Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Cần quan tâm kích cầu tiêu dùng, thực hiện các giải pháp kích cầu đầu tư

Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng điều hành phiên thảo luận

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 19/10, HĐND TP tổ chức phiên thảo luận tại hội trường về báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh - quốc phòng 9 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và các Tờ trình của UBND TP… Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng điều hành phiên thảo luận.

Đẩy mạnh các nội dung hỗ trợ học trực tuyến

Báo cáo tổng hợp ý kiến phát biểu của đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM tại các tổ thảo luận buổi chiều 18/10, Chánh Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TPHCM Đỗ Thị Minh Quân cho biết đã có 33 ĐB phát biểu với 108 ý kiến. Theo đó, hầu hết các ĐB thống nhất đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021.

Theo đồng chí Đỗ Thị Minh Quân, có ý kiến đề xuất TPHCM cần có một nhạc trưởng, kiến trúc sư trưởng về kinh tế, nhằm điều hòa các chính sách tránh xung đột nhau, cần điều phối cả chính sách tài khóa và tiền tệ. Đồng thời, quan tâm các chính sách kích cầu tiêu dùng, các giải pháp kích cầu đầu tư, chi tiêu công, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; giảm thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp, chính sách thu hút đầu tư, duy trì ngành dịch vụ chất lượng cao giúp phát triển kinh tế- xã hội TP.

Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng phát biểu tại phiên thảo luận Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng phát biểu tại phiên thảo luận

Nhiều ý kiến đề nghị ngành giáo dục cần đẩy mạnh các nội dung hỗ trợ học trực tuyến; tình hình học trực tuyến gây nhiều áp lực cho học sinh và phụ huynh vì vậy cần giảm tải để học sinh không bị áp lực quá nhiều; có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau thời gian học trực tuyến. Hỗ trợ học phí học kỳ 1 cho học sinh các trường công lập, dân lập và các trường quốc tế; cần quan tâm đến sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp bị ảnh hưởng dịch, miễn giảm học phí cho sinh viên khó khăn.

Đối với tờ trình của UBND TPHCM về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đồng chí Đỗ Thị Minh Quân cho biết đa số ĐB đề nghị cần rà soát chặt chẽ tính pháp lý và nhu cầu, sự cần thiết để đầu tư và không để lãng phí, gây phản cảm xã hội như một số công trình đang khiến dư luận bức xúc như Cầu 5 Lý, cầu Tăng Long, cầu Long Đại…

Ngoài ra, cần quan tâm dự án nâng cấp, duy tu, sửa chữa bờ hữu Sông Sài Gòn vì hiện nay dự án này bị hư hỏng và sạt lở nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân sinh sống trong khu vực; bổ sung Dự án Cầu Cần Giờ, Khu du lịch lấn biển Cần Giờ... Về đề xuất thực hiện dự án đầu tư công đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài, một số ĐB đề nghị cần quan tâm việc giải phóng mặt bằng là rất quan trọng, thực hiện quy trình bồi thường chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật.

Cần có kế hoạch sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến

Thảo luận tại hội trường, Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho biết thời gian qua, TP nhận được sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế. Đây là những chỉ đạo mang tầm chiến lược, bao gồm tinh thần chống dịch như chống giặc, xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm nhiều vòng để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng... Đặc biệt, Chính phủ đã ưu tiên phân bổ vaccine cho TP để tạo miễn dịch cho cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tử vong, hỗ trợ nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm và sinh phẩm xét nghiệm để triển khai xét nghiệm thần tốc giúp bóc tách F0, giảm nguy cơ lây nghiễm trong cộng đồng. Tính đến ngày 19/10, tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm vaccine 1 mũi đạt 98,8%, 2 mũi đạt 76,3%.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn phát biểu tại phiên thảo luận Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn phát biểu tại phiên thảo luận

Đồng thời, Nhân dân TP đã đồng lòng, đồng sức quyết tâm chống dịch, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, nhất là trong giai đoạn TP phải giãn cách theo Chỉ thị 15, 16. Các tổ chức thiện nguyện cùng chung tay với cộng đồng và chính quyền trong công tác chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ cho ngành y tế trong việc chăm sóc và điều trị cho người bệnh Covid-19, hỗ trợ cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, tham gia chăm sóc người bệnh, cung ứng các trang thiết bị y tế, oxy, thuốc... cho các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 và người bệnh điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, TP đã nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu nguồn nhân lực y tế đến từ 132 đơn vị gồm các bệnh viện Bộ ngành, Trung ương, các Sở Y tế tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, các trường Đại học, Cao đẳng Trung ương, tỉnh, TP và Học Viện Quân y, các lực lượng chiến sĩ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các lực lượng khác cùng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên đại bàn TP. Tính đến ngày 30/9, tổng số lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP lên đến 187.275 người. Lực lượng do các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành tham gia hỗ trợ 28.989 người, trong đó có 2.335 bác sĩ; 5.011 điều dưỡng; giáo viên, sinh viên các trường y khoa 4.760 người…

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng, dịch bệnh bùng phát dữ dội cũng giúp TP nhận ra những điểm yếu của hệ thống y tế cần được khắc phục như: Hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở của TP không đủ năng lực để ứng phó khi dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là những bệnh dịch mới nổi; cần tái cấu trúc tất cả bệnh viện, đảm bảo các bệnh viện thực hiện 2 chức năng chức năng khám, chữa bệnh cho người dân mắc các bệnh thông thường và cần can thiệp điều trị chuyên sâu và chức năng thu dung, cách ly điều trị khi phát hiện người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19; sẵn sàng nguồn nhân lực tại chỗ và nguồn nhân lực chi viện để kịp thời ngăn chặn dịch và chăm sóc, quản lý người bệnh. Mỗi địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức cần có kế hoạch sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly tập trung, trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid - 19 tại cộng đồng...

“Ngành y tế TP sẵn sàng hỗ trợ nguồn nhân lực khi các quận, huyện và TP Thủ Đức gặp khó khăn. Hiện nay, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, ngành y tế TP đã ban hành các hướng dẫn đánh giá, phân loại cấp độ dịch cho quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện, hướng dẫn cách phát hiện và xử lý F0 trong cộng đồng….”- Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho biết thêm.

Dịch Covid-19 đã để lại nhiều hậu quả nặng nề

Cũng tại phiên thảo luận, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn cho biết làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã để lại cho TPHCM nhiều hậu quả nặng nề, gần 2.000 trẻ mồ côi cha, mẹ. Trong đó có 227 trẻ là con của sản phụ nhiễm Covid-19; 48 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, người nuôi dưỡng và 1.805 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ. Dịch đi qua cũng để lại 381 người cao tuổi sống neo đơn do mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn cho biết đơn vị đã tham mưu trình UBND TPHCM chương trình huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn với 9 chính sách cụ thể. Đó là chăm sóc sức khỏe tinh thần, tư vấn tâm lý; sức khỏe thể chất, hỗ trợ sữa, dinh dưỡng, lương thực, thực phẩm; hỗ trợ nơi ở và đồ dùng; giáo dục, đỡ đầu học tập đến năm 18 tuổi; định hướng nghề nghiệp và học nghề; kỹ năng sống; bảo vệ pháp lý, kế thừa tài sản của người cao tuổi, trẻ em, sổ tiết kiệm, nhà, đất, xe và tài sản có giá trị khác; nhận nuôi dưỡng người neo đơn; thực hiện các hình thức chăm sóc thay thế.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo