Thứ Ba, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Càng đau xót, càng phải nỗ lực vượt khó!

Các bạn trẻ trao quà Trung thu cho các em thiếu nhi. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

(Thanhuytphcm.vn) - Tính đến cuối ngày 19/9/2021, Việt Nam có tổng cộng 687.063 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 156/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 6.983 ca nhiễm). Trong ngày 19/9, cả nước ghi nhận 233 ca tử vong; trong đó có 182 trường hợp tại TPHCM, tính chung từ đầu năm 2021 đến nay là 13.281 người. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 246 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam là 17.090 ca, chiếm 2,5% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với tỷ lệ tử vong trên thế giới (2,1%).

Để hình dung, số người nhiễm bệnh trong cả nước đã tương đương với dân số của một số tỉnh có số dân thuộc nhóm thấp nhất nước; số người tử vong còn nhiều hơn dân số bình quân của một đơn vị hành chính cấp xã. Hay so với một thống kê khác, là số người chết vì tai nạn giao thông, năm 2020 có 6.700 người thì số người tử vong bởi dịch đã cao hơn đến 2,55 lần; trong khi thiệt hại từ tai nạn giao thông cũng là rất lớn thì với với số người chết vì dịch bệnh cao như thế hẳn hiện là tổn thất càng lớn hơn.

Chỉ có các con số thì chưa đủ nói lên hết tính chất và mức độ thiệt hại hay nguy hiểm của dịch bệnh. Người nhiễm bệnh khi được điều trị phần nhiều bị ảnh hưởng nặng nề về thể chất (như suy nhược cơ thể, tổn thương một số bộ phận…), tinh thần (dễ bị hoang mang, trầm cảm…), tình cảm (do phải cách ly, điều trị trong thời gian khá dài gần như ít được tiếp xúc với người thân). Người có thân nhân qua đời vì Covid-19 không được thực hiện các nghi thức tang lễ như cách thông thường nên cũng dễ có tâm lý xót thương quá độ… Nhất là với những trẻ em đã trải qua thời gian nhiễm bệnh hoặc có người thân qua đời vì dịch, sự tác động về mặt tâm sinh lý có thể rất nặng nề. Sự ảnh hưởng tâm lý, tình cảm với một số người có thể đọng lại lâu dài và chính nó sẽ ít nhiều làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tại TPHCM và một số địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp, các thiệt hại về kinh tế - xã hội là rất lớn và khó có thể tính toán được đầy đủ. Ngay trong từng gia đình, sự tác động trực tiếp hay gián tiếp đều không nhỏ và gần như mỗi người dân đều bị ảnh hưởng.

Nêu ra các thiệt hại do dịch không phải để tăng thêm sự hoang mang, lo sợ mà chính là để nhìn rõ hơn mức độ nguy hiểm của nó để mỗi người thực sự có cách thức ứng xử với dịch một cách phù hợp.

Trong khó khăn, dịch bệnh, nhiều người đã sống cộng đồng trách nhiệm hơn, nhân văn hơn. Ảnh minh họa (Ảnh: Võ Quốc Thanh) Trong khó khăn, dịch bệnh, nhiều người đã sống cộng đồng trách nhiệm hơn, nhân văn hơn. Ảnh minh họa (Ảnh: Võ Quốc Thanh)

Trước hết, đến thời điểm này, tuyệt đối không thể chủ quan, lơ là với dịch bệnh; gần như mỗi người, mỗi gia đình đều có thể trở thành nạn nhân của Covid-19, với những hoàn cảnh khác nhau. Do đó, các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội cần được tuân thủ nghiêm ngặt, mỗi người nếu không có lý do cấp thiết thì hạn chế ra đường, không chỉ để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân mà còn tránh bị xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, mỗi người cần tiếp thực hiện các biện pháp tự bảo vệ, như 5K, thực hiện việc vệ sinh phòng dịch phù hợp, bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe để nâng cao sức đề kháng, có một thái độ sống lạc quan, tích cực trong hoàn cảnh dịch bệnh nói riêng và trước các thử thách nói chung…

Mỗi người phải thực hiện tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, xem đây là quyền lợi mà cũng có tính chất trách nhiệm. Thời gian qua, có thời điểm, một số người cho rằng không cần tiêm vaccine hoặc chỉ nên tiêm vaccine này mà không đồng ý tiêm vaccine kia trong khi vaccine nào cũng góp phần quan trọng vào việc bảo vệ tránh bị lây nhiễm. Ngành y tế đã khuyến cáo rất rõ: vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất; và đây là điều kiện quan trọng để cùng các giải pháp khác có thể bảo đảm sức khỏe cho người dân. Hiện nay, tại TPHCM, người già, người có bệnh… đều đã được tiêm vaccine mũi 1 và thành phố đã tích cực tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện, sau đó sẽ tiếp tục tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi.

Đồng thời, mỗi người cũng xác định cho mình một trạng thái tâm lý phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh. Đó là có thể phải tiếp tục chống dịch trong một thời gian dài và quá trình này phải vừa thực hiện các hoạt động bình thường mới vừa phải luôn cảnh giác với dịch và không ngừng chống dịch. Đó là tự mình điều chỉnh một số hoạt động nhằm thích nghi với trạng thái mới, như luôn thực hiện 5K, chuyển đổi cách thức làm việc, học tập, mua sắm… sang trực tuyến nhiều hơn. Đó là phải tự mình có những giải pháp chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ứng phó với dịch và hạn chế sự sợ hãi, thậm chí phải vượt qua nỗi sợ, khi nhắc đến dịch, đương đầu với dịch… Đó là nên điều chỉnh lối sống theo hướng chia sẻ hơn, cộng đồng trách nhiệm hơn, tuân thủ pháp luật hơn, nhân văn hơn… Đó là sau khi kiểm soát được dịch bệnh, nên nỗ lực nhiều hơn, sáng tạo nhiều hơn trong lao động, học tập và nhiều hoạt động khác nhằm bù đắp lại quãng thời gian không thể thực hiện được cũng như các thiệt hại do dịch gây ra.

Theo lẽ thường, khi thực tế cuộc sống càng khó khăn thì chúng ta càng phải phấn đấu để khắc phục; khi thiệt hại của dịch bệnh làm mọi người rất đau xót thì chúng ta càng phải nỗ lực để vượt qua nó. Nhiều người vẫn nói, “biến đau thương thành sức mạnh” trong trường hợp chống dịch hiện nay vẫn hoàn toàn phù hợp.

Suy cho cùng, dịch bệnh đã giúp nhiều người điều chỉnh lối sống tích cực hơn và các nạn nhân đã ít nhiều để lại cho chúng ta những bài học quý về cuộc sống. Nên khi nghĩ đến dịch, tưởng nhớ đến người đã ra đi chúng ta cần sống mạnh mẽ hơn, có ích hơn, nhân ái hơn…, để những mất mát đó không trở nên vô nghĩa!

Trúc Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo