Thứ Tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023

Chăm lo đời sống người dân, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương

Chi bộ Khu phố 1, Phường 12 chăm lo học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian gần đây, các hoạt động ở nhiều chi bộ khu phố được cải thiện rõ nét, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, có trọng tâm, trọng điểm theo từng nội dung và mang lại ý nghĩa thiết thực, nhất là tập hợp được sự đồng thuận của đảng viên trong các công việc chung tại địa phương. Nhiều mô hình của chi bộ phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng tuyên truyền, chất lượng sống của nhân dân tại khu phố. Có thể kể đến Chi bộ Khu phố 1, Phường 12, Quận 8.

Học tập và làm theo Bác, Cấp ủy, Chi bộ khu phố 1 lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể, tổ dân phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, phát triển kinh tế theo quy định pháp luật. Nhiều mô hình tuyên truyền, vận động của Chi bộ thực hiện đạt kết quả nhất định, như: Vận động người dân treo cờ Tổ quốc đồng nhất vào các ngày lễ, Tết của đất nước tại hẻm 20 và hẻm 154 Phong Phú làm cho khu phố thêm rực rỡ, khang trang; Hưởng ứng cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, hàng tuần chi bộ chỉ đạo các đoàn thể khu phố duy trì thực hiện 15 phút “Ngày Chủ nhật xanh”, chăm sóc góc xanh khu phố bên hông cầu Hiệp Ân, vốn là điểm ô nhiễm do người dân vứt rác, góp phần cải tạo mãng xanh, làm đẹp địa bàn dân cư.

Chi bộ, Ban điều hành khu phố cùng với các đoàn thể, các nhà hảo tâm luôn quan tâm chăm lo đời sống người dân khu phố, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của Khu phố: chăm lo hàng tháng 4 suất học bổng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, số tiền gần 2 triệu đồng; Trao 94 phần quà cho người nghèo, số tiền hơn 21 triệu đồng; Tổ chức nấu 150 suất cơm cho người già, neo đơn trên địa bàn phường, với số tiền 3,5 triệu đồng/tháng. Khảo sát, đề xuất Đảng ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc phường hỗ trợ 01 phương tiện sinh kế; 4,5 tấn gạo; chăm lo cho người tái hòa nhập cộng đồng 07 phần gạo, mì và 02 phần quà tết trị giá 4 triệu đồng; vận động 112 hộ dân hẻm 100 Phong Phú đóng góp nâng cấp hẻm với hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng kinh phí nhân dân đóng góp là 390 triệu đồng đến nay đã không còn ngập nước tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ tiền cứu trợ phòng chống Covid -19, với số tiền 10.570.000 đồng, lũ lụt miền Trung số tiền 49.130.000 đồng; Hỗ trợ 119 trường hợp vay tiền Ngân hàng chính sách xã hội, trong đó 1 trường hợp vay diện hộ nghèo. Đáng chú ý là tất cả các trường hợp vay tiền đều sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn đúng kỳ hạn, góp phần tạo điều kiện cho người dân có điều kiện  phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo. …

Ngoài ra, Chi bộ vận động đảng viên chi bộ đóng góp hỗ trợ 3 học sinh mồ côi do dịch Covid-19 với số tiền 700.000 đồng/tháng; chăm lo 220 phần quà tết cho hộ khó khăn, hộ có con tại ngũ, cho cán bộ, đảng viên ở khu phố, tổ dân phố, trị giá 31.972.000 đồng; Vận động các cá nhân hảo tâm hỗ trợ dụng cụ học tập cho 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trị giá 2,5 triệu/bộ); chăm lo học bổng, hỗ trợ dụng cụ học tập cho 26 sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, với số tiền 26 triệu đồng; trao 2 suất dụng cụ học tập trị giá 500.000 đồng/bộ; vận động người dân trong khu phố nuôi heo đất để gây quỹ khuyến học với số tiền 120 triệu đồng; hỗ trợ tiền thuốc cho các trường hợp bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn 3,6 triệu đồng; Vận động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện 10 điều quy ước về văn minh đường phố... Từ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực, trở thành thói quen và tự giác thực hiện của các hộ dân trên địa bàn khu phố, góp phần hạn chế số ca bệnh và tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phước, Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 12 hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người nghèo trong khu phố. Đồng chí Nguyễn Ngọc Phước, Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 12 hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người nghèo trong khu phố.

Năm 2021 là năm ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát dịch Covid-19 và khu phố 1, Phường 12 không nằm ngoài ảnh hưởng đó. Nhưng dưới sự lãnh đạo của chi bộ, Khu phố 1 đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm kịp thời hỗ trợ, tiếp sức cho người dân vượt qua khó khăn như: tuyên truyền, phát tài liệu cho người dân thực hiện phòng, chống dịch Covid – 19; vận động mạnh thường quân may tặng 1.600 khẩu trang vải, 200 con gà cho người dân, ; 02 đồng chí đảng viên chi bộ hỗ trợ 5.000 khẩu trang y tế và 35 lít cồn 70%; vận động hỗ trợ cho 19 người dân bán vé số dạo cư trú trên địa bàn khu phố với số tiền 5,7 triệu đồng; hỗ trợ mua lương thực, phát rau củ, quả, túi an sinh cho người dân do Ủy ban nhân phường triển khai; hỗ trợ 50 suất ăn chiều cho người dân trong khu vực phong tỏa hẻm 690 Nguyễn Duy; vận động người dân test nhanh và tiêm vắc xin; hỗ trợ 03 em học sinh có cha hoặc mẹ mất do dịch bệnh Covid-19 từ tháng 02 năm 2022 đến nay với số tiền 700.000 đồng/tháng; rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ đợt 1, 2 và 3 do dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Ủy ban Nhân dân phường.

Đồng thời, đề suất Quỹ Khuyến học khuyến tài thành phố tặng 1 suất cho sinh viên có cha mẹ mất do dịch bệnh Covid-19 với số tiền 5 triệu đồng; đề xuất Mặt trận Tổ quốc Quận 8 tặng 1 suất cho sinh viên người Hoa có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2 triệu đồng. May tặng 1.000 khẩu trang vải và hỗ trợ cồn duyệt khuẩn cho các hộ dân tại khu phố, nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Với sự quan tâm của Chi bộ và Ban Điều hành khu phố, tổ dân phố cùng các chi hội, tổ hội... đã chăm lo bằng nhiều biện pháp thiết thực và hiệu quả đến từng hộ, từng hoàn cảnh cụ thể, đến nay, các hộ nghèo, hộ cận nghèo của khu phố đã có thu nhập ổn định, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Quận 8. Hiện tại, trên địa bàn khu phố 1 không còn hộ nghèo thu nhập dưới 2 triệu đồng/người/năm và 4 hộ cận nghèo có thu nhập dưới 28 triệu đồng/người/năm. Những việc làm của chi bộ đã góp phần làm lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo Bác trong chăm lo cho dân nghèo, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phước, Bí thư Chi bộ Khu phố 1 chia sẻ: Các đồng chí đảng viên trong chi bộ học ở Bác Hồ rất nhiều việc, nhất là học tập Bác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Chi bộ, ban lãnh đạo khu phố luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Trước khi thực hiện một phong trào, phần việc liên quan đến lợi ích của nhân dân, chi ủy đều bàn bạc, sau đó đưa ra chi bộ lấy ý kiến để thống nhất thực hiện. Thời gian qua, với sự nỗ lực, chung sức chung lòng của tập thể, Khu phố 1, Phường 12 được lãnh đạo quận, phường ghi nhận và đánh giá cao thông qua việc trao tặng nhiều giấy khen ở rất nhiều nội dung chăm lo an sinh xã hội. Năm 2022, Chi bộ Khu phố 1 được Quận ủy Quận 8 tuyên dương gương điển hình  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp quận.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo