Thứ Tư, ngày 24 tháng 10 năm 2018

Cần sớm hoàn thành và công bố quy hoạch các ngành nghề kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”

Toàn cảnh chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 8.

 (Thanhuytphcm.vn)- Thời gian qua, cử tri TP phản ánh nhiều về những hoạt động biến tướng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn TP và mong muốn các cấp chính quyền cần có những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn để sớm chấn chỉnh, khắc phục giải quyết triệt để những biến tướng tiềm ẩn tệ nạn xã hội, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Đó cũng là nội dung được bàn và đưa ra giải pháp trong Chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 8 với chủ đề “Các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn TPHCM vai trò quản lý nhà nước” do HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TPHCMl tổ chức vào sáng 5/8. Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh điều hành chương trình.

Tăng cường hiệu quả công tác quản lý về ngành nghề “nhạy cảm”

Về hoạt động kiểm tra quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh hoạt động nhạy cảm trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết: Trong thời gian qua, TP tăng cường kiểm tra, thanh tra các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, trong đó tập trung đối với các cơ sở dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn TP. Trong 7 tháng đầu năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành TP đã kiểm tra và xử phạt gần 5 tỷ đồng đối với các cơ sở vi phạm. Qua kiểm tra, các cơ sở này kinh doanh xin giấy phép về ngành nghề ăn uống, tuy nhiên, chủ yếu các cơ sở này hoạt động karaoke không phép; các cơ sở y học cổ truyền lại biến tướng thành cơ sở massage, xông hơi, xoa bóp… “Bên cạnh đó, các cơ sở này hoạt động quá giờ quy định; không đảm bảo về phòng cháy và chữa cháy; các cơ sở có 3 đến 4 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đây cũng là bất cập trong công tác quản lý nhà nước”- Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân nhấn mạnh.

Phó trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND TPHCM Trần Hải Yến cho rằng, do quy định về cấp phép kinh doanh khá thoáng, do đó có tình trạng lợi dụng để thay tên, đổi chủ giấy phép để tái hoạt động khi bị xử lý sai phạm, cố tình thách thức tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thanh Khiết kiến nghị cần bổ sung một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để phát sinh tệ nạn vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư năm 2014. Cụ thể gồm: massage, nhà hàng, công ty giải trí, day ấn huyệt, hớt tóc gội đầu, spa, cà phê DJ, ghi âm, thu âm trên nền nhạc… “Những ngành nghề này có sử dụng nhiều tiếp viên, kỹ thuật viên, nhân viên nữ dễ “biến tướng”, nhưng do không được xếp phân loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện để quản lý, nên gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước”- Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thanh Khiết khẳng định.

Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung điều 27, 28 của luật Doanh nghiệp năm 2014 về nội dung thẩm định, xác minh và lấy ý kiến của chính địa phương đối với tình hình hoạt động của ngành nghề kinh doanh dịch vụ trước đây đã được cấp phép và đang hoạt động, tránh tình trạng chủ cơ sở khi bị xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực tệ nạn xã hội nhiều lần dễ dàng thay tên, đổi chủ để né tránh việc đóng phạt; bổ sung tình tiết xử lý tăng nặng khi chủ cơ sở tái phạm hoặc đối phó với cơ quan quản lý nhà nước khi ra quyết định cưỡng chế hành chính. Trong quá trình kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ này, lực lượng chức năng ghi nhận và phát hiện các hành vi vi phạm như hoạt động karaoke không phép, hoạt động quá giờ, sử dụng quá số lượng nhân viên nữ phục vụ, có tính chất khiêu dâm, có hành vi mua bán dâm, kích dục…

Truy trách nhiệm người đứng đầu địa phương buông lỏng quản lý

Trong nhiều giải pháp được đề ra để xử lý tệ nạn này, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết UBND TPHCM đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó sẽ truy trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở quản lý trực tiếp địa bàn có dấu hiệu buông lỏng quản lý để tệ nạn phát sinh, diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, phối hợp các quận huyện tăng cường tuyên truyền pháp luật gắn với đạo đức kinh doanh trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”; tăng cường kiểm tra PCCC ở cơ sở kinh doanh dịch vụ; củng cố tăng cường đoàn kiểm tra liên ngành…

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thanh Khiết, một trong những bất cập đang tồn tại là phần lớn chủ cơ sở ký bản cam kết này chỉ để đối phó; một số chủ cơ sở không chấp hành ký cam kết nhưng vẫn chưa có biện pháp chế tài. Một bất cập khác, đó là nhiều ngành nghề dịch vụ “nhạy cảm” cấp phép thì dễ nhưng hậu kiểm thì… buông. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Sở tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” có dấu hiệu biến tướng trá hình; tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp ký và thực hiện cam kết với UBND phường, xã, thị trấn không để xảy ra tình trạng mại dâm, kinh doanh kích dục; tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan trong công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”…

Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh đề nghị UBND TP nghiên cứu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật nhất là đối với các vấn đề cấp cập trong quản lý hiện nay, nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý nhà nước địa phương thực thi nhiệm vụ ngày càng được tốt hơn; đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội; tiếp tục nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay của cả hệ thống chính trị ở cơ sở tạo sự lan tỏa tích cực trong quần chúng tham gia đấu tranh chống tệ nạn xã hội tại địa phương…

Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cũng đề nghị UBND TP cùng sở, ngành liên quan tăng cường phối hợp đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của các ngành các cấp, kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh không phép, các cơ sở vi phạm về xây dựng về PCCC, đồng thời sớm hoàn thành công tác quy hoạch và công bố quy hoạch vào năm 2019 đối với các ngành nghề kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư trong các đối tượng có nguy cơ sa vào tệ nạn xã hội gắn với hỗ trợ vốn, dạy nghề, tạo việc làm nhằm giúp cho người hoàn lương, người có nguy cơ sa vào tệ nạn xã hội có cơ hội sống tốt, sống không vi phạm pháp luật, đặc biệt giúp các chủ kinh doanh chuyển đổi ngành nghề; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia của các đoàn kiểm tra gắn với việc chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần để mọi người được yên tâm thực thi nhiệm vụ.

TPHCM hiện có hơn 8.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội ký bản cam kết với UBND phường, xã, thị trấn về việc phòng, chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục, trong đó hơn 4.500 cơ sở lưu trú; hơn 1.600 nhà hàng có tiếp viên nữ; 544 cơ sở karaoke, ghi âm trên nền nhạc, hát với nhau; 34 cơ sở vũ trường, bar, công ty giải trí biến tướng thành bar; 792 quán cà phê đèn mờ, cà phê DJ, cà phê giải khát có tiếp viên nữ; 480 cơ sở massage, spa, day ấn huyệt, xông hơi – xoa bóp; 700 cơ sở hớt tóc thanh nữ…

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Ngày 23/10, Hội đồng Giáo dục quốc phòng – an ninh TPHCM đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 148 học viên đối tượng là cán bộ trưởng (phó) phòng, ban và tương đương thuộc các sở, ngành TP. Trong 2 tuần học tập (23/10 - 9/11), học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về QP-AN; phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP-AN và hoạt động đối ngoại; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… (Đỗ Linh)

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)