Thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Các tỉnh, thành phố công bố phương án tổ chức giao thông trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19

Giao thông khu vực cửa ngõ Hà Nội tắc nghẽn, nhiều xe buộc phải quay đầu trong ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng công bố phương án tổ chức giao thông trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ, thực hiện hiện Công điện số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại một số địa phương, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản số 6973/BGTVT-VT, ngày 18/7/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc ương để phối hợp, khẩn trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ chống ùn tắc giao thông theo tất cả các lĩnh vực vận tải (đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, hàng hải, hàng không) tại các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19; đảm bảo việc lưu thông, cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp và nhu yếu phẩm cho nhân dân..., tạo điều kiện để các địa phương thực hiện tốt mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian vừa qua, tại một số tỉnh, thành phố do không có thông báo trước về tổ chức giao thông và dự lệnh việc kiểm tra dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến giao thông khi địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch (như Quốc lộ 5 phía thành phố Hải Phòng; cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phía Hà Nội) nên đã gây ùn tắc giao thông.

Để tránh tình trạng ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là tại các tuyến đường cửa ngõ của các tỉnh, thành phố trong thời gian đầu áp dụng các quy định giãn cách xã hội, kiểm tra dịch bệnh Covid-19 đối với người điều khiển phương tiện giao thông, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở GTVT và các cơ quan, đơn vị chức năng xây dựng và thông báo trên các phương tiện thông tin, truyền thông về Phương án tổ chức giao thông và các giấy tờ cần thiết sẽ kiểm tra tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông trước khi địa phương dự định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, để người dân, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, chủ động lập kế hoạch giao thông vận tải cho mình. Đồng thời thông báo kịp thời cho các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ GTVT để phối hợp thực hiện, tránh tình trạng gây ách tắc giao thông.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe và ùn tắc giao thông tại các chốt, vị trí kiểm tra dịch bệnh Covid-19.

Đối với các địa phương dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách, cũng không để tình trạng bị động, lúng túng trong điều hành giao thông vận tải, nhằm phục vụ cao nhất nhu cầu đi lại của người dân và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Phương án giao thông vận tải được cơ quan chức năng của địa phương chấp thuận, áp dụng thực hiện và có gửi về Bộ GTVT để biết và phối hợp.

Thanh Vân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo