Thứ Hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cần rà soát giải quyết dứt điểm các dự án treo, quy hoạch treo để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/7, Tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 27, 28 khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP; Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; Phạm Quỳnh Anh, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP; Nguyễn Thị Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi về báo cáo nội dung kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khoá X.

Sau khi nghe đại diện tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 27 và 28 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND TP khoá X, đa số cử tri huyện Củ Chi tiếp tục phản ánh liên quan về việc xây dựng, quy hoạch và đền bù giải tỏa, tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất; tách thửa đất tặng cho giữa người thân trong gia đình; quy hoạch dự án trồng cây xanh cách ly thuộc Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc thuộc xã Thái Mỹ, Phước Hiệp đã trên 17 năm nhưng chậm triển khai thực hiện gây bức xúc nhiều năm qua. Do đó, cử tri đề nghị UBND TP chỉ đạo can thiệp giải quyết sớm để người dân an tâm sinh sống và làm việc.

Cử tri xã Tân Thông Hội cho rằng hiện nay nhiều dự án đã quy hoạch ở ấp Bàu Tre 2 hơn 20 năm, gây khó khăn cho người dân. Do đó, kiến nghị HĐND TP cho biết về quy hoạch đất ở xây dựng mới, không cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất ở theo Quyết định số 60-QĐ/UBNDTP của UBND TP; trong khi Luật Đất đai năm 2013 thì không có quy định những loại đất trên. Cử tri kiến nghị HĐND TP tháo gỡ những quy định này để giải quyết cho người dân tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà ở cho con.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Đối với khu tái định cư của Khu công nghiệp Tây Bắc, cử tri xã Tân Thông Hội cho rằng đã 19 năm rồi người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có đèn chiếu sáng và không có nước sạch. Cử tri xã Phước Hiệp cho rằng dự án vành đai xanh cách ly xung quanh khu vực bãi rác đã 17 năm chưa thực hiện, do đó kiến nghị TP sớm đẩy nhanh thực hiện dự án này để đảm bảo môi trường cho người dân trên địa bàn xã.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này, HĐND TP đã ban hành 40 nghị quyết, trong đó có 4 nghị quyết về chế độ, cơ chế chính sách xã hội - y tế - giáo dục; 3 nghị quyết về kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn; 22 nghị quyết về chủ trương triển khai dự án; 2 nghị quyết của HĐND về giám sát và chất vấn tại kỳ họp và 9 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác. “Đây là những Nghị quyết hết sức quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân trong thời gian tới.” - đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ khẳng định, Tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 27, 28 sẽ tiếp thu và chuyển các ý kiến của cử tri có liên quan đến cấp giải quyết TP để xem xét giải quyết và có trả lời đến các cử tri trong thời gian sớm nhất.

Liên quan tái định cư của 13 hộ dân trên địa bàn xã Tân Phú Trung ảnh hưởng bởi dự án Khu Công nghiệp Tân Phú Trung, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành liên quan sớm xém xét, giải quyết việc công nhận chủ đầu tư đối với khu tái định cư theo quy định nhằm đẩy nhanh tiến độ giao nền tái định cư cho người dân.

Cử tri huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp xúc Cử tri huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp xúc

Liên quan đến việc cấp giấy quyền sử dụng đất của 19 hộ của cán bộ, nhân viên xí nghiệp xây dựng Thuỷ lợi 2 ở xã Tân Phú Trung, các hộ dân đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định từ 1987 đến nay, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND huyện Củ Chi rà soát pháp lý báo cáo cụ thể từng trường hợp, kiến nghị UBND TP, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tham mưu xem xét giải quyết trên cơ sở các quy định pháp luật về đất đai.

Liên quan đến quy hoạch dự án trồng cây xanh cách ly, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, năm 2021 UBND TP đã giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường TP có Tờ trình về việc điều chỉnh chủ đầu tư các dự án của đơn vị trực thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường. HĐND TP đã có ban hành Nghị quyết 05/NQ-HĐND về bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trong đó có doanh mục của dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, điểu chỉnh tổng mức đầu tư của dự án. Do đó, đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo các ngành có liên quan quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết những khó khăn vướng mắc để dự án được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Đối với quy hoạch, quy định tách thửa, điều chỉnh quy hoạch, đền bù giải tỏa, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND huyện Củ Chi phối hợp các  sở, ngành liên quan cần rà soát các dự án treo, quy hoạch treo mà cử tri phản ánh, nghiên cứu, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo