Thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Các cơ quan không tránh né, thường xuyên lắng nghe ý kiến của cử tri

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với cử tri Quận 2 sau buổi tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/6, Tổ Đại biểu (ĐB) Quốc hội TPHCM và Tổ ĐB HĐND TP gồm các ĐB: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 5; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP; Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn; Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 2, có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; trước kỳ họp thứ 20 HĐND TP khóa IX.

Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đề nghị các cấp chính quyền có biện pháp đồng bộ trong vấn đề bảo vệ môi trường, giải quyết tình trạng ngập nước trên địa bàn TP. Cử tri Phạm Văn Huấn, phường An Lợi Đông cho rằng: Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” và Quyết định của UBND TP về ban hành quy định phân loại chất thải rắn tại nguồn của TP, đến nay người dân nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn số lượng người dân có thói quen sử dụng túi nilong, các loại nhựa, đồ dùng thức ăn, thức uống sử dụng một lần xong rồi tiện đâu vất đó.

Vì vậy, cử tri kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường giải pháp đồng bộ, trách nhiệm về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đồng thời, có chính sách khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường, dễ tiêu hủy; có lộ trình giảm, cấm sử dụng túi nilong, nhựa và có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tổ chức sản xuất thu gom lại rác thải, sản phẩm do mình sản xuất ra để tái sử dụng như chai, lọ, vỏ lon, theo mô hình rác thải đổi lấy thực phẩm. Ngoài ra, Công ty TNHH Dịch vụ Công ích quận, huyện, TP đầu tư phương tiện thu gom rác thải đảm bảo đáp ứng tần suất thu gom rác thải đã được người dân phân loại và đầu tư dây chuyền sản xuất sản phẩm tái chế.

Còn cử tri Nguyễn Thị Kim Nga, phường Thảo Điền phản ánh: Hiện nay, mùa mưa đến, việc thoát nước của các hệ thống rất chậm, gây ngập nước các nước tuyến đường. Chẳng hạn, cơn mưa trưa 21/6, đường Quốc Hương và Nguyễn Văn Hưởng ngập nước làm xe chết máy. Cử tri mong muốn chính quyền có các biện pháp quản lý kiểm soát chặt chẽ các chủ nguồn thải xả rác ra ngoài môi trường làm gây ngập, ô nhiễm môi trường. 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 2. Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 2.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn Nhà nước có giải pháp hỗ trợ người lao động nghèo tiếp cận với nguồn vốn vay của nhà nước; cũng như xem xét lại cách tính giá điện theo bậc thang. Cử tri Lại Văn Sen, phường Bình Trưng Đông kiến nghị Nhà nước xem xét và tạo điều kiện thuận giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những người lao động nghèo được tiếp cận vốn của Nhà nước để cải thiện kinh tế cho cuộc sống để không còn phải vay nóng tín dụng đen với lãi suất ngất ngưỡng để lại những hệ lụy cho xã hội.

Còn cử tri Đào Bé, phường Cát Lái cho biết: Hiện nay, giá điện bậc thang, người dân rất không đồng thuận. Vì vậy, đề nghị mở chuyên mục hỏi ý kiến dân về vấn đề điện bậc thang xem có bao nhiêu dân đồng thuận, bao nhiêu dân không đồng thuận. Bởi vì, hiện nay người dân không chịu nổi với cách tính giá điện bậc thang.

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đề nghị các cấp chính quyền sớm xem xét giải quyết các khiếu nại của người dân liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; cũng như sớm tổ chức cuộc đối thoại với người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cử tri Quận 2 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Cử tri Quận 2 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Tháng 7 đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, thay mặt Tổ ĐB, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê tiếp thu và ghi nhận các ý kiến cử tri nêu ra. Liên quan ý kiến của cử tri nói rằng tình trạng tham nhũng chưa được đẩy lùi và thực hành tiết kiệm cần phải được giám sát mạnh mẽ và xử lý tốt hơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: Thực ra đó là vấn đề cá biệt chứ không phải toàn diện để nói rằng tham nhũng gần như là phổ biến. Có chăng là quá trình xem xét xử lý chưa mang lại kịp thời sự mong đợi của cử tri, chứ tất cả vụ việc Đảng và Nhà nước đang làm, cũng như sự mong mỏi của Nhân dân là phải ngăn chặn triệt để tệ nạn tham nhũng, vòi vĩnh.

Liên quan dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho hay: Qua nhiều kỳ tiếp xúc, Tổ ĐB Quốc hội và Tổ đại biểu HĐND TP nghe và tiếp nhận rất nhiều ý kiến, nhiều khía cạnh góc độ của dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm từ vấn đề tái định cư, chính sách bồi thường, vấn đề tạm cư, giải quyết ổn định cuộc sống trong vùng giải tỏa; đặc biệt có những vấn đề đặt ở góc độ pháp lý. Qua đó, Tổ ĐB Quốc hội và Tổ đại biểu HĐND TP tiếp cận đầy đủ và chuyển tải đến những diễn đàn của các kỳ họp từ Trung ương đến TP, chuyển tải thông tin đến các cơ quan chuyên môn sở, ngành, UBND TP.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê, khoảng hơn 2 năm trở lại đây, Đảng bộ và chính quyền TP đã vào cuộc để xem xét toàn diện vì sao mà cử tri phản ánh, kiến nghị, bức xúc về dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, TP đã hình thành các Tổ công tác mà Thường trực là UBND Quận 2, cầu nối gần nhất với cử tri, địa bàn dân cư để tiếp nhận các ý kiến báo cáo các cơ quan chuyên môn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu kết luận buổi tiếp xúc. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu kết luận buổi tiếp xúc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn cử tri có cái nhìn công tâm. Bởi lẽ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quận 2 luôn nỗ lực để xây dựng cuộc sống của địa bàn dân cư không chỉ là các phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà các địa bàn khác cùng phát triển. “Tôi xin báo cáo với cô bác, anh chị cử tri, các cơ quan không hề có sự tránh né, vẫn thường xuyên lắng nghe những thở than, những cảm thán, những trách móc của cử tri và đang soát xét, vận dụng trong điều kiện tối đa có thể được, luôn luôn hướng đến mục tiêu vì hạnh phúc, cuộc sống của Nhân dân. Cho nên, mong muốn cử tri hết sức bình tĩnh, cũng nhau gặp gỡ để giải quyết” - ĐB Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê thông tin, hiện nay TP đang tập trung giải quyết các vấn đề rốt ráo, không để kéo dài. Trong tháng 7 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ về đối thoại với cử tri Quận 2 để làm rõ vấn đề trong ranh hay ngoài ranh.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo