tác điều trị bệnh nhân.

Chia sẻ về việc học và làm theo Bác trong thời gian tới, bác sĩ CKII Nguyễn Khoa Lý, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt, cho biết: “Cấp ủy và lãnh đạo Bệnh viện sẽ tiếp tục đề ra nhiều nội dung học tập và làm theo gương Bác, trong đó, đặc biệt chú trọng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân, cũng như tạo thuận lợi cho người nhà bệnh nhân; xây dựng và phát huy hơn nữa phong trào y bác sĩ học tập và làm theo Bác, khen thưởng, biểu dương kịp thời những gương điển hình tiên tiến trong phục vụ bệnh nhân để tạo động lực cho cán bộ, đảng viên, nhân viên; đồng thời, lấy kết quả đăng ký rèn luyện học tập và làm theo Bác hàng năm làm một trong các tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại đảng viên, nhân viên vào cuối năm”.

Với những nỗ lực nêu trên, Chi bộ vinh dự được nhận nhiều biểu dương của các cấp, các ngành, được UBND TPHCM trao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác xử lý ổ dịch Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng vào ngày 18/5/2021; Thành ủy Thủ Đức khen thưởng thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021; UBND TP Thủ Đức tặng giấy khen tích cực tham gia và hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; là Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục từ năm 2017 đến năm 2020.

Lương Hợp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo