Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Cấp cứu thành công ca đột quỵ do tắc mạch máu não

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Quận Thủ Đức ngày 27/12 cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân nam T.T.A, sinh năm 1979 bị đột quỵ do tắc mạch máu não.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nói ú ớ bất thường và liệt nửa người bên phải. Khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân T.A. hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có tiền căn đột quỵ trước đó.

Các bác sĩ nhận định đây có thể là một ca đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não và kích hoạt quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân T.A. bị nhồi máu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong một đoạn nội sọ với nguyên nhân nghi ngờ thuyên tắc từ tim (rung nhĩ).

Bệnh viện đã tiến hành can thiệp lấy khối huyết bằng dụng cụ (một dụng cụ được đưa vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch não). Chỉ 15 phút sau khi chọc động mạch đùi, những huyết khối gây tắc động mạch não đã được lấy ra. Động mạch não được tái thông hoàn toàn. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, thời gian vàng là yếu tố quyết định trong việc điều trị đột quỵ. Tỷ lệ thành công và tỷ lệ phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc bệnh nhân được điều trị trong khung thời gian vàng. Có 2 phương pháp điều trị tắc/nhồi mạch máu não đó là dùng thuốc tiêu sợi huyết (tiêu cục huyết khối) thường được áp dụng với các trường hợp trong khung giờ vàng (3-4,5 giờ) sau khởi phát đột quỵ. Phương pháp thứ hai là kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng 6 giờ. Tùy thuộc vào thời gian, kết quả cận lâm sàng và tình trạng của bệnh nhân để quyết định sử dụng phương pháp phù hợp.

Bệnh nhân đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột các triệu chứng như méo miệng; yếu liệt tay chân đặc biệt yếu, liệt một bên; nói năng (giọng nói) bất thường, không thành câu đơn giản hoàn chỉnh; đau đầu; chóng mặt, … Khi có các triệu chứng đột quỵ cần nhanh chóng chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo