Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Cần nỗ lực hơn nữa để phòng chống dịch thực sự hiệu quả!

Người dân thực hiện việc giãn cách khi mua sắm tại Siêu thị Co.opmart Phú Lâm, Quận 6. (Ảnh: nld.com.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – Các thống kê cho thấy, dịch Covid-19 tại TPHCM đã tăng nhanh từ tháng 5/2021, đạt đỉnh từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9/2021. Theo số liệu của Sở Y tế, ước tính theo số ca nhập viện trung bình 7 ngày, cao nhất là ngày 17/9 (tương ứng với số ca mắc mới tại cộng đồng ngày 12/9) là 3.637. Với tỷ lệ nhập viện ước tính là 20% thì tổng số mắc mới trong cộng đồng là khoảng 19.000 ca[1]. Từ ngày 1/10 số ca nhập viện giảm nhanh. Từ 16/10 đến cuối tháng 10 số ca nhập viện ở mức bình quân khoảng 800 ca/ngày; với ước tỷ lệ nhập viện là 15%, số F0 mắc mới tại cộng đồng là khoảng 5.300 ca/ngày[2].

Như vậy, trong tháng đầu tiên thực hiện Chỉ thị 18 của UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, phòng chống Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội, dịch Covid-19 đã giảm rõ rệt, cũng có nghĩa là công tác chống dịch của thành phố dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế là hoàn toàn đúng hướng.

Đây là kết quả của việc giãn cách xã hội, vốn được thực hiện từ tháng 5 cho đến cuối tháng 9/2021, đã làm giảm tiếp xúc, giảm lây nhiễm mới, cùng lúc có nhiều ca F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ không phát hiện được cũng tự khỏi bệnh và kết thúc lây lan cho người khác. Đồng thời, quá trình đó, thành phố đã thực hiện xét nghiệm diện rộng, xác định được số lượng đáng kể F0, giúp giảm lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm vaccine liên tục tăng giúp giảm tỷ lệ F0 mới phải nhập viện và điều đó kết hợp với các yếu tố trên đã làm giảm đáng kể số ca nhiễm mới.

Tuy nhiên, từ ngày 1/10/2021, có nhiều tác động khiến một số chỉ số thay đổi, như số ca nhiễm có trồi sụt chứ không phải liên tục giảm, số ca nhập viện có lúc tăng… Thậm chí, các số liệu F0 mới, số ca nhập viện… đều có dấu hiệu bắt đầu tăng trong 2 tuần cuối tháng 10/2021. Về số ca nhập viện tăng lên, Sở Y tế TPHCM lý giải: các cơ sở thu dung tại quận huyện thu gọn lại, bệnh nhân điều trị tại đây được chuyển vào các bệnh viện; đồng thời, nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại và triển khai xét nghiệm nhanh định kỳ, phát hiện thêm nhiều người dương tính là lao động từ các tỉnh thành trở về và phần lớn được đưa vào bệnh viện để đảm bảo an toàn; một số người mắc Covid-19 sống tại khu nhà trọ, khu lưu trú không đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng được đưa vào bệnh viện...

Dẫu vậy, bối cảnh đó cho thấy khả năng phát sinh dịch trở lại là có thật. Tình hình đó có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau: thứ nhất, việc nới lỏng giãn cách xã hội để thành phố bước vào “bình thường mới” đã làm tăng mật độ lưu thông và sự tiếp xúc, khiến việc lây nhiễm tăng lên. Thứ hai, số lượng xét nghiệm giảm nhanh, làm giảm số ca nhiễm được phát hiện trong một thời điểm chứ không có nghĩa là không phát sinh ca nhiễm, vì thế, đã có sự lây lan dịch bệnh âm thầm trong cộng đồng. Thứ ba, dù số mũi tiêm vaccine được liên tục tăng nhưng tỷ lệ tiêm có thể bị kéo giảm do tăng người từ các tỉnh trở lại thành phố mà chưa được tiêm đủ vaccine. Thứ tư, ngoài ra, còn phải kể đến các yếu tố chủ quan của một bộ phận người dân, việc lưu thông qua lại giữa TPHCM và một số địa phương có thể làm số ca nhiễm tăng lên…

Một số khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 Một số khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc này, hệ thống kiểm dịch của thành phố (để phát hiện F0, điều tra, truy vết, quản lý F0 tại khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học…) vẫn chưa được hồi phục. Nên tất cả những điều đó sẽ có thể làm dịch tăng trở lại.

Vì vậy, ngành y tế thành phố khuyến cáo cần có hành động quyết liệt, thiết thực và hiệu quả để kiềm chế dịch trong cộng đồng, đảm bảo ngưỡng thích ứng an toàn cho thành phố.

Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, đồng thời, thực hiện phục hồi nhiều hoạt động của đời sống xã hội, cần kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp. Chẳng hạn, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về việc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có giải pháp 5K và tích cực tiêm vaccine, nhất là với trẻ em và người từ các địa phương khác trở lại TPHCM, đồng thời phải kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nhất là ở các điểm công cộng, như chợ, công viên, các điểm mua sắm…).

Thành phố cần tạo ra tâm lý thận trọng hơn đối với người dân trong các hoạt động theo hướng là thay đổi và thích nghi dần với trạng thái bình thường mới chứ không phải mọi thứ sẽ trở lại bình thường như trước đây. Phải có nhiều biện pháp tác động đến mọi người để tránh thái độ chủ quan, lơ là phòng chống dịch, kể cả trong hệ thống chính trị ở cơ sở.

Trong việc cho phép mở lại một số hoạt động dịch vụ, cần cân nhắc giữa yếu tố quy mô và địa bàn (theo cấp độ) để bảo đảm tính hợp lý và hài hòa. Chẳng hạn, khi cho phép mở kinh doanh ăn uống có bán rượu bia ở một địa phương vùng xanh thì vẫn có thể thu hút khách từ vùng cam, vùng vàng đến, có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm vẫn tồn tại. Do đó, có thể đồng thời cho thí điểm mở một số dịch vụ ở vùng xanh, vùng vàng nhưng phải thực hiện siết chặt về quy mô, công suất của cơ sở (như bước đầu là 30%, rồi nâng dần lên 50%, 70%...).

Sau nửa năm nỗ lực phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố, dẫu có những thiệt hại nhưng kết quả đạt được là rất quan trọng, để lại nhiều bài học quý giá. Trong điều kiện hiện nay, tình hình dịch vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứ không phải mọi thứ đã hoàn toàn được kiểm soát. Do đó, mỗi người đã cảnh giác, nỗ lực thì cần tiếp tục cảnh giác, nỗ lực để duy trì kết quả đạt được và đi đến thành công sau cùng của công tác này trong thời gian tới.

Vân Tâm

-----

[1] Các chuyên gia y tế cho rằng số thật có thể thấp hơn vì số nhập viện lúc đó cao do tình hình căng thẳng của hệ thống điều trị.

[2] Đến giai đoạn này, do thực hiện phủ vaccine mũi 1 và mũi 2 đã đạt mức độ khá cao, đồng thời, nhiều địa phương thực hiện tốt việc theo dõi, điều trị F0 tại nhà nên tỷ lệ nhập viện giảm nhiều.


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo