Thứ Tư, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Cấp cứu ngay sau sinh cứu sống thai nhi bị hoán vị đại động mạch

Các bác sĩ can thiệp cấp cứu cho bệnh nhi (ảnh: Nam Phương)
(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/12, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đơn vị vừa can thiệp cấp cứu, phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh tên P.D.M.A., 8 ngày tuổi bị hoán vị đại động mạch – một bệnh lý tim mạch bẩm sinh phức tạp và nguy hiểm.

Đó là trường hợp con sản phụ H.L.N.X. (24 tuổi, ngụ TPHCM). Sau khi phát hiện bất thường cấu trúc tim của thai nhi lúc mang thai, chị X. được giới thiệu đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để tiếp tục theo dõi, bắt đầu từ tuần thứ 22 của thai kỳ. Các bác sĩ tim mạch chẩn đoán bé mắc bệnh hoán vị đại động mạch đơn thuần, phổi biệt trí bên phải – động mạch chủ của bé xuất phát từ tim phải, hoán đổi vị trí với động mạch phổi, khiến quá trình trộn lẫn oxy vào máu tại phổi không được diễn ra. Tình trạng này khiến máu đen (máu không có oxy) sẽ đi nuôi cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều lần hội chẩn giữa các chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM nhận định đây là một ca bệnh khó, cần phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị và xây dựng quá trình theo dõi chặt chẽ từ trước khi sinh đến sau khi sinh.

TS.BS Trần Nhật Thăng – Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, sau khi xác định bé bị hoán vị đại động mạch, bệnh viện theo dõi và tiến hành hội chẩn tim mạch một lần nữa khi thai được 34 tuần tuổi. Kết quả siêu âm cho thấy có nhiều khả năng phải can thiệp sớm. Do đó, nhóm hội chẩn sản nhi quyết định mổ lấy thai chủ động khi thai kỳ được 38 tuần 5 ngày. Can thiệp sớm sau sinh là điều kiện tiên quyết để bé được cứu sống sau sinh và chịu đựng được cuộc mổ điều chỉnh sau đó. 

Ngày 21/11, chị X. được chỉ định mổ lấy thai. Em bé sau khi cắt rốn và ổn định hô hấp thì ngay lập tức được chuyển sang Phòng Can thiệp nội mạch (DSA) để cấp cứu. Khi bé A. được 8 ngày tuổi, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chuyển gốc động mạch cho bé.

Chia sẻ về ca bệnh này, ThS.BS Cao Đằng Khang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, mặc dù trong quá trình phẫu thuật, khi thực hiện các động tác bóc tách, khâu vá đại động mạch đối với trẻ sơ sinh tương đối nguy hiểm. Tuy nhiên, mọi diễn tiến bệnh đều nằm trong dự đoán nên các bác sĩ chủ động trong quá trình chuẩn bị và thực hiện. Đặc biệt là khi thành công thì hiệu quả điều trị gần như khỏi hoàn toàn. Đó cũng là sự khích lệ dành cho ê-kíp phẫu thuật.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tầm soát thai đầy đủ theo từng chu kỳ của thai nhi nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, bệnh lý bẩm sinh. Khi phát hiện bất thường, sản phụ nên đến thăm, khám tại các bệnh viện, trung tâm có đủ máy móc, khả năng để chẩn đoán, tránh lãng phí thời gian vàng trong quá trình điều trị.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo